Quảng Ninh chuyển trọng tâm từ ứng phó với bão sang ứng phó với mưa kéo dài

Do ảnh hưởng bão số 2, từ đêm 1/8 đến ngày 2/8, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có mưa gián đoạn, lượng mưa đo được từ 0 giờ đến 13 giờ ngày 2/8 tại các điểm đo mưa tự động và các trạm đo của Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ninh từ 15,2mm đến trên 200 mm.

Chú thích ảnh
Tàu cá neo đậu tránh bão. Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN

Cụ thể, nơi có mưa ít nhất là Bến Triều (thị xã Đông Triều) lượng mưa đo được chỉ 15,2mm. Tuy nhiên, ở các khu vực thành phố Cẩm Phả, Móng Cái lượng mưa đo được lên tới gần 206mm. Ở thành phố Hạ Long lượng mưa đo được 110 mm.

Riêng huyện Ba Chẽ mưa lớn (124mm) đã gây lũ trên sông Ba Chẽ, làm ngập đường tràn thị trấn Ba Chẽ từ 9 giờ ngày 2/8, sâu khoảng 0,5m (hiện mực nước đã xuống).

Tính đến 13 giờ ngày 2/8, qua báo cáo nhanh của các địa phương, thành phố Hạ Long bị sạt 30m tường kè chắn đất của Dự án đô thị Từ Liêm (tổ 12, khu 2, phường Hà Khánh) làm ảnh hưởng khoảng 70 hộ dân phía dưới (thành phố đã tổ chức di dời các hộ này ra khỏi khu vực nguy hiểm); 1 cột điện chiếu sáng tại phường Yết Kiêu, một số cây xanh tại phường Bãi Cháy bị đổ.

Đầu giờ chiều 2/8, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của mưa hoàn lưu sau bão, trên địa bàn tỉnh dự báo sẽ tiếp tục có mưa gián đoạn kéo dài đến ngày 7/8 với tổng lượng đạt khoảng 200 - 250mm cả đợt. Do vậy, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị các địa phương chuyển trọng tâm từ ứng phó với bão sang ứng phó với mưa kéo dài.

Trước đó, để phòng chống bão số 2, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản về việc chủ động ứng phó diễn biến của cơn bão này.

Văn Đức (TTXVN)
Nhà tốc mái, cây xanh bật gốc trong cơn mưa lớn tại Cần Thơ
Nhà tốc mái, cây xanh bật gốc trong cơn mưa lớn tại Cần Thơ

Khoảng 10 giờ sáng 2/8, tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ xuất hiện một trận mưa lớn kèm theo gió mạnh đã làm nhiều cây xanh trên một số tuyến đường ở trung tâm thành phố bị bật gốc, đổ chắn ngang đường gây cản trở giao thông, một số nhà bị tốc mái.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN