Gia Lai đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường sau bão

Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường sau bão số 9 vào ngày 30/10, ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai đã huy động nhân lực khẩn trương khắc phục các thiệt hại do cơn bão số 9 gây ra, đặc biệt là các điểm trường vùng sâu, vùng xa bị hư hỏng nặng.

Chú thích ảnh
Ảnh: gddtmangyang.gialai.gov.vn

Điểm trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Sró (xã Sró, huyện Kông Chro) tan hoang sau khi cơn bão số 9 đi qua. 6 căn phòng thuộc khu nhà ở của giáo viên bị tốc mái hoàn toàn. Hệ thống cây xanh trong khuôn viên trường cũng bị cơn bão quần nát. Để đảm bảo an toàn đón học sinh trở lại trường, ngay trong ngày 29/10, thầy cô giáo cũng các lực lượng như Công an huyện, đoàn viên, thanh niên của xã đã tích cực tổng dọn vệ sinh.
 
Thầy Nguyễn Văn Đát - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Sró cho biết: Đến trưa 29/10, trường đã cơ bản hoàn tất việc khắc phục hậu quả bão số 9, sẵn sàng đón học sinh quay trở lại học tập ngày 30/10. Nhà trường cũng đã bố trí chỗ ở tạm thời cho 7 giáo viên tại phòng bán trú của học sinh và nhà dân.
 
Tại thị xã An Khê, bão số 9 cũng đã “thổi” bay mái 4 phòng học, làm sập 30 m tường rào trước cổng, gây hư hỏng 2 ti vi và khoảng 60% trang thiết bị, bàn ghế trong 4 phòng học của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Võ Nguyên Giáp (xã Thành An).
 
Cơn bão đi qua đã cuốn theo toàn bộ cơ sở vật chất của Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (xã Xuân An) với dãy nhà cấp 4 và 5 phòng học bị hư hỏng hoàn toàn; toàn bộ trang thiết bị của thư viện bị hư hỏng.
 
Ngành Giáo dục huyện Kbang cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 9. Nhiều trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học tại huyện này bị cơn bão phá hủy. Điểm Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (xã Tơ Tung, huyện Kbang) bị tốc mái Phòng Y tế, Phòng Công vụ, sập mái vòm nhà để xe của học sinh, hư hỏng hệ thống điện, gãy 15 bộ bàn ghế… Dù chịu thiệt hại nặng, nhưng hầu hết các điểm trường trên đã sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.
 
Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kbang Lê Thanh Hải cho biết: Do ảnh hưởng bão số 9, trên địa bàn có 8 trường học bị tốc mái, đổ tường rào, hỏng bàn ghế và trang thiết bị thư viện... Chiều 28/10, Phòng đã chỉ đạo những trường bị hư hỏng nhẹ trích kinh phí sửa chữa. Riêng các trường bị tổn thất nhiều, sau khi rà soát đánh giá mức độ thiệt hại, Phòng sẽ báo cáo, tham mưu với huyện có kế hoạch khắc phục trong thời gian sớm nhất. Đến chiều 29/10, tất cả các trường trên địa bàn đã tổng dọn vệ sinh, sẵn sàng cho học sinh đi học bình thường trở lại ngày 30/10.
 
"Đặc biệt, đối với các điểm trường bị hư hỏng nặng, không đủ điều kiện để tổ chức dạy và học, để đảm bảo an toàn cho học sinh, phòng  giáo dục đã phối hợp với chính quyền địa phương bố trí các lớp học “dã chiến” tại nhà văn hóa xã, thôn, làng. Đảm bảo tối đa các điều kiện an toàn cho học sinh và sự an tâm cho phụ huynh" - ông Lê Thanh Hải cho biết.
 
Trước đó, để đảm bảo an toàn cho các em học sinh trước sự nguy hiểm của cơn bão số 9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã cho học sinh, sinh viên, học viên toàn tỉnh nghỉ học trong 2 ngày 28 và 29/10. Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu các đơn vị tập trung đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh, sinh viên, học viên, đặc biệt là tại vùng tâm bão đi qua; lên phương án đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại về cơ sở vật chất, công trình trường học, sách giáo khoa và dụng cụ học tập; thường xuyên theo dõi diễn biến của bão số 9 để chủ động các biện pháp ứng phó;...
 
Theo bà Lê Thanh Thảo, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai, sáng 29/10, Sở tiếp tục có văn bản yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn khẩn trương tổ chức dọn vệ sinh trường, lớp; khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của bão số 9 gây ra, chuẩn bị điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại từ ngày 30/10. Song song với đó, các trường cập nhật thông tin, theo dõi, nắm bắt tình hình gia đình giáo viên, người lao động, học sinh, sinh viên, học viên bị thiệt hại do bão số 9 để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; đồng thời báo cáo nhanh tình hình sau bão về thiệt hại và phương án xử lý về Sở Giáo dục và Đào tạo để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
"Đến chiều 29/10, hầu hết các trường trên địa bàn đã sẵn sàng để đón học sinh trở lại trường", bà Lê Thanh Thảo cho biết.

Quang Thái (TTXVN)
Gia Lai rà soát, sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ lở đất, lũ quét
Gia Lai rà soát, sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ lở đất, lũ quét

Bão số 9 đã ảnh hưởng và gây thiệt hại lớn trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN