Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06

Tỉnh ủy Sóc Trăng chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06 về Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng nhân khẩu

Chú thích ảnh
Cán bộ Công an tỉnh hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID để đăng ký tài khoản định danh điện tử. Ảnh: soxaydung.soctrang.gov.vn

Theo số liệu của Công an tỉnh Sóc Trăng (Cơ quan Thường trực triển khai Đề án 06 tỉnh), tính đến 23/10, toàn tỉnh đã kích hoạt được 354.938/654.392 tài khoản định danh cá nhân, đạt 54,2%. Tuy nhiên, một số địa phương còn có tỷ lệ kích hoạt thấp, có nguy cơ cao không đạt chỉ tiêu được giao. Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng đã có chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06; một trong những nhiệm vụ là: huy động các nguồn nhân lực từ các cơ quan chức năng, đoàn viên, hội viên… tập trung triển khai Kế hoạch “90 ngày, đêm” vận động tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, quyết tâm hoàn thành 100% vào dịp cuối năm 2023.
 
Chị Danh Thị Thu Cúc (ở ấp Đại Thành, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, làm nghề buôn bán nhỏ và làm ruộng, trồng rẫy) cho biết: Công việc hằng ngày khá bận rộn. Được tuyên truyền, vận động về mục đích, ý nghĩa, lợi ích của việc thực hiện ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, chị liền sắp xếp công việc, tranh thủ đến địa điểm hỗ trợ đăng ký, kích hoạt định danh điện tử. Với sự hỗ trợ của lực lượng chức năng, chị đã đăng ký, kích hoạt thành công. Theo chị Cúc, việc kích hoạt được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi cho công việc khi cần thiết sử dụng đến thông tin cá nhân.
 
Ông Liêu Bunh Thươnh (người dân tộc Khmer), Bí thư Đảng ủy xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên cho biết: Triển khai thực hiện cao điểm “90 ngày, đêm”, các lực lượng: cán bộ Ban nhân dân ấp, lực lượng đoàn thanh niên, tổ công nghệ số, các tổ chức chính trị - xã hội của địa phương đã phối hợp với lực lượng Công an xã, huyện tích cực tiến hành vận động, tuyên truyền, trực tiếp hỗ trợ cho người dân đăng ký, kích hoạt định danh điện tử.
 
Để hoàn thành kế hoạch cài đặt định danh cá nhân trong “90 ngày, đêm”, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Đại Tâm chỉ đạo quyết liệt, chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ xã đến ấp, tập trung xuống cơ sở để cài đặt. Hầu hết cán bộ đi xuống tới từng cụm dân cư, hộ gia đình, để không bỏ sót hộ dân; có khi ra tận ruộng, rẫy nơi người dân làm việc để hướng dẫn cài đặt.

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng nhân khẩu”, bất kể thời gian ngày - đêm, các Tổ công nghệ số cộng đồng các địa phương tỉnh Sóc Trăng luôn có mặt để tuyên truyền vận động người dân đến làm thủ tục cấp Căn cước công dân, đăng ký, cài đặt tài khoản định danh điện tử, đồng thời cử cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên thành niên đến từng nhà để hỗ trợ người dân kích hoạt.
 
Chị Trần Thị Yến ở khóm 4, Phường 9, thành phố Sóc Trăng do công việc buôn bán nên không có thời gian đến cơ quan Công an kích hoạt định danh điện tử. Tổ công nghệ số cộng đồng Khóm 4, Phường 9 đã đến tận nhà hướng dẫn gia đình chị Yến đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh mức 2. Chị Yến vui mừng cho biết: khi kích hoạt, các loại giấy tờ vào tài khoản trên điện thoại thông minh sẽ thuận tiện trong công việc, nhất là khi làm các thủ tục hành chính. 

Đẩy nhanh tiến độ

Nhờ cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần khẩn trương, tính đến đầu tháng 11/2023, một số địa bàn cơ sở tại Sóc Trăng đã hoàn thành cơ bản việc cài đặt định danh cá nhân mức độ 2 cho công dân. Khóm 4, Phường 9, thành phố Sóc Trăng chỉ còn khoảng vài chục trường hợp cần kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Để hoàn thành chỉ tiêu giao, Tổ công nghệ số cộng đồng của Khóm ấp đã tiếp tục đến từng nhà để hướng dẫn, hỗ trợ người dân.
 
Ông Nguyễn Văn Trung, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 4, Phường 9, thành phố Sóc Trăng thông tin, theo kế hoạch của Tổ Công nghệ số, những ngày tới sẽ chia làm hai nhóm để xuống địa bàn rà soát, động viên, hướng dẫn người dân thực hiện.

Thượng tá Nguyễn Văn Nhỏ, Trưởng Công an thành phố Sóc Trăng cho hay, theo số liệu của Công an thành phố, đến cuối tháng 10/2023, toàn thành phố còn 24.180 trường hợp cần kích hoạt tài khoản định danh mức 1, mức 2. Để việc thực hiện “cao điểm 90 ngày, đêm” hiệu quả, Ban lãnh đạo Công an thành phố đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các phường phối hợp với địa phương đánh giá, rà soát đối chiếu với danh sách của tỉnh, phân ra từng trường hợp để có thể hướng dẫn, hỗ trợ. Bên cạnh việc tổ chức kích hoạt lưu động tại các phường, Công an thành phố phân công các tổ phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn để hướng dẫn, kích hoạt tài khoản mức 1, mức 2 cho công nhân, người lao động.
 
Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền, đoàn thể cùng với cách làm đồng bộ, sự hưởng ứng tích cực của người dân, các nhiệm vụ, mục tiêu của Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang được đẩy nhanh tiến độ và sẽ sớm hoàn thành tiến độ đặt ra trong năm nay.

Trung Hiếu (TTXVN)
Phối hợp thúc đẩy triển khai Đề án 06 của Chính phủ
Phối hợp thúc đẩy triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Ngày 21/10, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN