Hải Dương đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 12/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thị trấn trong tỉnh về công tác phòng, chống dịch sau hơn 1 tháng thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Chú thích ảnh
Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Trong hơn một tháng nay, toàn tỉnh Hải Dương ghi nhận 129 ca mắc COVID-19, trong đó 37 ca là người từ vùng dịch về, 92 ca mắc lây nhiễm thứ phát và các ca cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Theo nhận định của Sở Y tế, số ca mắc trên địa bàn tỉnh tăng lên từng ngày do không kiểm soát triệt để người về từ các vùng dịch tại các cửa ngõ vào tỉnh; cùng với đó là ý thức của người dân về tự giác khai báo chưa cao, có tư tưởng chủ quan, lơ là trong thực hiện 5K. Các chế tài xử lý vi phạm về phòng, chống dịch chưa đủ sức răn đe để cảnh tỉnh người dân, do đó một số trường hợp người dân cố tình vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhất là các trường hợp tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà.

Đến nay, toàn tỉnh xuất hiện 5 ổ dịch lớn ở thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành, Thanh Hà, Ninh Giang và thành phố Hải Dương. Nhiều ổ dịch phức tạp vì chưa tìm ra được nguồn lây bệnh, trong khi đó nhiều ổ dịch ở địa bàn rất rộng, đông dân cư, người dân di chuyển nhiều.

Hải Dương đã được Bộ Y tế cấp 1.427.888 liều vaccine phòng COVID-19, trong đó tiêm được 1.384.547 liều, số vaccine còn lại sẽ được tiêm trong thời gian sớm nhất. Như vậy, toàn tỉnh đã tiêm cho 73,4% cho số người trên 18 tuổi, trong đó 36,7% số người đã tiêm đủ liều, tỷ lệ người trên 50 tuổi đã được tiêm đạt 61%.   

Chú thích ảnh
Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương phát biểu về công tác truy vết trong phòng, chống dịch bệnh. 

Đến thời điểm này, Thanh Miện là một điểm sáng trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh. Bí thư Huyện ủy Thanh Miện Đồng Dũng Mạnh chia sẻ: Ngày 20/10, huyện Thanh Miện đã phát hiện một ổ dịch ở thôn Liên Đông, xã Hồng Quang có 3 ca bệnh từ nơi khác về, sau một thời gian ngắn đã làm lây nhiễm thêm 4 ca trong cộng đồng. Sau khi phát hiện các ca bệnh, huyện đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, đồng thời tổ chức truy vết thần tốc và khoanh vùng khi các ca bệnh. Các cơ quan chuyên môn của huyện đã chạy đua với thời gian để truy vết các đối tượng liên quan đến ca bệnh. Huyện đã phân công cụ thể từng cơ quan chuyên môn vào cuộc tích cực, trong đó đã tổ chức phân loại để cách ly với F0, F1 nguy cơ cao, F1 nguy cơ trung bình và F1 nguy cơ thấp để tránh trường hợp lây chéo. Với những người dân đi từ tỉnh ngoài có nguy cơ cao về dịch bệnh, huyện tổ chức cách ly tập trung ít nhất là 1 ngày 1 đêm, đồng thời cho lấy mẫu xét nghiệm PCR, khi có kết quả âm tính mới cho về cách ly tại nhà. Đối với trường hợp cách ly tại nhà, huyện nhận định vẫn có nguy cơ cao lây nhiễm cho người trong gia đình, vì vậy huyện đã huy động Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng tại địa phương để giám sát các trường hợp này tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Với sự vào cuộc tích cực và giám sát chặt chẽ trên, huyện Thanh Miện đã khống chế thành công ổ dịch phát sinh trên địa bàn, đồng thời hạn chế thấp nhất sự lẫy nhiễm ra cộng đồng trong huyện.   

Phát biểu hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng đề nghị các địa phương tập trung phát triển kinh tế - xã hội song song với công tác phòng, chống dịch. Các địa phương căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh để có sự điều chỉnh cho phù hợp, đề ra những giải pháp cụ thể phòng, chống dịch với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả. Đặc biệt, những tháng cuối năm, các địa phương kiên quyết không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, trên cơ sở hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của năm 2021. Trong đó, tăng cường sự lãnh đạo chỉ đạo của các cấp chính quyền, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, giao quyền cho các địa phương với công tác phòng, chống dịch bệnh, tăng cường giám sát, quy rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng nhấn mạnh, trong thời gian tới, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm vững các quy định phòng, chống dịch; tiếp tục thực hiện việc kiểm soát người về từ vùng dịch, kịp thời khai báo, khoanh vùng, truy vết thần tốc để dập dịch. Các địa phương tiếp tục phát huy vai trò của Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, phát huy vai trò của người dân trong phát hiện và phòng, chống dịch bệnh. Các địa phương tích cực lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng ở những khu vực có nguy cơ cao tập trung đông người như siêu thị, nhà hàng, các đối tượng về từ vùng dịch.

Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp với Sở Y tế chủ động lấy mẫu xét nghiệm cho các doanh nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch cũng như an toàn trong sản xuất. Sở Y tế giám sát thường xuyên và lẫy mẫu định kỳ để hạn chế sự lây lan dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh. Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá nguy cơ dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục để đưa ra quyết định phù hợp trong học trực tuyến hay học trực tiếp cho học sinh. Các địa phương cần chủ động tìm thêm các khu để cách ly để chủ động phòng, chống dịch tại địa phương.

Hải Dương sẽ ban hành quy định về cách ly tại nhà tại các địa phương để các địa phương chủ động hơn trong phòng, chống dịch bệnh hiện nay. Tỉnh đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người dân...

Tin, ảnh: Tiến Vĩnh (TTXVN)
Thành phố Hải Dương tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19
Thành phố Hải Dương tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hải Dương, trong 4 ngày qua, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây, dịch bệnh diễn biến phức tạp. Do đó, lãnh đạo thành phố Hải Dương quyết định áp dụng thêm một số biện pháp để tập trung phòng, chống dịch trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN