Nghệ An: Vận động người dân không làm tổn hại đến voi

Sáng 26/12, tại phiên họp thường kỳ tháng 12/2022 do UBND tỉnh Nghệ An được tổ chức trực tuyến với các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hoài, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho biết, ở xã Châu Phong xuất hiện 2 con voi thường xuyên phá hoại hoa màu, tài sản của người dân địa phương, đề nghị tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm có giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân trong khu vực voi thường xuất hiện.

Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu Nguyễn Thanh Hoài cho biết thêm, trước mắt, huyện tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không có những hành vi làm tổn hại đến voi; thống kê thiệt hại để thực hiện hỗ trợ. Tuy nhiên, về lâu dài cần có giải pháp ổn định tình hình, không để voi phá hoại hoa màu, tài sản, tính mạng của người dân trên địa bàn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phùng Thành Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An cũng cho biết, Sở sẽ làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Kiểm lâm để có giải pháp phù hợp vì voi là động vật hoang dã, cần được bảo vệ. Trước mắt, Sở đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, tránh thiệt hại đến tài sản, tính mạng người dân. 

Như đã đưa tin, thời gian gần đây, gần khu vực dân cư tại xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An xuất hiện 2 con voi thường tìm kiếm thức ăn, phá hoại hoa màu, tài sản, đe dọa đến an toàn cuộc sống của người dân.

Mỗi khi voi xuất hiện, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng huy động người dân đốt lửa, gõ mõ, phát loa và thực hiện giải pháp khác để xua đuổi. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn voi lại tiếp tục xuất hiện. Việc voi xuất hiện đang gây tâm lý bất an, lo lắng cho người dân.

Theo ngành Kiểm lâm địa phương, những con voi này sinh sống và hoạt động trong khu vực rừng tự nhiên, giáp ranh giữa các xã Châu Hạnh, Châu Phong (huyện Quỳ Châu) và xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp)…

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Voi rừng thường xuyên xuất hiện tại khu dân cư ở Đồng Nai
Voi rừng thường xuyên xuất hiện tại khu dân cư ở Đồng Nai

Từ tháng 8 đến nay, voi rừng đã xuất hiện 9 lần tại ấp 5, ấp 7 xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, gây thiệt hại hoa màu và tài sản của các hộ dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN