Người dân không phải mất phí chuyển đổi giấy tờ tùy thân khi thành lập TP Thủ Đức

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, sau khi sát nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức để hình thành đơn vị hành chính mới – thành phố Thủ Đức, người dân sẽ không phải mất phí, lệ phí khi chuyển đổi giấy tờ tùy thân.

Chú thích ảnh
Người dân ngồi chờ làm các thủ tục hành chính tại UBND phường Phước Long B, quận 9, TP Hồ Chí Minh

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, việc sắp xếp, bố trí các đơn vị hành chính mới sau khi sát nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức bước đầu có ảnh hưởng đến đời sống, điều kiện sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, việc chuyển đổi cũng ít nhiều gây xáo trộn đến đời sống người dân ở địa phương được sáp nhập trong việc thay đổi giấy tờ tùy thân. Vì vậy, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu các quận, phường mới hình thành sau khi sắp xếp chủ động triển khai, hướng dẫn cho cá nhân, tổ chức thực hiện các thủ tục chuyển đổi các loại giấy tờ cho phù hợp.

Theo đó, Thành phố sẽ không thu các loại phí, lệ phí khi thực hiện chuyển đổi và tạo thuận lợi trong việc chuyển đổi giấy tờ, thủ tục cho người dân và doanh nghiệp tại các quận có sát nhập đơn vị hành chính. Đối với trường hợp cá nhân, tổ chức chưa chuyển đổi các loại giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền cấp trước đây theo đơn vị hành chính cũ, nếu chưa hết thời hạn theo quy định vẫn tiếp tục được sử dụng tại đơn vị hành chính mới.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết đơn vị hành chính mới sẽ giảm 2 phường so với hiện tại. Thành phố Thủ Đức trong tương lai sẽ không thay đổi về diện tích tự nhiên và quy mô dân số, tuy nhiên sẽ có một số giấy tờ cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến đơn vị hành chính sẽ thay đổi và các đơn vị hành chính công sẽ giúp người dân hoàn thành việc thay đổi mà không thu phí, lệ phí phát sinh khi chuyển đổi.

“Tên thành phố Thủ Đức chỉ là tạm thời, có thể thay đổi trong tương lai. TP Hồ Chí Minh cũng đang lấy ý kiến người dân rồi mới quyết định tên chính thức của thành phố Thủ Đức. Thành phố Thủ Đức sẽ có HĐND thành phố riêng biệt, UBND của 3 quận sẽ sáp nhập vào đầu não duy nhất là UBND thành phố Thủ Đức”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh thành lập Ban Chỉ đạo về xây dựng đô thị sáng tạo phía Đông
TP Hồ Chí Minh thành lập Ban Chỉ đạo về xây dựng đô thị sáng tạo phía Đông

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo về xây dựng đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông để tiến tới hình thành thành phố mới tại 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN