Dịch COVID-19: Quyết liệt nơi tuyến đầu

Tỉnh Quảng Ninh được xác định là địa bàn trọng điểm, tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 bởi có đường biên giới trên biển, trên bộ với hệ thống cửa khẩu, đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới và cảng hàng không quốc tế.

Thêm vào đó, Quảng Ninh được Chính phủ giao đón công dân Việt Nam, chuyên gia, người lao động nước ngoài về nước qua Sân bay quốc tế Vân Đồn. Đặc biệt, vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn do người nhập cảnh trái phép hoặc người nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, giám sát y tế.

Chú thích ảnh
Công dân Việt Nam từ Frankurt (Đức) trở về nước làm thủ tục tại Sân bay Vân Đồn. Ảnh: TTXVN phát

Triển khai biện pháp mạnh

Tính đến đầu tháng 1/2021, cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đã đón khoảng 170 chuyến bay với hơn 40 ngàn người nhập cảnh, đa số là những người trở về từ vùng có dịch, một số người đã mắc COVID-19. Với lượng người nhập cảnh lớn như trên, cùng với Hà Nội, Quảng Ninh trở thành địa phương có số người cách ly tập trung lớn nhất ở khu vực phía Bắc.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh là địa bàn trọng điểm du lịch, thương mại, có mức độ giao thương lớn, luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nguồn bệnh trong cộng đồng từ các địa phương trong cả nước có dịch nếu như không được kiểm soát tốt.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhận định: Phòng, chống dịch COVID-19 thành công là điều kiện quyết định đến sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Chính vì vậy, ngay từ đầu mùa dịch COVID-19, Quảng Ninh đã có nhiều biện pháp mạnh trong công tác phòng, chống dịch như: Tạm dừng đón khách du lịch Trung Quốc từ 30/1/2020; áp dụng quy định với người đi từ vùng có dịch nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái phải cách ly theo dõi 14 ngày từ 1/2/2020; từ chối cho hành khách và thuyền viên của một tàu du lịch 5 sao quốc tế lên bờ tham quan nhằm ngă chặn dịch bệnh xâm nhập…

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã xác định phương châm “3 trước” (nhận diện, chủ động phòng, chống trước; chuẩn bị phương án, phương tiện vật tư trước; phát hiện, hành động, xử lý trước) và “4 tại chỗ” (lực lượng, chỉ huy, phương tiện và hậu cần tại chỗ).

Từ cuối tháng 7/2020, Quảng Ninh đã lập 3 tuyến phòng, chống dịch COVID-19. Tuyến 1 là địa bàn biên giới, tuyến 2 tiếp giáp khu vực biên giới và tuyến 3 là khu vực nội địa. Với cách làm này, lực lượng chức năng đã cơ bản kiểm soát tốt toàn tuyến biên giới, ngăn chặn, xử lý kịp thời được hàng chục vụ nhập cảnh trái phép, góp phần ngăn ngừa sự xâm nhập của dịch COVID-19 vào nội địa.

Nhiệm vụ trước mắt

Trước diễn phức tạp, khó lường của dịch COVID-19 ở trong nước, khu vực và thế giới, nhất là sự xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh nhận định dịp Tết Nguyên đán là thời điểm “nóng” trong công tác phòng chống dịch, bởi lượng người dân Việt Nam có nhu cầu trở về quê ăn Tết rất lớn.

Với mục tiêu giữ an toàn cho nhân dân đón Tết và đảm bảo an toàn cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra nhiều giải pháp mạnh, siết chặt kiểm tra giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu của các địa phương, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Quảng Ninh đã củng cố ba tuyến phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép trong tình hình mới. Theo đó, tuyến 1 là khu vực địa bàn biên phòng, được giao cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo củng cố, tăng cường lực lượng, nâng cao hiệu quả hoạt động của các chốt canh gác tại khu vực đường mòn, lối mở, đường biên, nhất là tại các khu vực, địa bàn trọng điểm tiềm ẩn nguy cơ xuất nhập cảnh trái phép. Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, Đại tá Đặng Toàn Quân cho biết, đơn vị đã tăng cường lực lượng ra biên giới, lấy vùng biên giới Móng Cái làm địa bàn trọng tâm.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký cũng yêu cầu lực lượng Bộ đội biên phòng chịu trách nhiệm cùng với người đứng đầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới trên bộ, trên biển; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ, không để trường hợp mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép vào Quảng Ninh.

Ở tuyến 2 - tuyến áp sát địa bàn biên phòng, UBND các địa phương biên giới như Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu xác định, lựa chọn địa điểm phù hợp để lập chốt kiểm soát, ngăn chặn không cho người nhập cảnh trái phép vào sâu trong nội địa. Theo Bí thư Huyện ủy Hải Hà Phạm Xuân Đài, huyện đã khởi động lại phương án phòng, chống dịch tương ứng cấp độ cao nhất, với 11 chốt phòng, chống dịch trên toàn địa bàn.

Tuyến 3 được giao cho Công an tỉnh chịu trách nhiệm chủ trì, tổ chức tuần tra, kiểm soát trên Quốc lộ 18, bắt đầu từ thành phố Móng Cái đến huyện Đông Triều để kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép di chuyển trên các phương tiện giao thông đường bộ.

Ngoài ra, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thường xuyên làm việc, kiểm tra toàn bộ doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài; công tác cư trú của người nước ngoài trên địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp cư trú, lao động làm việc bất hợp pháp; kiên quyết cách ly bắt buộc và trục xuất các trường hợp vi phạm.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu ngành y tế, công an, chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về cách ly, giám sát y tế, việc đưa đón từ cửa khẩu, các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh, tuyệt đối không để mầm bệnh lây lan trong khu vực cách ly, lan rộng ra cộng đồng; đảm bảo việc xét nghiệm đúng số lượng, thời gian, đối tượng theo quy định.

Chú thích ảnh
 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký kiểm tra tại khách sạn Novotel. Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định: Các lực lượng chức năng và cấp ủy, chính quyền các địa phương biên giới phải chịu trách nhiệm theo chức năng, thẩm quyền. Tỉnh sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu các lực lượng, các cấp ủy, chính quyền các cấp nếu chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thiếu sâu sát cụ thể, để xảy ra sai phạm, vi phạm, gây hậu quả.

Tỉnh đã phát động phong trào “Toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép” gắn với đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Theo đó, tỉnh tập trung củng cố, phát huy hiệu quả mô hình tổ tự quản tại các thôn, bản, khu  phố trong phòng, chống dịch COVID-19; nhất là trong việc phát động, tổ chức cho nhân dân phát hiện, tố giác trường hợp nhập cảnh, nhập cư trái phép và những gia đình có người thân ở nước ngoài về nước không tự giác khai báo y tế, không chấp hành cách ly theo quy định.

Quảng Ninh cũng đề xuất với Trung ương cần áp dụng quy định người nhập cảnh phải có chứng nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trước khi lên máy bay về nước, nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và giảm áp lực đối với địa phương nơi tuyến đầu chống dịch.

Văn Đức (TTXVN)
Quảng Ninh khẩn trương truy vết, cách ly người tiếp xúc với ca nghi mắc COVID-19
Quảng Ninh khẩn trương truy vết, cách ly người tiếp xúc với ca nghi mắc COVID-19

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện cho biết: Ngay sau khi có thông tin về kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của du học sinh từ nước ngoài trở về, ngành y tế đã tổ chức cách ly người này tại Bệnh viện dã chiến số 2 và sáng 5/1 đã chuyển người này lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN