Kiên Giang kiểm tra việc trưng bày linh vật ngoại lai

Tỉnh Kiên Giang tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về di sản văn hóa, việc trưng bày những biểu tượng, linh vật ngoại lai không phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc Việt Nam .

Đôi sư sử án ngữ lối vào di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư. Ảnh: nld.com


Qua thống kê, rà soát hơn 60 cơ sở thờ tự, di tích lịch sử - văn hóa, khu du lịch, cơ quan công sở và hộ dân trên địa bàn thành phố Rạch Giá, thị xã Hà Tiên và 2 huyện Kiên Lương, Hòn Đất, lực lượng chức năng phát hiện 30 trường hợp tự ý đặt tượng trái phép tại gia đình, đình chùa hoặc đặt các biểu tượng, vật phẩm, linh vật ngoại lai, nhất là sư tử đá hình thù kỳ dị ở các di tích lịch sử.

Ông Nguyễn Chí Nhân, Phó Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kiên Giang cho biết: Đối với những trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng lập biên bản và bàn giao cho địa phương phối hợp với đơn vị chức năng làm rõ. Cụ thể như việc tự ý đặt tượng là vi phạm Nghị định của Chính phủ quy định về lĩnh vực mỹ thuật và quy định chi tiết về việc đặt tượng. Lực lượng chức năng đã giải thích rõ ràng, cụ thể đối với từng trường hợp biểu tượng, linh vật ngoại lai vi phạm, không phù hợp với văn hóa Việt Nam , qua đó vận động chủ nhân tháo dỡ, di dời.

Trong quá trình thanh tra, lực lượng kiểm tra ghi nhận, hoan nghênh Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đình thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (tại thành phố Rạch Giá) và chùa Hải Sơn ở huyện Kiên Lương đã chủ động di dời sư tử đá ra khỏi khuôn viên đình, chùa.

Ông Bùi Văn Thành, Phó trưởng Ban bảo vệ di tích lịch sử Đình thờ Nguyễn Trung Trực nói: Chấp hành quy định của pháp luật, chúng tôi đã di dời 9 con sư tử lạ ra khỏi khuôn viên đình thờ. Chúng tôi sẽ không tiếp nhận những biểu tượng, vật phẩm, linh vật có hình dạng kỳ hoặc, không phù hợp với văn hóa dân tộc, trái thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Hiện nay, trên đường Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá có một trường hợp xây dựng tường rào và dựng 6 tượng chiến binh La Mã ngoài trời, gây phản cảm. Về trường hợp vi phạm này, ông Nguyễn Chí Nhân, Phó Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kiên Giang cho biết: Trường hợp này đã vi phạm quy định của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật vì không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép và cũng không đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

Đối với việc đặt 6 tượng lính La Mã trên đường Nguyễn Trung Trực, Thanh tra Sở thống nhất giao cho UBND thành phố Rạch Giá tiếp tục làm rõ, vận động, thuyết phục chủ nhân tháo dỡ, di dời trước khi đưa ra quyết định xử phạt hành chính và những hình thức xử lý khác.

Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang tiếp tục rà soát, thống kê và kiểm tra việc chấp hành pháp luật về di sản văn hóa, Nghị định của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật ở các huyện còn lại trên địa bàn và xử lý những trường hợp vi phạm theo quy định. Các ngành, địa phương cũng tuyên truyền trong cộng đồng về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Các Ban Quản lý di tích lịch sử, khu du lịch, cơ quan công sở, đình chùa và hộ dân chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về trưng bày, sử dụng các biểu tượng, linh vật, vật phẩm phù hợp với bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, thuần phong mỹ tục của Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc văn hóa nước ngoài.


Lê Huy Hải
(TTXVN)

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản