Lào Cai siết chặt các biện pháp phòng dịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Ngày 27/4, tại cuộc họp cung cấp thông tin báo chí do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức, ông Trần Sơn Bình - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, ngành văn hóa Lào Cai phối hợp với ngành y tế tăng cường công tác phòng, chống dịch trước, trong và sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Theo đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân nói chung và du khách nói riêng, ngành đề nghị người dân và du khách tuân thủ nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Ông Trần Sơn Bình cho biết thêm, ngành đã chỉ đạo đến các địa phương, cơ sở lưu trú, các di tích danh thắng trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác khử khuẩn, khai báo y tế... Tại các hoạt động, lễ hội lớn, các cơ sở được đề nghị kiên quyết từ chối phục vụ những trường hợp du khách không đeo khẩu trang.

Cũng tại cuộc họp, ông Phan Quốc Nghĩa, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, người phát ngôn của tỉnh Lào Cai cho biết để thực hiện "mục tiêu kép" vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký ban hành văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp 30/4 và 1/5.
 
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao và Du lịch tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; hướng dẫn các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục thực hiện nghiêm việc tự đánh giá an toàn COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch. 

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng lưu ý ngành văn hóa chỉ đạo các công ty du lịch, khách sạn, nơi lưu trú quản lý, nắm bắt tình hình sức khỏe hàng ngày và lịch trình của du khách để kịp thời thông báo cho cơ sở y tế hoặc chính quyền nếu phát hiện du khách nghi ngờ bị mắc bệnh; chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách ngay khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

Chính quyền các địa phương như thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, huyện Bắc Hà, Bát Xát tăng cường công tác quản lý, đảm bảo môi trường du lịch ở các khu, điểm du lịch; triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, việc chấp hành các tiêu chí an toàn tại các cơ sở lưu trú.

Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới để phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; bảo đảm đủ thuốc, hóa chất, vật tư, phương tiện, nhân lực để chủ động đối phó với dịch bệnh, thảm họa và tình huống khẩn cấp khác.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, trong dịp nghỉ lễ 30/4, dự báo có 70.000-80.000 lượt du khách đến Lào Cai, tập trung chủ yếu ở Sa Pa. Tính đến ngày 27/4, theo báo cáo của các Hiệp hội du lịch trên địa bàn, hầu hết cơ sở lưu trú trên địa bàn thị xã Sa Pa, Bắc Hà... đều đã được đặt kín phòng trong 4 ngày nghỉ lễ, trong đó 60% du khách đặt từ trước đó 1 tháng. Nhiều du khách đã phải chuyển hướng đặt phòng khách sạn tại thành phố Lào Cai rồi di chuyển lên Sa Pa.

Hương Thu (TTXVN)
Dịch COVID-19: Hà Nội tạm dừng hoạt động phố đi bộ và các lễ hội
Dịch COVID-19: Hà Nội tạm dừng hoạt động phố đi bộ và các lễ hội

Hà Nội tạm dừng tổ chức lễ hội và tuyến phố đi bộ, hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết để phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN