Tiền Giang quyết liệt khoanh vùng, dập dịch COVID-19

Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện ghi nhận có 52 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 11 ca dương tính được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, đã được điều trị khỏi và 41 ca dương tính phát hiện trong cộng đồng tại các huyện Cái Bè, thành phố Mỹ Tho, huyện Chợ Gạo và thị xã Cai Lậy.

Chú thích ảnh
Phun thuốc khử khuẩn ở chợ Ba Dừa ở xã Long Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Hữu Chí/TTXVN

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, Tiền Giang khẩn trương thực hiện quyết liệt các giải pháp khoanh vùng, dập dịch. Theo đó, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12/6, toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đến khi có thông báo mới. Riêng tại huyện Cái Bè và thị xã Cai Lậy, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 14/6/2021, để chủ động phòng, chống dịch COVID-19.

Đến ngày 17/6, thị xã Cai Lậy phát hiện 23 ca dương tính với SAR-CoV-2, truy vết được 236 trường hợp F1, 495 trường hợp F2 và 666 trường hợp F3. Địa phương đang phong tỏa 4 địa điểm có dịch gồm: một phần xã Nhị Quý, một phần xã Tân Hội, một phần xã Long Khánh và toàn bộ xã Mỹ Hạnh Đông. Tại các khu vực phong tỏa, người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà khi không cần thiết, nhà cách ly với nhà, xóm ấp cách ly xóm ấp, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế…

Chủ tịch UBND xã Mỹ Hạnh Đông Nguyễn Văn Lập cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã đã thành lập 19 chốt kiểm soát nghiêm ngặt người ra vào vùng dịch, để bảo đảm công tác khoanh vùng, dập dịch hiệu quả; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân trong xã thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; kịp thời phân phối hàng hóa thiết yếu do các ngành, đoàn thể trao tặng nhằm hỗ trợ bà con khó khăn về vật chất và tinh thần.

Theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Cai Lậy Võ Thị Búp, thị xã xây dựng 3 khu cách ly tập trung, tiếp tục truy vết, điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan các ca bệnh tại địa phương. Đồng thời, các cấp, ngành huy động các nguồn lực hỗ trợ người dân trong các khu vực phong tỏa về nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm thiết yếu… bảo đảm an sinh xã hội và giúp người dân an tâm chung tay chống dịch.

Đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cai Lậy đã vận động ủng hộ số lượng nhu yếu phẩm gồm mì ăn liền, gạo thóc, nước tương, mì chính, ngũ cốc… trị giá khoảng 50 triệu đồng đưa về phân phối ngay cho các hộ dân tại các điểm đang bị phong tỏa chống dịch nhất là xã Mỹ Hạnh Đông. Phó Chủ tịch UBND thị xã Cai Lậy Võ Thị Búp cho biết, trước mắt tạm thời bảo đảm đời sống bà con trong vùng bị phong tỏa, tạo điều kiện để hộ dân an tâm chung sức phòng, chống dịch bệnh.

Huyện Cái Bè đã phát hiện 15 ca dương tính SARS-CoV-2, truy vết được 74 trường hợp F1, 127 trường hợp F2. Theo Chủ tịch UBND huyện Cái Bè Trần Văn Út, cùng với giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, địa phương phong tỏa 2 khu vực có ca bệnh sinh sống và lui tới là ấp Mỹ Quới (xã Mỹ Đức Đông) và ấp Mỹ Trung (xã Mỹ Hội); đồng thời, tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 để tiến hành cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Cái Bè yêu cầu toàn thể nhân dân nghiêm túc chấp hành các quy định và biện pháp phòng, chống dịch; tích cực khai báo y tế tự nguyện; thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình cũng như tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng theo hướng dẫn, tuân thủ nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế…

Trên địa bàn thị xã Cai Lậy và huyện Cái Bè, các dịch vụ không cần thiết, cửa hàng ăn uống, giải khát, dịch vụ giải trí… hiện đã tạm ngưng phục vụ hoặc đóng cửa. Tại các chợ, người ra vào đều phải kiểm tra thân nhiệt, mang khẩu trang, giãn cách 2 m/người… Người dân các địa phương đang tích cực hưởng ứng chủ trương quyết liệt khoanh vùng, dập dịch bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Minh Trí (TTXVN)
Tiền Giang: Thực hiện giãn cách xã hội tại hai địa phương từ 00 giờ ngày 14/6
Tiền Giang: Thực hiện giãn cách xã hội tại hai địa phương từ 00 giờ ngày 14/6

Ngày 13/6, UBND tỉnh Tiền Giang ra thông báo số 116/TB-UBND về việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn Thị xã Cai Lậy và huyện Cái Bè bắt đầu từ 00 giờ ngày 14/6 để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 đang có những diễn biến mới phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN