Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách ở Nam Định

Theo ông Trần Duy Hưng, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Nam Định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã hỗ trợ phát triển sản xuất, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững ở một tỉnh phía nam đồng bằng Bắc bộ.

Chú thích ảnh
Điểm giao dịch xã của NHCSXH huyện Giao Thuỷ.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, vốn tín dụng chính sách xã hội đã được triển khai đến 100% xã, huyện, thị trấn, tập trung cho vay đến đúng hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách và các chương trình, dự án trọng tâm, trọng điểm; qua đó giúp có đủ vốn để chủ động sản xuất kinh doanh, cải thiện cuộc sống, góp phần quan trọng thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia về Giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Nam Định.

Trong 21 năm qua, nguồn vốn chính sách đã hỗ trợ cho hơn 820.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác ở Nam Định được vay vốn, với tổng sô tiền gần 15.000 tỷ đồng. Riêng quý I/2024, có đến 7.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo, kể cả hộ mới thoát nghèo, được vay vốn, với số tiền khoảng 300 tỷ đồng. Đến nay, dư nợ tín dụng chính sách ước đạt 4.6002 tỷ đồng, tăng 20,3 lần so với cùng kỳ khi thành lập đơn vị (2002). Tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm đạt 16,6%.

Qua 21 năm thực hiện, vốn chính sách đã mang lại hiệu quả nhất định. Cụ thể, đã giúp cho hơn 90.000 hộ gia đình vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết việc làm cho hơn 70.000 lao động (trong đó hơn 2.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài); hỗ trợ 115.000 học sinh, sinh viên được vay vốn đi học, giúp mua gần 1.000 máy tính, thiết bị học trực tuyến cho học sinh, sinh viên trong thời gian dịch bệnh COVID-19; xây dựng hơn 520.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng trên 4.000 căn nhà cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, hỗ trợ vốn xây dựng, cải tạo gần 500 căn nhà ở cho người có thu nhập thấp...

Cùng với đó, đã giúp 11 doanh nghiệp, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 vay vốn để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất cho 441 người lao động... Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2005-2010 từ 13,44% xuống 9,95%; giai đoạn 2011-2015 từ 8,3% xuống 3,77%, giai đoạn 2016-2020 từ 5,7% xuống 0,86% và đến cuối năm 2023 theo chuẩn nghèo mới là 1,32%.

Chú thích ảnh
Các hộ vay vốn NHCSXH tỉnh Nam Định sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, cùng mô hình tổ chức quản lý phù hợp như hệ thống Điểm giao dịch của NHCSXH trải khắp địa bàn xuống tận các xã, phường, thị trấn và mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK & VV) tại các thôn, xóm, khối phố, nên những cán bộ tín dụng chính sách ở Nam Định đã được tiếp thêm nội lực, quyết tâm thực hiện phương thức cấp tín dụng trực tiếp, kịp thời, an toàn về tận các vùng nông thôn hẻo lánh, miền ven biển xa xôi, đến từng đối tượng thụ hưởng.

Cũng nhờ có nguồn vốn chính sách, đông đảo hộ nghèo, hộ cận nghèo có đủ điều kiện thuận lợi chủ động đầu tư sản xuất, kinh doanh và đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, nhiều gương điển hình sản xuất giỏi, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.

Tiêu biểu là gia đình chị Phạm Thị Thanh, ở thôn Dưỡng Chính, xã Yên Khánh, huyện Ý Yên, đã thoát nghèo vững chắc, tạo lập cuộc sống ổn định từ nguồn vốn chính sách. Nhìn cơ ngơi trang trại của nhà chị, ít ai nghĩ rằng mới 5 năm về trước, chị vốn thuộc diện hộ nghèo.

Chia sẻ về quá trình thoát nghèo của gia đình, chị Thanh cho biết: “Trước đây, ruộng đất rộng, nhưng đồng trũng mà chỉ cấy lúa, nên hoạt động sản xuất của gia đình tôi không hiệu quả. Quanh năm chỉ thu được thóc lúa ở mấy sào ruộng, thu nhập bấp bênh, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2019, được NHCSXH huyện Ý Yên cho vay 50 triệu đồng, cùng với chút vốn ít ỏi dành dụm được, gia đình tôi quyết định đầu tư cải tạo chuyển đổi ruộng trũng thành mô hình tổng hợp, vừa đào ao nuôi các loại cá truyền thống, vừa nuôi gà vịt, trồng cây ăn quả trên diện tích 1,2 mẫu”.

Chú thích ảnh
Các hộ vay vốn NHCSXH tỉnh Nam Định sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Nhờ chăm chỉ làm ăn, từ đồng vốn ban đầu, chị Thanh đã có thêm khoản thu nhập ổn định 5 triệu đồng/tháng và trả lãi nợ ngân hàng theo quy định.

Năm 2022, gia đình chị tiếp tục được NHCSXH huyện Ý Yên cho vay 80 triệu đồng theo chương trình hộ mới thoát nghèo. Có được vốn, chị Thanh tiếp tục, đào thêm ao, trồng thêm cây ăn trái, nuôi thêm gà, vịt. Đến nay, từ ao nuôi cá, đàn gà 100 con, vịt 50 con và hàng trăm cây ăn quả, đã giúp gia đình chị có thu nhập ổn định 10 triệu đồng/tháng.

Với số tiền này, chị Thanh đã sửa sang được căn nhà cũ xuống cấp, trang trải cuộc sống gia đình, nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn. Nét mặt rạng rỡ, phấn khởi của vợ chồng chị Thanh cũng là tâm trạng của hàng trăm nghìn hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh đã thoát nghèo, vượt khó nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách suốt nhiều năm qua.'

Chú thích ảnh
Các hộ vay vốn NHCSXH tỉnh Nam Định sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Còn ở vùng trũng ven đê biển thuộc xã Nghĩa Hùng, huyện Nghĩa Hưng có gia đình chị Cao Thị Thêm đã được Hội Phụ nữ xã giới thiệu và NHCSXH huyện tạo điều kiện cho vay 99 triệu đồng để đầu tư gây dựng đàn vịt với 1.700 con vịt đẻ và hơn 4.000 con vịt thịt.

Với mô hình chăn nuôi khá hiệu quả này, bình quân mỗi ngày gia đình chị Thêm cung ứng hơn 1.400 trứng vịt sạch cho các thương lái và lò ấp trứng xung quanh, giúp đem lại thu nhập mỗi tháng hơn 15 triệu đồng.

Không chỉ sử dụng hiệu quả vốn vay để thoát nghèo bền vững, chị Thêm còn được bà con bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, tích cực giúp cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tại xóm 12 được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách nhanh chóng, kịp thời, thuận lợi. Hiện tại Tổ tiết kiệm và vay vốn của chị Thêm có dư nợ 4,3 tỷ đồng, với 56 thành viên vay vốn.

Để có được hiệu quả từ các chương trình cho vay vốn tín dụng chính sách, NHCSXH Nam Định đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp và phối hợp chặt trẽ với các Sở, Ban ngành liên quan, các tổ chức chính trị xã hội triển khai thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng, hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua mọi khó khăn, chủ động phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Hiện tại, 12 chương trình tín dụng của NHCSXH tỉnh Nam Định đã phủ đều các nhóm đối tượng yếu thế của xã hội trong hành trình đồng hành “thấu hiểu lòng dân – tận tâm phục vụ”, cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách tạo động lực xóa nghèo bền vững, làm giàu cho quê hương.

Giai đoạn tiếp theo, tỉnh Nam Định xác định tiếp tục là trụ cột quan trọng trong giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Nhận thức sâu sắc điều đó, NHCSXH tỉnh tiếp tục làm nòng cốt chuyển tải vốn chính sách đến các đối tượng thụ hưởng trên toàn địa bàn, tích cực tham mau cho cấp ủy, chính quyền triển khai chỉ thị 40 CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng để tiếp tục quan tâm bổ sung nguồn vốn nhận uỷ thác của địa phương, nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ vốn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

NHCSXH tỉnh sẽ tập trung cho vay các chương trình theo chỉ tiêu kế hoạch Trung ương giao. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các cấp, các đơn vị, tích cực tuyên truyền các chủ trương chính sách của Nhà nước về tín dụng chính sách; đồng thời tổ chức đào tạo nghiệp vụ cho các cán bộ tham gia hoạt động tín dụng chính sách đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, qua đó nâng cao chất lượng tín dụng chính sách ngày càng hiệu quả hơn.

Minh Uyên
Làm lại cuộc đời nhờ nguồn vốn chính sách xã hội
Làm lại cuộc đời nhờ nguồn vốn chính sách xã hội

Thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù (Quyết định số 22), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác, đẩy mạnh tuyên truyền, rà soát, nhanh chóng đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến các đối tượng vay, giúp những người đã từng lầm lỡ vươn lên, gây dựng kinh kế, tái hòa nhập cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN