Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống áp thấp nhiệt đới tại Quảng Nam

Để phòng tránh thiệt hại kép cho người dân khi vừa trải qua đợt mưa lũ kéo dài vừa xong lại phải chịu tiếp đợt áp thấp nhiệt đới mới, hiện nay, chính quyền các cấp tỉnh Quảng Nam và các sở, ban ngành, các lực lượng đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống áp thấp nhiệt đới trên địa bàn toàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Nhà ở của nhiều hộ dân Quảng Nam bị ngập trong nước trong đợt mưa lũ vừa qua.

Hiện nay, để đảm bảo an toàn cho ngư dân, chính quyền các địa phương ven biển và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã thực hiện lệnh cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt, kêu gọi những tàu thuyền đang đánh bắt trên biển khẩn trương vào bờ neo đậu, tránh trú. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản. Các địa phương ven biển, cửa sông đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án di dời dân ra khỏi nơi nguy hiểm khi có tình huống xấu do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh đã chủ động bố trí lực lượng, phương tiện để hỗ trợ các địa phương sơ tán nhân dân, cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả mưa lũ khi có yêu cầu.

Các sở, ban ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan huy động tối đa lực lượng, phương tiện, nguyên vật liệu thiết yếu ở địa phương, của các cơ quan quản lý… để sẵn sàng khắc phục kịp thời các tuyến đường bị hư hỏng, sạt lở do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới để phục vụ nhân dân đi lại, sản xuất; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ an toàn hệ thống đê điều, hồ đập, đảm bảo cho hoạt động sản xuất nông nghiệp;…

Song song với việc triển khai các phương án phòng chống áp thấp nhiệt đới, hiện nay, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã và đang huy động tối đa các lực lượng tổ chức khắc phục các hậu quả do đợt mưa lũ kéo dài trong vài ngày vừa qua để lại.

Cụ thể: Chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh hiện đang tiếp tục tổ chức kiểm tra, rà soát và thực hiện di dời dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực bị ngập sâu có nguy cơ sạt lở, lũ quét do đợt mưa lũ dài ngày vừa qua gây ra. Tổ chức các lực lượng tìm kiếm người mất tích và tiến hành thăm hỏi, hỗ trợ lương thực, thực phẩm và nước uống cho các gia đình bị thiệt hại, nhất là các gia đình có người mất tích, gia đình chính sách, cứu trợ cho người bị thương.

Huy động các lực lượng khẩn trương khắc phục các hậu quả do mưa lũ để lại, sửa chữa lại hệ thống cấu đường, kênh mương, hệ thống điện,… bị hư hỏng để phục vụ đời sống sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Để phòng tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra cho bà con, chính quyền các cấp đã nghiêm cấm tuyệt đối người dân không được đi vớt củi, đánh bắt cá trên sông, trên các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết và các hoạt động đò ngang, đò dọc vận chuyển người và hàng hóa khi mưa lũ.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đã chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất và đang phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân vùng lũ và cùng với nhân dân các địa phương tiến hành vệ sinh môi trường, xử lý nguồn nước, đề phòng dịch bệnh sau lũ lụt...

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, trên các tuyến đường trong địa bàn thành phố Hội An, một trong những địa phương bị thiệt hại nặng trong đợt lũ vừa qua của tỉnh Quảng Nam, đã được các lực lượng tổ chức vệ sinh sạch sẽ, không còn tình trạng rác và bùn non ngập ngụa như vài ngày trước đây, người dân và du khách đi lại rất thoải mái.

Tin, ảnh: Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
Tâm áp thấp nhiệt đới ở vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi, giật cấp 8
Tâm áp thấp nhiệt đới ở vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi, giật cấp 8

Hồi 16 giờ ngày 16/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở ngay trên vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50 km/giờ), giật cấp 8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN