Kiên Giang cấp bách phòng cháy và chữa cháy rừng

Tỉnh Kiên Giang chủ động, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy và chữa cháy rừng trên địa bàn đang giai đoạn cao điểm mùa khô diễn biến phức tạp, triển khai Công điện số 31/CĐ-TTg ngày 04/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Chú thích ảnh
Lực lượng Kiểm lâm Kiên Giang và Vườn quốc gia U Minh Thượng phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống cháy rừng mùa khô.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Quốc Anh cho biết, tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố có rừng và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường kiểm tra, giám sát, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. 

Các địa phương có phương án cụ thể, chi tiết, bố trí lực lượng thường trực tại các chốt, trạm để kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực cao; rà soát, lập danh sách các khu rừng có nguy cơ cháy cao, đặc biệt chú trọng các khu rừng tràm, một số khu rừng có trảng cỏ, cây bụi rải rác. Các huyện, thành phố có rừng tổ chức trực ban, phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ tại những khu vực có mức cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ cấp III trở lên; tăng cường tuần tra, canh gác, phát hiện sớm lửa rừng và đảm bảo lực lượng ứng trực, sẵn sàng huy động lực lượng tại chỗ xử lý ngay khi cháy rừng xảy ra; bố trí phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ". 

Đồng thời, có phương án sẵn sàng, chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm khi cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng xác định khu vực trong điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng trên lâm phần Vườn quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang).

Tiếp đến, các địa phương có rừng tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là hoạt động đốt nương làm rẫy, dừng ngay việc dùng lửa để xử lý thực bì và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng trong suốt giai đoạn cao điểm, nguy cơ cháy rừng cao.

Mặt khác, ngành lâm nghiệp tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, nhất là các vùng trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng, cung cấp thông tin cho các địa phương để chủ động thực hiện các phương án về phòng cháy, chữa cháy rừng; duy trì, dự báo, cảnh báo, nguy cơ cháy rừng để thông tin kịp thời trên các phương tiện truyền thông và thông tin lưu động trên các lâm phần trên địa bàn.

Cùng với đó, tỉnh yêu cầu các đơn vị chủ rừng rà soát kỹ phương án phòng cháy chữa cháy rừng, xác định cụ thể từng khu vực, diện tích rừng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng như: bơm nước bổ sung vào rừng, làm giảm vật liệu cháy, tuần tra kiểm soát chặt chẽ người vào rừng, quản lý việc sử dụng lửa trong rừng, ven rừng, xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức thực tập tình huống chữa cháy rừng… 

Đồng thời, tăng cường bố trí thêm trạm, chốt, lán trại, lực lượng, phương tiện, thiết bị phù hợp cho từng vùng trọng điểm, đảm bảo lực lượng ứng trực 24/24 giờ, kịp thời phát hiện, triển khai lực lượng dập tắt đám cháy mới phát sinh, không để xảy ra cháy rừng lớn, nghiêm trọng, đặc biệt là các ngày nghỉ, ban đêm...

Chú thích ảnh
Vận hành máy bơm, thao tác phun xịt nước phòng chữa cháy rừng ở Vườn quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang).

Cùng với đó, tỉnh phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị có liên quan và địa phương về triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng. Trong triển khai thực hiện thiếu quyết liệt, không chặt chẽ, để xảy ra phá rừng, lấn, chiếm đất rừng, sử dụng đất rừng sai mục đích và để xảy ra cháy rừng lớn, nghiêm trọng... thì người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định của pháp luật.

Tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang hướng dẫn, theo dõi, giám sát, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy và chữa cháy rừng, báo cáo kết quả thực hiện của các sở, ngành, đơn vị và địa phương có liên quan cho UBND tỉnh.

Hiện nay, tình trạng nắng nóng đang diễn biến phức tạp, bất thưởng tại các tỉnh khu vực Nam Bộ; trong đó, có tỉnh Kiên Giang, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp IV, cấp V - cấp nguy hiểm, cấp cực kỳ nguy hiểm. Từ đầu mùa khô đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 14 vụ cháy rừng; trong đó, thành phố Phú Quốc 12 vụ, hai huyện An Minh và Giang Thành 2 vụ, tổng diện tích cháy hơn 19,5 ha, hiện trạng cháy chủ yếu là trảng cỏ, dây leo, cây bụi, một số khu vực rừng bị chặt phá.

Bài và ảnh: Lê Huy Hải (TTXVN)
Chủ động ứng phó với nguy cơ cháy rừng mùa khô
Chủ động ứng phó với nguy cơ cháy rừng mùa khô

Bước vào mùa khô 2024, dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thường xuyên ở cấp IV (nguy hiểm) và cấp V (cực kỳ nguy hiểm). Ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đang đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện chế độ thường trực 24/24 giờ, tăng cường kiểm tra vùng trọng điểm cháy rừng, thực hiện phương châm "4 tại chỗ", qua đó kịp thời xử lý, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi xảy ra cháy rừng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN