Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TP Cần Thơ kiểm soát tốt dịch bệnh

Chiều 24/9, tại Sở Chỉ huy tiền phương Bộ Quốc phòng (TP Hồ Chí Minh), Thượng tướng Võ Minh Lương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã làm việc trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và thành phố Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Võ Minh Lương chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Viết Thanh cho biết: Đợt bùng phát dịch lần thứ tư, tỉnh ghi nhận trên 3.950 trường hợp mắc COVID-19, trong đó đã điều trị khỏi gần 3.600 trường hợp, hiện điều trị 405 người; tỷ lệ bệnh nhân tử vong là 0,89%, thấp hơn trung bình của cả nước (2,5%), chủ yếu là người cao tuổi có bệnh nền. Tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg với phương châm: “giờ vàng”, “ngày vàng”, “tuần vàng” để triển khai dập dịch. Đến nay, 70/82 xã, phường, thị trấn đã là “vùng xanh” an toàn, bảo đảm tốt các gói an sinh hỗ trợ những đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh.

Theo Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh, tại thành phố, trong đợt dịch lần thứ tư, đến nay số ca mắc COVID-19 trên 5.400 trường hợp, điều trị khỏi gần 4.500 người, hiện điều trị 934 trường hợp; tỷ lệ tử vong là 1,44%, chủ yếu là người cao tuổi có bệnh nền. Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, với 5 nguyên tắc “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị hiệu quả” và phương châm “4 tại chỗ”. Thành phố chủ động trong công tác bảo đảm an sinh xã hội, tích cực huy động từ nhiều nguồn khác nhau để kịp thời hỗ trợ những hộ khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch COVID 19”.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tại các điểm cầu.

Kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Võ Minh Lương nhấn mạnh, số ca F0 của hai địa phương đều ở các “vùng đỏ”, có cơ sở để kiểm soát tốt dịch bệnh. Tuy nhiên, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và thành phố Cần Thơ cần chú ý tới tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”, nguy cơ lây bệnh chủ yếu từ bên ngoài qua lực lượng lái xe và shipper. Do vậy, các địa phương cần phải kiểm soát thật nghiêm bằng cách test nhanh để phát hiện sớm các ca F0.

Thượng tướng Võ Minh Lương lưu ý, những địa bàn đang thực hiện giãn cách, để người dân chấp hành nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu, ở yên đó”, các địa phương phải tiếp tục làm tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, người dân tiếp cận được y tế nhanh nhất, không được để dân đói. Đối với người dân của địa phương đi từ các vùng dịch về, phải tổ chức đón tiếp chu đáo và thực hiện xét nghiệm, đảm bảo chặt chẽ, an toàn, tránh các trường hợp về theo đường tiểu tiểu ngạch, không kiểm soát được, dẫn đến nguy lây lan dịch bệnh.

Tin, ảnh: Hồng Pha (TTXVN)
Bộ Công Thương lấy ý kiến về quản lý, sử dụng biểu mẫu trong kiểm soát thị trường
Bộ Công Thương lấy ý kiến về quản lý, sử dụng biểu mẫu trong kiểm soát thị trường

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý của người dân và doanh nghiệp với Dự thảo Thông tư quy định về quản lý, sử dụng biểu mẫu trong hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng quản lý thị trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN