Phú Yên: Xử lý việc sử dụng đất san nền có nguồn gốc không hợp pháp

Ngày 23/10, UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan phối hợp xử lý việc các công trình đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước nhưng sử dụng đất san nền có nguồn gốc không hợp pháp. Chủ đầu tư các công trình này phải phối hợp với các đơn vị liên quan cung cấp thêm thông tin, tài liệu để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo văn bản số 5713/UBND-ĐTXD, UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu, Cục Quản lý thị trường là cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh hướng dẫn các chủ đầu tư, gồm: Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên và Ban Quản lý đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Đồng Xuân cung cấp thêm các thông tin, tài liệu theo quy định của pháp luật liên quan đến việc nhà thầu thi công xây dựng sử dụng đất có nguồn gốc không hợp pháp để thi công xây dựng.

Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết, có 3 công trình đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước nhưng sử dụng đất san nền có nguồn gốc không hợp pháp.

Cụ thể, Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên làm chủ đầu tư hai công trình là: hạng mục công trình đường giao thông trục chính của công trình hệ thống thuỷ lợi lỗ chài 1, đường giao thông trục chính - hệ thống điện chiếu sáng; công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư thuộc dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên (giai đoạn 1).

Ban Quản lý đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Đồng Xuân làm chủ đầu tư công trình Khu tái định cư xã Xuân Sơn Nam thuộc Tiểu dự án giải phóng mặt bằng thi công gia cố các hầm yếu kết hợp mở mới các ga và cải tạo kiến trúc tầng trên đoạn Vinh - Nha Trang, tuyến đường sắt Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên - Ga Xuân Sơn Nam).

Kết quả rà soát của các cơ quan chuyên môn cho thấy, việc sử dụng đất có nguồn gốc không hợp pháp là do chủ đầu tư rà soát, báo cáo dựa trên cơ sở của hồ sơ thực hiện dự án, chưa có biên bản làm việc thống nhất giữa chủ đầu tư và các bên có liên quan (nhất là đối với nhà thầu thi công xây dựng, là đơn vị trực tiếp thực hiện hành vi vi phạm)... Do đó, Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên và Ban Quản lý đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Đồng Xuân phải cung cấp các thông tin, tài liệu để có cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên, các cơ quan chuyển giao vụ việc không có biên bản kiểm tra, biên bản làm việc, biên bản vi phạm hành chính, tang vật vi phạm hành chính,... nên không có cơ sở để xử lý theo quy định của pháp luật (Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng) đối với hành vi sử dụng đất (khoáng sản) có nguồn gốc không hợp pháp để thi công xây dựng các công trình.

Xuân Triệu (TTXVN)
Bắt tạm giam đối tượng làm giả giấy tờ, lừa bán đất chiếm đoạt tiền tỷ
Bắt tạm giam đối tượng làm giả giấy tờ, lừa bán đất chiếm đoạt tiền tỷ

Ngày 21/10, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đắk Nông) đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lê Duy Hòa (32 tuổi, trú tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự. Các quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN