Góp sức trẻ xây dựng quê hương - Bài 1: Những công trình mang dấu ấn thanh niên

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè hàng năm đã trở thành một đợt hoạt động cao điểm của tuổi trẻ, ghi nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân.

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thực hiện 2 bài viết với chủ đề " Góp sức trẻ xây dựng quê hương", phản ánh không khí hoạt động thanh niên tình nguyện, những tâm tư, bài học ý nghĩa mà các bạn trẻ tìm thấy được sau hành trình của chiến dịch tại tỉnh Vĩnh Long.

Chú thích ảnh
Đoàn viên, thanh niên thực hiện công trình “Cột điện nở hoa” tại phường 9, thành phố Vĩnh Long. 

Bài 1: Những công trình, phần việc mang dấu ấn thanh niên

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Vĩnh Long năm 2020 được triển khai từ đầu tháng 6 đến đầu tháng 9/2020, thông qua bốn chiến dịch gồm: Kỳ nghỉ hồng, Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh, Mùa Hè xanh và một chương trình là Tiếp sức mùa thi với nhiều hoạt động đa dạng để phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ. Giữa những ngày hè nắng như "đổ lửa", hình ảnh những chiếc áo xanh tình nguyện đem sức trẻ đi xây dựng quê hương được thể hiện rõ hơn qua mỗi công trình, phần việc ý nghĩa. 

Chung tay làm đẹp quê hương

Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, từ những ngày đầu của chiến dịch, các bạn trẻ đã có mặt ở nhiều vùng quê của tỉnh Vĩnh Long, góp phần cùng người dân tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.

Đến xã An Bình, huyện Long Hồ trong những ngày này, có thể nhận thấy được sự thay đổi một phần diện mạo của nông thôn nơi đây với những công trình vừa được triển khai. Bí thư Đoàn Thanh niên xã An Bình Đỗ Văn Chí Phước cho biết: Trong chiến dịch năm nay, đoàn viên, thanh niên trong xã tập trung vào các hoạt động như xây dựng cầu, làm đèn đường, đào đường ống dẫn nước, vệ sinh cảnh quan môi trường, tổ chức các lớp dạy bơi và sân chơi cho thiếu nhi... Hiệu quả thiết thực từ các công trình đã tạo được sự đồng thuận, thu hút bà con cùng tham gia thực hiện, các cán bộ lãnh đạo địa phương cùng "xắn tay" thực hiện công trình. 

Bí thư Đảng ủy xã An Bình Phan Hữu Trí Thông đánh giá, các công trình do Đoàn Thanh niên xã phát động đều là những công trình nhằm đáp ứng nhu cầu bức xúc của người dân. Điển hình như tuyến ống nước là mong mỏi của bà con từ nhiều năm nay hay tuyến đèn đường đã góp phần để việc đi lại được thuận tiện hơn.

“Không chỉ hỗ trợ kinh phí, bà con còn đóng góp ngày công cùng thực hiện. Để tạo hiệu ứng lan tỏa trong nhân dân, đối với các hoạt động trong ngày thứ Bảy và Chủ nhật, lãnh đạo xã và các cán bộ, đảng viên tích cực tham gia cùng đoàn viên, người dân. Các công trình đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, tạo sự phấn khởi và niềm tin trong nhân dân, nhờ đó tăng cường khối đoàn kết giữa chính quyền, đoàn thể và nhân dân” - ông Phan Hữu Trí Thông Minh nói. 

Là một trong những hoạt động để lại nhiều dấu ấn của tuổi trẻ, chiến dịch Mùa Hè xanh tại tỉnh Vĩnh Long thu hút sự tham gia của hơn 740 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh. 

Đã thành thông lệ, mỗi khi mùa Hè đến, đội hình sinh viên tình nguyện chuyên xây dựng của Trường Đại học Xây dựng Miền Tây (tỉnh Vĩnh Long) lại bắt đầu hành trình xây nhà nhân ái cho các gia đình khó khăn. Năm nay, trường cử 60 sinh viên tham gia xây dựng 5 căn nhà nhân ái. Mỗi căn nhà được đưa vào sử dụng không chỉ mang đến niềm vui cho bà con mà còn là tâm huyết của các bạn trẻ. Giữa cái nắng rát mặt, các bạn sinh viên vẫn tất bật vận chuyển, chuẩn bị vật tư để xây dựng nhà cho gia đình chị Nguyễn Thị Mồi (xã Quới An, huyện Vũng Liêm). 

Sinh viên Nguyễn Nhứt Vũ, Trường Đại học Xây dựng Miền Tây chia sẻ: “Hàng ngày, chúng em dậy từ sớm, ăn sáng xong là ra công trình. Nơi thi công nằm xa trục lộ chính, việc vận chuyển vật tư rất khó khăn. Chúng em thay phiên nhau làm các phần công việc. Những ngày qua với sự hỗ trợ của các bác thợ, chúng em đã tiếp thu được nhiều kiến thức, tự tin góp sức hoàn thành căn nhà này để gia đình chị Mồi có nơi ở ổn định hơn”. 

Hòa trong không khí của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay, hơn 80 sinh viên của 10 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Vĩnh Long cùng tích cực thực hiện công trình thanh niên “Cột điện nở hoa”. Các đoàn viên, thanh niên bóc dỡ giấy dán quảng cáo, rao vặt và tiến hành sơn, vẽ trang trí lên chân 170 cây cột điện trên tuyến đường dài 3 km ở Phường 9, thành phố Vĩnh Long. Không còn quảng cáo, rao vặt dán chi chít trên những cột điện, thay vào đó là những bông hoa rực rỡ do các bạn trẻ thể hiện, góp phần làm sáng hơn không gian đường phố. 

Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Vĩnh Long Nguyễn Huỳnh Thu, đây là mô hình có ý nghĩa và nhận được sự đồng tình của người dân. Tỉnh Đoàn sẽ quan tâm thực hiện công tác bảo dưỡng để giữ gìn nét đẹp của công trình này, đồng thời triển khai nhân rộng ra nhiều địa phương, qua đó hạn chế tình trạng dán quảng cáo bừa bãi, từng bước làm đẹp đô thị.

Tuổi trẻ hướng về nguồn cội 

Hướng về nguồn cội và thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa là một trong những nhiệm vụ của chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay. Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, tuổi trẻ tỉnh Vĩnh Long tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, chăm lo cho các gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng... Không chỉ chăm lo về đời sống vật chất, các đoàn viên còn mang lại những món quà tinh thần quý giá cho các gia đình.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít Võ Thị Cẩm Dung cho biết, đoàn viên, thanh niên của xã đã đến thăm, tặng quà và cùng tham gia nấu “Bữa cơm nghĩa tình - ấm áp yêu thương” tại 7 gia đình chính sách ở địa phương. Các bạn trẻ cùng lắng nghe những câu chuyện của thế hệ đi trước, hiểu hơn về sự hy sinh, mất mát của các gia đình và nỗ lực của những người ở lại để viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc, từ đó quyết tâm rèn luyện bản thân, góp phần xây dựng và phát triển quê hương. 

Tại huyện Long Hồ, dịp 27/7 vừa qua, các Đoàn cơ sở đã tích cực tổ chức hoạt động như: hành trình tìm địa chỉ đỏ; đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, thương binh liệt sỹ; tham gia chỉnh trang, làm đẹp nghĩa trang liệt sỹ, thắp nến tri ân..., đặc biệt là tổ chức bữa cơm nghĩa tình tại 5 nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng, cựu thanh niên xung phong, gia đình liệt sỹ.

Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Long Hồ Đặng Thị Anh Đào chia sẻ: Chúng em cùng nhau nấu bữa cơm tại gia đình cô Nguyễn Thị Hà (xã Long Phước, huyện Long Hồ), một cựu thanh niên xung phong. Các bạn có mặt từ sớm tại gia đình, cùng cô dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, làm đồ ăn. Bữa cơm rất ấm cúng và vui vẻ. Những câu chuyện cô kể lại về thanh niên xung phong là động lực để chúng em sống xứng đáng hơn với những sự hy sinh và cống hiến của các thế hệ đi trước.       

Hơn hai phần ba chặng đường của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020 tại tỉnh Vĩnh Long đã đi qua, những công trình, phần việc mang dấu ấn của tuổi trẻ đã được hoàn thành. Thành quả lao động không chỉ là những công trình hiện hữu mà còn tạo được hiệu ứng tích cực trong lòng người dân về hình ảnh những đoàn viên, thanh niên sẵn sàng sẻ chia và đảm nhận những việc khó.

Bài cuối: Để hoạt động tình nguyện ngày càng lan tỏa 

Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh thắp lửa hè tình nguyện
Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh thắp lửa hè tình nguyện

Ngày 12/7, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020 với chủ đề “Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN