Hải Dương nỗ lực thu ngân sách trong những tháng cuối năm 2020

Thực hiện kế hoạch giám sát, ngày 30/6, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Hải Dương làm việc với Cục Thuế tỉnh Hải Dương về công tác thu ngân sách đầu năm và những giải pháp đảm bảo thu ngân sách trong năm 2020.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Ngọc Bích phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Ngọc Bích biểu dương những nỗ lực của ngành thuế Hải Dương trong việc đảm bảo thu ngân sách, nhất là trong tình hình vừa trải qua giai đoạn ảnh hưởng lớn do dịch COVID-19.

Để đảm bảo nguồn thu cho ngân sách, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích đề nghị ngành thuế cần rà soát lại các khoản thu; có biện pháp kiên quyết xử lý các khoản nợ đọng, tuy nhiên vẫn thực hiện nhiệm vụ trên tinh thần hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ngành thuế tỉnh cần tổ chức khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp để lắng nghe, có giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp; thường xuyên đối thoại với người nộp thuế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Năng Hoàn, Cục trưởng Cục Thuế Hải Dương phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Năng Hoàn, Cục trưởng Cục Thuế Hải Dương cho biết: 6 tháng đầu năm 2020, thu ngân sách nội địa của Hải Dương ước đạt 6.285 tỉ đồng, đạt 45,5% so với dự toán giao và bằng 81,9% so với cùng kỳ. Trong đó, các khoản thu đạt khá gồm: Thu tiền sử dụng đất, thuế bảo vệ môi trường, thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thu thuế thu nhập cá nhân, thu từ sổ xố kiến thiết và thu khác ngân sách.

Trong 6 tháng qua, nhiều khoản thu ngân sách của Hải Dương đạt thấp so với dự toán như: Thu lệ phí trước bạ, thu phí, lệ phí, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp ngoài quốc doanh …

Nguyên nhân các khoản thu đạt thấp theo ông Hoàn là do dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế, gây ra thiếu hụt lao động tạm thời, gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào, khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đã thu hẹp sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, việc thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19 cũng sẽ khiến nguồn ngân sách của Hải Dương giảm khoảng từ 380 đến 560 tỉ đồng.

Để chủ động trong điều hành thu ngân sách nhà nước, tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, tạo nguồn tăng thu bền vững cho ngân sách, Cục trưởng Cục Thuế Hải Dương Nguyễn Năng Hoàn cho biết, ngành thuế Hải Dương đã thành lập Tổ công tác đánh giá tác động đến thu ngân sách do dịch COVID-19 gây ra.

Bên cạnh đó, ngành Thuế thực hiện rà soát toàn bộ người nộp thuế trên địa bàn bị ảnh hưởng; theo dõi diễn biến sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế và tiến hành đánh giá, xác định cụ thể mức ảnh hưởng do dịch COVID-19... Từ đó, ngành đề xuất các giải pháp đồng bộ hỗ trợ người nộp thuế gặp khó khăn; tích cực tuyên truyền, phổ biến chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế, hướng dẫn kịp thời các thủ tục gia hạn và giải đáp các vướng mắc cho người nộp thuế...

Ngành thuế Hải Dương cũng thực hiện tốt công tác giải quyết hồ sơ hoàn thuế; đảm bảo công tác thanh, kiểm tra; quyết liệt thực hiện các giải pháp thu nợ theo quy trình quản lý thu nợ và cưỡng chế nợ thuế. Cục thuế tỉnh tích cực cải cách thủ tục hành chính; tăng cường kiểm tra nội bộ ngành, thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc thực hiện chế độ công vụ của công chức thuế theo hướng thực chất, hiệu quả, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ công chức toàn ngành.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả thu ngân sách, ông Nguyễn Năng Hoàn cho rằng các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương cần có cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, tập trung giải phóng mặt bằng cho các dự án. Việc giao thu ngân sách nhất là thu tiền sử dụng đất cần có địa chỉ rõ ràng, tránh việc giao thu không sát với thực tế. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cần sớm đối thoại với các doanh nghiệp để lắng nghe ý kiến, từ đó có giải pháp tháo gỡ khó khăn, đặc biệt với những doanh nghiệp, dự án trên địa bàn có nhiều chuyên gia nước ngoài đang làm việc và bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Ông Phạm Quang Hưng, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Hải Dương đề nghị, trước khi tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp, ngành thuế cần tiếp cận, khảo sát và hướng dẫn cụ thể. Bên cạnh việc tiếp tục khai thác tốt các nguồn thu đã có, ngành thuế Hải Dương cần chủ động xây dựng kế hoạch, đề án thu ngân sách trong thời gian tới…

Tin, ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)
Nhiều giải pháp phát triển kinh tế, xã hội ở Hải Dương những tháng cuối năm
Nhiều giải pháp phát triển kinh tế, xã hội ở Hải Dương những tháng cuối năm

Ngày 25/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã triệu tập Hội nghị lần thứ 26, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVI để nghe và cho ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; công tác xây dựng Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội 6 tháng đầu năm; xem xét, quyết định nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN