Ông Lê Minh Hải, Phó trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố (Ban QLATTP), cho biết trong năm 2018 Ban đã kiểm tra hơn 41.000 cơ sở, phát hiện tỷ lệ vi phạm là 27,8%, phạt tiền đối với 2.780 trường hợp với tổng số tiền phạt gần 17 tỷ đồng.
Cũng theo ông Hải, trong năm qua Đoàn kiểm tra của Ban QLATTP đã kiểm tra và xử lý kịp thời nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng. Điển hình như vụ việc công ty TNHH Hotel Students bị buộc phải tiêu hủy 404 kg nguyên liệu, 670 kg hàng hóa sản phẩm không nhãn mác, 808 kg bán thành phẩm chưa ép vỉ, 214.320 viên thuốc đã ép vỉ… và bị xử phạt với số tiền gần 115 triệu đồng vì vi phạm sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng không đảm bảo an toàn…
Theo Ban QLATTP, hiện nay trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vẫn còn một số cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm có nhận thức chưa tốt, điều kiện khu sản xuất, chế biến xuống cấp, vi phạm về khám sức khỏe cho người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Chẳng hạn như vẫn còn một số cơ sở nước uống đóng bình, đóng chai sử dụng nước giếng để súc rửa vỏ bình hoặc làm nguyên liệu để sản xuất nước đóng bình, nhưng chưa thực hiện kiểm nghiệm định kỳ nguồn nước; công đoạn súc rửa vỏ bình không đảm bảo dẫn đến sản phẩm nhiễm vi sinh tương đối cao.
Đánh giá về công tác hoạt động của Ban trong năm qua, theo ông Hải, bên cạnh những thuận lợi như luôn được các cấp lãnh đạo quan tâm, chỉ đạo sâu sát; mô hình thí điểm ban QLATTP mang lại nhiều hiệu quả; hoạt động tuyên truyền giáo dục… được thực hiện quyết liệt thì công tác quản lý ATTP vẫn còn nhiều khó khăn, như lực lượng thanh tra của Ban QLATTP vẫn còn thiếu do phải thực hiện nhiều nhiệm vụ, trang thiết bị phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra chưa được trang bị kịp thời…