Tìm phương án khắc phục ô nhiễm môi trường tại hai bãi rác ở Hậu Giang

Sáng 19/9, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức cuộc họp bàn phương án đóng cửa, cải tạo, khắc phục ô nhiễm môi trường bãi rác Tân Tiến (thành phố Vị Thanh), bãi rác Long Mỹ (thị xã Long Mỹ).

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc họp.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị, đơn vị tư vấn phân tích, nghiên cứu về nguồn nước ngầm xung quanh khu vực hai bãi rác; lập phương án đóng cửa, cải tạo, khắc phục ô nhiễm môi trường rác thải rắn trên địa bàn tỉnh, đưa ra các phương án đồng bộ để xử lý rác thải tại bãi rác Tân Tiến và bãi rác Long Mỹ; đưa ra kiến nghị về những rủi ro về môi trường, cháy nổ khi vận chuyển rác thải ra khỏi hai bãi rác.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, rà soát, đề xuất phương án xử lý vướng mắc của dự án Nhà máy điện rác Hòa An hoặc đề xuất điều chỉnh quy mô sử dụng đất của dự án; tăng cường giải pháp hạn chế ảnh hưởng của bãi rác Tân Tiến ra môi trường xung quanh, nếu đóng cửa bãi rác Long Mỹ thì phải đề xuất giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường.

Hiện tỉnh có 4 bãi chứa rác thải sinh hoạt gồm: bãi rác Tân Tiến (thành phố Vị Thanh), bãi rác Long Mỹ (thị xã Long Mỹ), bãi rác Hòa An và bãi rác Kinh Cùng (huyện Phụng Hiệp), trong đó, bãi rác Tân Tiến đã đóng cửa.

Qua khảo sát của đơn vị tư vấn (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Công nghệ Môi trường Nano), tại bãi rác Tân Tiến, diện tích chứa rác thực tế trên 9.240 m2, thể tích rác trên 66.681 m3, khối lượng rác 30.674 tấn, trong đó, có 14.193 tấn rác không đốt được và 16.481 tấn rác đốt được. Kết quả phân tích chất lượng môi trường không khí tại bãi rác này đều nằm trong khoảng cho phép của quy chuẩn; tuy nhiên, kết quả phân tích chất lượng môi trường đất mặt cho thấy đất mặt tại bãi rác bị ô nhiễm các chỉ tiêu kim loại nặng như sắt, mangan; các chỉ tiêu kim loại kẽm, asen, chì nằm trong khoảng cho phép của QCVN 03-MT:2015/BTNMT, không phát hiện thủy ngân.

Kết quả phân tích chất lượng môi trường nước dưới đất cho thấy, các chỉ tiêu theo dõi đều nằm trong khoảng cho phép của QCVN 09-MT:2015/BTNMT; kết quả phân tích chất lượng nước rỉ rác tại bãi rác, đa số các chỉ tiêu đều vượt so với quy chuẩn.

Tại bãi rác Long Mỹ, diện tích chứa rác thực tế là trên 9.219 m2, thể tích rác trên 76.237 m3, khối lượng rác 31.257 tấn. Trong đó, có 12.190 tấn rác không đốt được và 19.067 tấn rác đốt được.  Kết quả phân tích chất lượng môi trường không khí tại bãi rác này cho thấy, các chỉ tiêu phân tích đều nằm trong khoảng cho phép của quy chuẩn; đất mặt tại bãi rác bị ô nhiễm các chỉ tiêu kim loại nặng như sắt, mangan; các chỉ tiêu kim loại kẽm, asen, chì nằm trong khoảng cho phép của QCVN 03-MT:2015/BTNMT, không phát hiện thủy ngân.

Trong khi đó, môi trường nước dưới đất tại khu vực bãi rác bị ô nhiễm amoni vượt gấp 5 lần so với QCVN 09-MT:2015/BTNMT và chỉ tiêu coliform vượt gấp 160 lần so với quy chuẩn cho phép; kết quả phân tích chất lượng nước rỉ rác tại bãi rác cho thấy đa số các chỉ tiêu đều vượt so với quy chuẩn.

Tin, ảnh: Hồng Thái (TTXVN)
Bến Tre: Người dân kiến nghị sớm xử lý ô nhiễm môi trường từ bãi rác
Bến Tre: Người dân kiến nghị sớm xử lý ô nhiễm môi trường từ bãi rác

Nhiều tháng qua, người dân khu vực bãi rác dân sinh tại ấp Long An, xã Long Hòa, huyện Bình Đại (Bến Tre) bức xúc vì bãi rác của xã gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN