Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021, tỉnh Kiên Giang tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Chú thích ảnh
Khách mua thực phẩm tại Siêu thị Co.opmart Rạch Giá (Kiên Giang). Ảnh minh họa

Quyền Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Kiên Giang Nguyễn Minh Hùng cho biết, Chi cục tăng cường công tác thanh tra liên ngành tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ trong dịp Xuân - Hè có yếu tố nguy cơ cao; hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu...

Trong quá trình thanh tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Kiên Giang kết hợp phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Hoạt động thanh tra bảo đảm đúng tiến độ theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang; đồng thời bảo đảm tuân thủ tuyệt đối về phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian tổ chức thanh tra dự kiến từ ngày 19/4 đến 14/5/2021 tại các huyện An Biên, U Minh Thượng, Giồng Riềng, Giang Thành, Hòn Đất.

Theo ông Nguyễn Minh Hùng, đoàn thanh tra liên ngành tuyến tỉnh tập trung thanh tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc tuyến tỉnh quản lý. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do tuyến huyện, xã quản lý chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện thanh tra, kiểm tra.

Trên địa bàn tỉnh Kiên Giang hiện có khoảng 14.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Tỉnh được cấp từ dự án An toàn thực phẩm trong Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 là 125,2 triệu đồng để thực hiện mục tiêu kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập, phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng.

Đoàn thanh tra khi phát hiện vi phạm xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả. Ngoài việc xử lý trực tiếp, đoàn thanh tra có thể chuyển hồ sơ vi phạm cho địa phương nơi có cơ sở được thanh tra để xử lý theo quy định.

Tin, ảnh: Hồng Đạt (TTXVN)
10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm
10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày An toàn thực phẩm thế giới được Liên hợp quốc ấn định vào ngày 7/6 hằng năm. Năm 2020 là năm thứ hai Việt Nam tổ chức ngày này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN