Thừa Thiên - Huế: Cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo

Ngày 8/5, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo "Thực trạng và giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế (PII) năm 2024".

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại Hội thảo. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết, Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương do Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng, triển khai từ năm 2023. Đây là thước đo về điểm mạnh, yếu, các yếu tố tiềm năng và điều kiện cần thiết để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của từng địa phương. Bộ chỉ số này có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà đầu tư. Kết quả đánh giá của Bộ chỉ số là thông tin tham khảo hữu ích về môi trường đầu tư địa phương giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp có các quyết định phù hợp. Do đó, Hội thảo là dịp để các cơ quan, ban, ngành cùng trao đổi, thảo luận và tìm ra những giải pháp cải thiện, nâng cao các chỉ số cấp tỉnh năm 2024. Đây là cơ sở giúp các cơ quan Nhà nước, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tốt hơn, sát với thực tiễn hơn.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá, phân tích kết quả về Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2023 và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số này năm 2024 và những năm tiếp theo. Nhiều đại biểu cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định ảnh hưởng đến hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội như: nguồn lực đầu tư cho khoa học công nghệ còn hạn chế; năng lực kết nối giữa doanh nghiệp, trường đại học và viện nghiên cứu chưa cao; số lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ trên địa bàn còn ở mức thấp; hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, các vườn ươm vẫn chưa rõ nét; các quỹ đầu tư vào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo còn rất hạn chế.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội thảo.

Nhiều tham luận như: Khung Chỉ số đổi mới sáng tạo (PII), nguồn dữ liệu và tham vấn giải pháp nâng cao chỉ số đổi mới sáng tạo cho tỉnh Thừa Thiên - Huế; Giải pháp triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để nâng cao chỉ số đổi mới sáng tạo cho tỉnh Thừa Thiên - Huế; Chính sách phát triển, tạo môi trường thuận lợi thu hút, tập trung liên kết các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong các khu công nghiệp; Đề xuất các chính sách tín dụng ở địa phương phục vụ sản xuất - kinh doanh nhằm nâng cao chỉ số thành phần tài chính và đầu tư… được trình bày ở hội thảo đã góp phần tạo cơ sở khoa học để xây dựng và thực thi hiệu quả các chính sách thúc đẩy, tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Năm 2023, Chỉ số đổi mới sáng tạo (PII) của tỉnh Thừa Thiên - Huế xếp thứ 2 vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung và xếp thứ 14 trong toàn quốc. Trong đó, có 3 trụ cột được đánh giá cao gồm: Thể chế; vốn con người và nghiên cứu, phát triển; sản phẩm tri thức, sáng tạo và công nghệ. Các chỉ số này được xếp hạng trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu trong số 63 tỉnh/thành phố trên cả nước.

Tin, ảnh: Tường Vi (TTXVN)
Hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia ngày càng hoàn thiện
Hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia ngày càng hoàn thiện

Trong những năm qua, hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia ngày càng hoàn thiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN