Bến Tre: Người dân kiến nghị sớm xử lý ô nhiễm môi trường từ bãi rác

Nhiều tháng qua, người dân khu vực bãi rác dân sinh tại ấp Long An, xã Long Hòa, huyện Bình Đại (Bến Tre) bức xúc vì bãi rác của xã gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

Chú thích ảnh
Bãi rác gây ô nhiễm đến đời sống người dân.

Để giảm ô nhiễm từ bãi rác, 2 năm qua, bà Trần Thị Bốn, xã Long Hòa cùng người dân nhiều lần kiến nghị ngành chức năng, chính quyền địa phương xây tường rào xung quanh để rác và nước rỉ rác không lan sang các hộ xung quanh trong khu vực. Tuy nhiên, kiến nghị của bà Bốn và người dân vẫn chưa được thực hiện.

Bà Bốn cho biết, bãi rác bốc mùi khó chịu, cháu của bà ảnh hưởng đến sức khỏe do hít phải mùi hôi từ bãi rác. Bên cạnh đó, việc tổ chức đốt rác trong đêm khiến người dân ngủ không được. Từ bãi rác ruồi sinh sản rất nhiều, bay qua nhà, bu vào thức ăn, ảnh hưởng đến đời sống của người dân ở đây. Bà Bốn mong muốn, ngành chức năng có biện pháp xử lý ô nhiễm bãi rác.

Ông Hồ Quang Dũng, xã Long Hòa cho hay, ảnh hưởng từ bãi rác, hơn 2.000 m2 đất vườn trồng dừa của gia đình không cho trái, dù trồng lại nhiều lần nhưng cây không phát triển tốt. Theo ông Dũng, bãi rác không xây dựng hoàn chỉnh, nước rỉ rác tràn qua đất làm ảnh hưởng đến cây trồng, rác bay khắp nơi, xuống cả dòng kênh lấy nước tưới cây.

Ông Dũng kiến nghị các cấp chính quyền nhanh chóng xây tường vòng quanh bãi rác, không để nước rỉ rác làm ảnh hưởng xung quanh đến trồng cây của người dân. Bên cạnh đó, ngành chức năng cần có biện pháp xử lý tình trạng rác tại đây, vì rác ngày càng nhiều mà chưa có hệ thống xử lý.

Theo người dân, bãi rác có từ hơn 10 năm trước, lúc đầu rác còn ít, nhưng nửa năm nay tình trạng rác ngày càng nhiều. Hiện bãi rác được xe ủi vun cao hơn 5 mét, hàng trăm tấn rác không được xử lý bay khắp nơi xung quanh, nước rỉ rác thấm sang đất các hộ lân cận, ảnh hưởng đến sản xuất.

Ông Trần Thanh Hòa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Đại cho biết, hiện nay huyện kêu gọi đơn vị thu gom vận chuyển trên địa bàn 9 xã, các xã còn lại thu gom vận chuyển tập kết tại bãi rác của xã. Vấn đề khó khăn là trên địa bàn huyện chưa có nhà máy xử lý rác đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường, chỉ thu gom, phun xịt hóa chất khử mùi hạn chế mùi hôi, lượng rác tồn đọng rất lớn.

Theo ông Trần Thanh Hòa, hướng tới huyện Bình Đại đã mời gọi nhà đầu tư để đầu tư nhà máy xử lý rác thải với diện tích khoảng 5 ha. Dự kiến, cuối năm 2022, địa phương sẽ triển khai thi công từ 7 - 8 tháng, sau đó đưa nhà máy vào vận hành. Khi nhà máy đưa vào hoạt động, huyện sẽ tổ chức thu gom rác thải tất cả các xã trên địa bàn huyện về nhà máy để xử lý rác tập trung. Lúc đó, tình trạng rác thải gây ô nhiễm mới xử lý triệt để.

Tin, ảnh: Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN)
Hà Nội: Chỉ đạo sát sao, cam kết thu nhận rác bình thường tại bãi rác Xuân Sơn từ ngày 30/6
Hà Nội: Chỉ đạo sát sao, cam kết thu nhận rác bình thường tại bãi rác Xuân Sơn từ ngày 30/6

Để phòng ngừa sự cố môi trường rò rỉ nước rác, mất an ninh an toàn công tác vận hành, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đã đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Xây dựng Hà Nội cho tạm dừng tiếp nhận rác tại khu XL CTR Xuân Sơn thuộc địa bàn thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN