Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Mù Cang chải

Ngày 15/10, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Mù Cang Chải tổ chức gặp mặt kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện (02/7/1957 - 02/7/2022) và lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy dự buổi lễ.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải thăm mô hình hồng giòn không hạt tại xã Nậm Khắt. Ảnh minh họa: baoyenbai.com.vn

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy khẳng định truyền thống vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải trong công cuộc bảo vệ tổ quốc. Đồng thời, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, cần cù lao động, nỗ lực vượt khó, tích cực đổi mới, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, tận dụng và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về tài nguyên thiên nhiên để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân, góp phần quan trọng vào sự  nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mù Cang Chải nói riêng, cũng như tỉnh Yên Bái nói chung.

Mù Cang Chải là vùng đất có địa lý nhân văn lâu đời, là huyện miền núi có tỉ lệ đồng bào Mông chiếm trên 90% dân số. Trải qua các thời kỳ lịch sử, địa giới hành chính của huyện có sự thay đổi nhưng Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải luôn một lòng theo Đảng, đoàn kết, thống nhất vượt qua mọi khó khăn để phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo...
 
65 năm hình thành và phát triển, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã trải qua 19 kỳ Đại hội, tới nay, toàn đảng bộ huyện đã có trên 3.000 đảng viên sinh hoạt tại 174 chi bộ thuộc 32 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Huyện ủy. Cán bộ, Đảng viên trong huyện luôn kiên trì, bền bỉ, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, cùng nhân dân các dân tộc trong huyện tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống mới.
 
Từ một huyện thiếu đói triền miên, người dân sống du canh, du cư, đến nay huyện đã không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Kinh tế có bước phát triển khá, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm tăng cao. Tính đến 2021, tổng diện tích trồng cây lương thực có hạt đạt 13.000 ha, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 46.000 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 750kg/người/năm. Đặc biệt trong những năm gần đây, với sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, cùng với các chính sách hỗ trợ từ Trung ương và của tỉnh, Mù Cang Chải đã thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo với tốc độ bình quân giai đoạn 2015 - 2020 giảm 8,4%/năm.

Hiện nay, 100% các xã có đường ô tô đến trung tâm; gần 95% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS. Đời sống văn hóa có nhiều tiến bộ, nhiều phong tục tập quán lạc hậu đã được xóa bỏ. Giờ đây Mù Cang Chải đã và đang được du khách trong nước và quốc tế biết tới như là một thiên đường Ruộng bậc thang của vùng Tây bắc, là huyện du lịch, là điểm đến “Bản sắc, An toàn, Thân thiện”.Huyện Mù Cang Chải đặt mục tiêu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo, năm 2030 không là huyện nghèo. Đúc rút từ thực tiễn của một Đảng bộ trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, được tôi rèn qua nhiều năm tháng cam go, của một huyện anh hùng thì mục tiêu đó có đầy đủ cơ sở để thành hiện thực.

Thừa ủy quyền của Chủ tich nước, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải.

Đức Tưởng (TTXVN)
Ngọt ngào Mù Cang Chải mùa lúa chín
Ngọt ngào Mù Cang Chải mùa lúa chín

Những ngày này, đồi mâm xôi La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái đang bước vào mùa vàng. Những thảm ruộng bậc thang đẹp tựa bức tranh, khiến hàng ngàn khách du lịch mê mẩn, tìm đến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN