Quảng Trị: Lợi ích 'kép' từ giao đất, giao rừng cho người dân và cộng đồng

Công tác giao đất, giao rừng ở tỉnh Quảng Trị đã và đang mang lại lợi ích "kép" khi vừa góp phần bảo vệ, phát triển rừng vừa tạo sinh kế cho người dân.

Chú thích ảnh
Tỉnh Quảng Trị có diện tích rừng và đất quy hoạch phát triển rừng trên 293.800 ha; trong đó đất có rừng là hơn 245.800 ha, đất quy hoạch phát triển rừng là trên 48.000 ha. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông được giao quản lý trên 17.000 ha rừng, trong đó rừng tự nhiên hơn 12.770 ha, còn lại trên 4.300 ha là rừng trồng, thuộc địa bàn hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông. Đầu tháng 3/2021, Ban có kế hoạch giao gần 120 ha đất rừng ở thôn Khe Van, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông cho chính quyền địa phương để giao cho người dân sản xuất. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục giao cho chính quyền địa phương quản lý thêm hàng nghìn héc-ta đất rừng theo chủ trương của tỉnh.
 
Ông Nguyễn Công Tuấn, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông cho biết: Thời gian tới, đơn vị dự kiến giao 3.000 ha đất rừng cho chính quyền các địa phương để phân chia cho người dân sản xuất. Việc giao đất rừng cho người dân sản xuất là rất phù hợp với tình hình thực tế, giúp bà con có sinh kế bền vững hơn, hạn chế tình trạng du canh du cư, qua đó góp phần bảo vệ rừng.

Tương tự, các công ty lâm nghiệp và ban quản lý rừng khác ở Quảng Trị cũng đã và đang bóc tách và giao lại cho chính quyền địa phương quản lý hàng nghìn héc-ta, sau đó phân chia cho người dân để sản xuất. Trong khi đó, công tác bảo vệ rừng theo hướng xã hội hóa thông qua giao khoán bảo vệ rừng ngày càng phát huy hiệu quả. Hàng năm, các ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ ở Quảng Trị giao khoán bảo vệ rừng cho khoảng 1.200 hộ dân và 20 cộng đồng ở thôn bản.

Các hộ và cộng đồng ở thôn bản đã nhận khoán bảo vệ trên 45.000 ha rừng tự nhiên và rừng trồng phòng hộ. Ông Hồ Văn Xâm ở xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa nhận khoản bảo vệ rừng trong vũng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa cho biết, với số tiền công khoán bảo vệ rừng 300.000 đồng/ha/năm, gia đình vừa có tiền công, vừa có thêm việc làm và thu nhập từ rừng; việc bảo vệ rừng cũng được thực hiện chặt chẽ hơn nhờ có sự tham gia của người dân.

Tỉnh Quảng Trị có diện tích rừng và đất quy hoạch phát triển rừng trên 293.800 ha; trong đó đất có rừng là hơn 245.800 ha, đất quy hoạch phát triển rừng là trên 48.000 ha. Trong tổng số hơn
245.8000 ha rừng thì rừng tự nhiên có hơn 126.700 ha, rừng trồng trên 119.000 ha. Độ che phủ rừng của tỉnh là 50%.

Nguyên Lý (TTXVN)
Quản lý rừng bền vững - Bài 1: Giao đất, giao rừng-giải pháp đảm bảo đất lâm nghiệp có chủ
Quản lý rừng bền vững - Bài 1: Giao đất, giao rừng-giải pháp đảm bảo đất lâm nghiệp có chủ

Ý nghĩa môi trường xã hội của quản lý rừng bền vững trong thế giới hiện đại đã trở thành yêu cầu bắt buộc của phát triển bền vững. Vì vậy, Việt Nam đã và đang thực hiện Chiến lược phát triển lâm nghiệp và các chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN