Tây Ninh chủ động phòng, chống dịch COVID-19 tuyến biên giới

Trước tình hình dịch COVID-19 tại các nước lân cận đang diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập qua biên giới vào Việt Nam cũng tăng theo, nhất là tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép. Là tỉnh có đường biên giáp với nước bạn, những ngày ngày, vùng biên giới thuộc địa bàn Tây Ninh luôn “nóng”.

Mới đây nhất, ngày 21/4, một nhóm 3 người (1 nam, 2 nữ, là lao động tự do) theo khai nhận ban đầu đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch gần cửa khẩu Xa Mát (Tây Ninh), sau đó di chuyển đến thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên (tỉnh Tây Ninh) đón taxi về TP Hồ Chí Minh, mua vé máy bay ra Hà Nội để về quê ở Thái Nguyên và Bắc Ninh. Cả 3 người đã được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, cho kết quả âm tính lần 1.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt cho người dân trước khi làm thủ tục xuất nhập cảnh. 

Trước đó, tối 5/4, tại ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh), các lực lượng chức năng bắt quả tang Bùi Văn Đỡ (sinh năm 1984, ngụ ấp Voi, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu) đang chở 11 người nước ngoài trên xe ô tô 7 chỗ biển kiểm soát 51A- 448.72 với mục đích xuất cảnh trái phép. Qua làm việc, lực lượng chức năng tiếp tục bắt khẩn cấp Trương Thị Lan, sinh năm 1982, ngụ ấp Phước Hòa, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh; tạm trú tại ấp Bến, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. 

Đối tượng Đỡ và Lan khai nhận đã nhiều lần tổ chức môi giới cho người nước ngoài từ các tỉnh phía Bắc di chuyển vào TP Hồ Chí Minh lên Tây Ninh để xuất cảnh trái phép sang Campuchia. 

Được biết nhóm người nước ngoài xuất cảnh trái phép sang Campuchia để làm dịch vụ đánh bạc online. Các đối tượng và những người liên quan sau đó được đưa đi cách ly theo đúng quy định.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh, số lượng người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Ninh bị bắt giữ đang có xu hướng tăng. Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh đã bắt giữ 140 vụ với 408 người (trong đó có 65 người mang quốc tịch nước ngoài); đã khởi tố 20 vụ với 59 bị can; đưa ra xét xử xong 8 vụ gồm 25 bị can. Tỉnh cũng vừa có kế hoạch trục xuất 60 người nước ngoài đã hết thời gian cách ly theo quy định.

Tính từ đầu mùa dịch đến nay, Tây Ninh đã tổ chức cách ly gần 15.000 người xuất, nhập cảnh qua địa bàn tỉnh; đã ghi nhận 36 ca nhiễm COVID-19 là người nhập cảnh, được cách ly ngay từ cửa khẩu và điều trị khỏi 17/36 trường hợp. 

Đại tá Lê Hồng Vương - Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã quán triệt đến 100% chiến sĩ toàn lực lượng các quy đinh về phòng, chống dịch. Lực lượng Biên phòng khi làm nhiệm vụ phải thực hiện đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế, tham gia tiêm vắc xin đầy đủ, không mất cảnh giác hay chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Theo Đại tá Nguyễn Tài Sơn - Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh, thời gian qua Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã liên tục bổ sung quân số từ các nguồn để chi viện hỗ trợ cho Biên phòng Tây Ninh tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 ở biên giới. Tuyến biên giới Tây Ninh hiện có 129 chốt dã chiến, 12 trạm Biên phòng, 27 điểm cảnh giới canh gác được duy trì 100% quân số trực 24/24 giờ. Các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở vẫn khóa chặt. Các cửa khẩu chính và cửa khẩu quốc tế được lưu thông hàng hóa nhưng phải thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh cho biết, tuyến biên giới Tây Ninh hiện mỗi ngày có khoảng 20 người làm thủ tục nhập cảnh về Việt Nam. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiến hành rà soát các đối tượng, nhất là những người chạy xe ôm ở biên giới để yêu cầu ký cam kết không đưa, đón người qua lại biên giới trái phép.

Toàn tỉnh Tây Ninh hiện có 32 khu cách ly tập trung, gồm 30 khu cách ly tập trung y tế và 2 khách sạn cách ly tập trung có thu phí, với công suất 3.550 người.

Theo đánh giá của Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương - Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch COVID-19 ở nước bạn, các hoạt động đưa đón, tổ chức người xuất, nhập cảnh trái phép dự báo sẽ diễn biến phức tạp, tinh vi hơn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và chỉ đạo kịp thời của Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Tây Ninh cùng các đơn vị phối hợp, nhiều trường hợp tổ chức, đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép qua lại biên giới đã được phát hiện và vô hiệu hóa.

Tỉnh Tây Ninh có đường biên giới khá bằng phẳng, trải dài 240km, tiếp giáp với nhiều tỉnh, thành của nước bạn. Việc qua lại canh tác, làm ăn, trao đổi hàng hóa, thăm thân của cư dân hai bên biên giới khá phổ biến nên từ lâu trên biên giới Tây Ninh đã hình thành hàng trăm đường mòn, lối mở qua lại. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc kiểm soát biên giới trong phòng, chống dịch COVID-19 ở Tây Ninh gặp nhiều khó khăn, nhất là trong công tác chống người xuất, nhập cảnh trái phép.

Thời gian qua, các lực lượng Biên phòng, Công an, Quân sự và các địa phương đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên tuyến biên giới với nhiều tầng, nhiều lớp, huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng tham gia nhằm đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Tin, ảnh: Phạm Thanh Tân (TTXVN)
Thế trận lòng dân trong phòng, chống dịch trên tuyến biên giới
Thế trận lòng dân trong phòng, chống dịch trên tuyến biên giới

Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An tăng cường đóng chốt trên tuyến đường biên giới để vừa phòng, chống dịch, vừa giữ vững quốc phòng, an ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN