Thế trận lòng dân trong phòng, chống dịch trên tuyến biên giới

Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An tăng cường đóng chốt trên tuyến đường biên giới để vừa phòng, chống dịch, vừa giữ vững quốc phòng, an ninh.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt nước láng giềng Campuchia liên tiếp xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An tăng cường đóng chốt trên tuyến đường biên giới để vừa phòng, chống dịch, vừa giữ vững quốc phòng, an ninh. Đồng hành cùng với các lực lượng trên tuyến biên giới là sự đóng góp to lớn của quần chúng nhân dân. 

Chú thích ảnh
Chốt kiểm dịch G1 ấp Vinh, xã Mỹ Quý Tây (Đức Huệ, Long An). Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Long An có tuyến biên giới dài gần 133 km, giáp ranh Vương Quốc Campuchia, với hàng chục đường mòn, lối tắt. Thời điểm này đang vào mùa khô, việc qua lại hai nước khá dễ dàng. Vì vậy, tất cả cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Qúy Tây, huyện Đức Huệ luôn căng mình, ngày đêm canh gác ngăn chặn các đối tượng nhập, xuất cảnh trái phép để kiểm soát tốt dịch COVID-19. Đặc biệt, từ nguồn tin tố giác của quần chúng nhân dân, lực lượng Biên phòng kịp thời đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây đưa, đón người nhập, xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Ông Phạm Văn Hưng, người dân xã Mỹ Quý Tây cho biết: với tinh thần "chống dịch như chống giặc, mỗi công dân là một chiến sĩ", Đồn Biên phòng đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân cam kết không đưa người xuất, nhập cảnh trái phép. Từ đó, người dân nâng cao được nhận thức, trường hợp có người lạ mặt, hoặc khả nghi, nhân dân đều báo cho Đồn Biên phòng.

Theo  Đại úy Huỳnh Công Thinh - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây, tin tố giác của người dân đã góp phần rất quan trọng, giúp đơn vị trong công tác phòng, chống dịch. Điển hình cuối tháng 3/2021, qua tin tố giác của người dân, đơn vị bắt giữ 4 đối tượng nhập cảnh trái phép. Qua điều tra, đơn vị đã bắt giữ thêm 3 đối tượng đưa, đón người nhập, cảnh trái phép.

Nhân dân tỉnh Long An luôn một lòng đồng hành cùng với chính quyền và các lực lượng chức năng đẩy lùi dịch bệnh. Phát huy tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các tổ chức Hội, đoàn thể trong tỉnh Long An đã thành lập các tổ trong dân may khẩu trang, quyên góp từ thiện mua những nhu yếu phẩm cần thiết gửi tặng lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Ngoài ra, các cấp, các ngành hướng dẫn người dân học để biết và học ứng dụng internet, Zalo,… trong công tác phòng, chống dịch, nhằm kịp thời tuyên truyền, cung cấp thông tin chính thống trong quần chúng nhân dân.

Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Long An phát hiện 51 vụ với 189 trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã khởi tố 14 vụ, 29 bị can về tội “Tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra 8 vụ án, 20 bị can. Đồng thời, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các lực lượng liên quan xác minh 3 vụ việc liên quan hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại tá Đoàn Văn An, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Long An cho biết, để kịp thời phát hiện và ngăn chăn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân ký cam kết không tham gia đưa, đón, tiếp tay cho các đối tượng; nêu cao cảnh giác, phát hiện tố giác tội phạm đến các cơ quan chức năng. Qua đó, Bộ đội Biên phòng đã huy động sức mạnh tổng hợp của người dân trong tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Thanh Bình (TTXVN)
Quảng Nam triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19
Quảng Nam triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 28/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân chủ trì Hội nghị trực tuyến với các sở, ngành, địa phương để phối hợp triển khai các nhóm giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, nhất là kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN