Làm rõ vụ nhân viên bưu điện văn hóa xã bị phản ánh lừa đảo chiếm đoạt tiền

Đại diện Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết, đang thụ lý điều tra, tiếp tục xác minh làm rõ vụ việc đối tượng Dương Thị Liên, nhân viên Bưu điện văn hóa xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân.

Thời gian vừa qua, tại xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn xảy ra vụ việc, một nhân viên bưu điện văn hóa xã cò mồi, quảng cáo gửi tiền tiết kiệm vào một chi nhánh ngân hàng và dịch vụ tiết kiệm bưu điện với lãi suất hấp dẫn. Tin tưởng nhân viên  bưu điện văn hóa xã, nhiều người dân xã Bằng Thành ham lãi suất cao đã đưa tiền cho đối tượng này. Tuy nhiên, người dân không những không nhận được tiền lãi mà không rút được cả tiền gốc.

Xác nhận thông tin vụ việc nêu trên, ông Lục Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Bằng Thành cho biết, đối tượng lừa đảo tiền của người dân là Dương Thị Liên, nhân viên Bưu điện văn hóa xã Bằng Thành. Hiện có 28 người là nạn nhân của Dương Thị Liên với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng. Chủ tịch UBND xã Bằng Thành cho biết, Liên đã "quảng cáo" với người dân, gửi tiết kiệm tại ngân hàng và dịch vụ tiết kiện bưu điện, lãi suất lên đến 8 nghìn đồng/1 triệu đồng/ngày. Tin tưởng nhân viên bưu điện văn hóa xã có mối quan hệ gần gũi với bà con, gia đình ở huyện Pác Nặm, nhiều người đã sập bẫy.

Ông Ma Văn Thuyết, thôn Nà Lại, xã Bằng Thành là một trong những nạn nhân của Liên. Ông Thuyết cho biết, ngoài vai trò nhân viên bưu điện văn hóa xã, Liên thường hay thu tiền điện giúp gia đình ông. Qua nhiều lần giới thiệu về chương trình gửi tiết kiệm bưu điện với lãi suất hấp dẫn, ông Thuyết tin tưởng đưa tiền cho Liên.

Sau khi nhận được sổ tiết kiệm, thấy có dấu hiệu tẩy xóa (phần số tiền bằng chữ), Liên giải thích "tẩy xóa ở sổ là bình thường". Do đó, ông Thuyết hoàn toàn yên tâm, không mảy may nghi ngờ; tiếp tục gửi thêm tiền vào để gộp sổ, với tổng số tiền 95 triệu đồng. Ông Thuyết cho biết, ông Ma Văn Lang (anh trai ông Thuyết) cũng đưa cho Dương Thị Liên 100 triệu đồng làm sổ tiết kiệm.

Tương tự, chị Lăng Thị Hằng, thôn Bản Khúa, xã Bằng Thành cho biết, vào tháng 5/2020, chị gặp Liên ở điểm bưu điện văn hóa xã Bằng Thành, được mời chào gửi tiết kiệm với lãi suất cao. Thấy chị Hằng chưa tin, Liên giải thích, "do Liên không lấy tiền hoa hồng ngân hàng trả mà chia lại toàn bộ cho người dân nên lãi cao". Sau khi lấy được lòng tin, Liên nhận 30 triệu đồng và giao kèo với chị Hằng lãi suất 1,2 triệu đồng/10 triệu đồng/tháng.

Khi gửi tiền, chị Hằng yêu cầu Liên phải đưa sổ tiết kiệm nhưng Liên lại đưa cho chị giấy yêu cầu mở tài khoản, loại 1 tháng với số tiền 30 triệu đồng. Ngày 20/6, chị Hằng nhận tin nhắn điện thoại với nội dung "Quý khách vừa gửi tiết kiệm số tiền 30.000.000 VNĐ tại PGDBD/LPB PÁC NẶM". Tuy nhiên, đến ngày 25/6, chị Hằng lại nhận được tin nhắn với nội dung "Quý khách vừa rút tiền tiết kiệm số tiền 30.000.493 VNĐ tại PGDBD/LPB PÁC NẶM" trong khi chị không thực hiện hoặc ủy quyền giao dịch cho người khác. 

Đến đầu tháng 8, nhiều người dân nhắn tin đòi tiền nhưng đối tượng Liên không trả lời, vụ việc chính thức vỡ lở. Người dân trình báo các lực lượng chức năng.

Ông Bế Ngọc Trần, Bí thư Đảng ủy xã Bằng Thành cho biết, nhận được tin trình báo của người dân, chính quyền địa phương đã mời nạn nhân và đối tượng Liên đến UBND xã làm việc. Công an huyện Pác Nặm nhanh chóng vào cuộc; sổ sách, giấy tờ, phiếu yêu cầu mở sổ tại ngân hàng của các nạn nhân hiện đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Vũ Hoàng Giang (TTXVN)
Tạm giữ hình sự cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Tạm giữ hình sự cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an tỉnh Quảng Bình vừa tạm giữ hình sự đối tượng Dương Minh Phú (SN 1988) là nhân viên Phòng giao dịch Bố Trạch, Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV chi nhánh Quảng Bình để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN