Hàng nghìn học sinh, sinh viên thụ hưởng vốn tín dụng ưu đãi

Thời gian qua, chương trình cho vay vốn ưu đãi học sinh, sinh viên của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Nam được triển khai hiệu quả, góp phần hỗ trợ, tiếp sức cho học sinh, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn theo học đại học, cao đẳng và học nghề.

Chú thích ảnh
Người lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nồi 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng do tâm dịch vụ việc làm tỉnh Hà Nam tổ chức. Ảnh: TTXVN

Năm 2021, gia đình chị Phạm Thị Kim, xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Chị bị u tuyến giáp, chồng chị bị tai nạn lao động, trong khi đang phải nuôi hai con học đại học. Trong lúc khó khăn ấy, gia đình chị được tư vấn, hướng dẫn vay vốn theo diện học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Ngân hàng Chính sách xã hội. Từ năm 2021 đến nay gia đình chị đã được phòng giao dịch Ngân hàng Chính thức xã hội huyện Kim Bảng giải ngân hơn 110 triệu đồng.

Chị Phạm Thị Kim cho biết, trong lúc gia đình khó khăn, chưa biết tính như thế nào để có tiền cho 2 con tiếp tục theo học, thì gia đình may mắn được tiếp cận chương trình cho vay vốn ưu đãi học sinh, sinh viên. Nếu không có nguồn vốn này thì chắc các con chị phải nghỉ học. Hiện nay, con lớn chị đã ra trường và đi làm, con thứ hai đang học năm thứ 3 Đại học.

Chị Ngô Thị Hiệp, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, chồng mất sớm, chị làm nông nghiệp nuôi 2 con ăn học. Con lớn trúng tuyển Đại học Xây dựng, hai năm sau con út cũng trúng tuyển Đại học Tài chính – Kế toán, chị vừa mừng, vừa lo. Mừng vì các con đã nỗ lực không ngừng trong học tập để có tương lai tốt hơn, lo vì không biết lấy tiền đâu cho con theo học.

Lúc đó, chị đã được cán bộ Phòng giao dịch - Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bình Lục hướng dẫn làm thủ tục vay vốn ưu đãi học sinh, sinh viên. Chị Ngô Thị Hiệp cho biết, chị đã được vay gần 150 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội. Nguồn vốn vay ưu đãi này đã đỡ được gánh nặng về tài chính để các con theo học đại học. Con lớn của chị đã ra trường; đang làm việc tại một công ty ở Hà Nội với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng và đã giúp mẹ trả nợ một phần. Phần nợ còn lại, dự kiến khoảng 2-3 năm nữa sẽ trả hết.

Theo đại diện Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Nam, tính đến hết tháng 8/2023, dư nợ chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Nam đạt hơn 87,6 tỷ đồng với hơn 2.100 học sinh, sinh viên thụ hưởng vốn tín dụng ưu đãi. Hầu hết các hộ vay vốn theo Chương trình tín dụng ưu đãi học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đều sử dụng đúng mục đích; trả lãi và vốn đúng hạn, trong đó có nhiều hộ con em tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định, giúp bố mẹ trả nợ ngân hàng trước thời hạn.

Hiện học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã được vay ở mức 4 triệu đồng/tháng, tương đương 40 triệu đồng/năm học (thay vì 2,5 triệu đồng/tháng trước đây). Với lãi suất thấp, thời gian trả nợ dài và số tiền trả nợ gốc được chia làm nhiều lần, chương trình tín dụng ưu đãi cho học sinh, sinh viên được xem là điểm tựa cho những gia đình khó khăn có con em theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề.

Ông Trần Quốc Hoàn, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Nam cho biết, với quyết tâm không để học sinh, sinh viên nào phải bỏ học vì không có tiền đi học, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Hà Nam tiếp tục chỉ đạo các phòng giao dịch các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm và vay vốn tạo điều kiện để các gia đình thuộc đối tượng có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận chương trình tín dụng học sinh, sinh viên thuận lợi, nhanh chóng. Đồng thời, chi nhánh cũng tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu về hoạt động tín dụng chính sách xã hội; nắm rõ chính sách tín dụng ưu đãi cho học sinh, sinh viên nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay ưu đãi để nhanh chóng làm thủ tục thụ hưởng.

Nguyễn Chinh
Ngân hàng Chính sách xã hội ‘số hóa’ công tác thi đua, khen thưởng
Ngân hàng Chính sách xã hội ‘số hóa’ công tác thi đua, khen thưởng

Hội đồng khoa học Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vừa tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp hệ thống “Hoàn thiện phần mềm quản lý thông tin thi đua khen thưởng NHCSXH đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới”, do Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế Phạm Hương Giang, nguyên Giám đốc Ban Thi đua - Khen thưởng NHCSXH làm chủ nhiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN