Nước lũ dâng cao làm ngập một số đoạn trong phố cổ Hội An

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới đi qua, chiều 18/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có mưa vừa đến mưa to.

Để tránh thiệt hại kép cho người dân tỉnh Quảng Nam vừa trải qua đợt lũ do đợt mưa kéo dài từ ngày 6-12/10, chính quyền các cấp tỉnh Quảng Nam đã và đang khẩn trương phối hợp với các lực lượng vũ trang, các sở, ban ngành liên quan cùng với các hội, đoàn thể trong tỉnh tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống mưa lũ trên địa bàn toàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Nhiều công trình của tư nhân ven biển bị sạt xuống biển ở tỉnh Quảng Nam.

Theo ghi nhận của phóng viên, trưa 18/10, tại thành phố Hội An, do nước sông Hoài dâng cao nên đã làm ngập trở lại một số đoạn đường và một khu vực chợ Hội An trong khu phố cổ của thành phố, bình quân ngập sâu từ 30 - 50 cm.

Trên địa bàn các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh, chính quyền các địa phương đang gấp rút tổ chức tìm kiếm người mất tích, tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống cho các gia đình bị thiệt hại, các gia đình chính sách trên địa bàn. Bên cạnh đó, các địa phương đang huy động tối đa các lực lượng phối hợp với các ngành chức năng liên quan tổ chức khắc phục hậu quả mưa lũ, sửa sang, khôi phục lại hệ thống đường giao thông, điện, sớm khôi phục lại đời sống sản xuất ngay sau khi lũ rút.

Ngành Y tế tỉnh Quảng Nam đã cấp hóa chất và thuốc phối hợp cùng với nhân dân vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ. Chính quyền các địa phương nghiêm cấm tuyệt đối người dân đi vớt củi, đánh bắt cá trên sông, trên các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết, cấm các hoạt động vận tải trên sông; nghiêm cấm tàu thuyền ra biển đánh bắt và kêu gọi những chủ tàu đang hoạt động trên biển khẩn trương vào bờ neo đậu an toàn, tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết: Do mưa và mực nước các con sông vẫn còn cao nên hiện nay 17 hồ chứa thủy lợi vừa và lớn trên địa bàn tỉnh đã có 10 hồ như: Đá Vách, Nước Rôn, Phước Hà, An Long, Hố Giang, Hương Mao, Cây Thông, Phú Lộc, Thạch Bàn và Khe Tân đã đầy nước; 5 hồ trên 70% dung tích hữu ích; 2 hồ dưới 50% dung tích hữu ích.

Tương tự, mực nước trên các hồ chứa thủy điện trong tỉnh cũng đã gần bằng với mực nước dâng bình thường của thiết kế. Cụ thể: Thủy điện Sông Tranh 2 là 170,71 m so với 175 m; thủy điện A Vương là 378,30 m so với 380 m; thủy điện Sông Bung 4 là 221,45 m so với 222,5 m. Các hồ thủy điện đang thực hiện xả lũ, vận hành hạ dần mực nước hồ về mực nước cao nhất trước lũ.

Được biết, đến chiều 18/10, các địa phương đã di dời 18 ngôi nhà và sơ tán 129 hộ với 443 người ở những khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Trên tuyến đường cao tốc và Quốc lộ do Cục Quản lý đường bộ 3 quản lý gồm: Quốc lộ 14G, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, đường Trường Sơn Đông, Quốc lộ 1A đã thông xe. Sáu tuyến Quốc lộ do Sở Giao thông - Vận tải Quảng Nam quản lý đã thông xe được 3 tuyến, còn lại vẫn bị tắc do mưa ngập, sạt lở đất đá và cây gãy.

Tin, ảnh: Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cấp độ 4 ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cấp độ 4 ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam

Từ chiều 18/10 đến ngày 20/10, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn trên các sông tại Hà Tĩnh, Quảng Bình. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN