Bảo hiểm xã hội Gia Lai: Chuyển đổi số và Đề án 06 mang lại hiệu quả cao

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm 2023, nhờ triển khai tốt hai nhiệm vụ trọng tâm là chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ về BHXH. Đây là những bước tiến quan trọng trong việc nâng cao năng lực quản lý và cung cấp dịch vụ, góp phần xây dựng một ngành BHXH hiện đại, minh bạch và hiệu quả.

Chú thích ảnh

Theo số liệu của BHXH tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh có trên 93.800 người tham gia BHXH, đạt độ bao phủ 13,98% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2022; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có 67.251 người tham gia, chiếm 10,02% LLLĐ trong độ tuổi, tăng 2,75% so với cùng kỳ năm trước; BHYT có trên 1,289 triệu người tham gia, đạt độ bao phủ 87% dân số.

Để đạt được những kết quả này, BHXH tỉnh Gia Lai đã chủ động, tập trung mọi nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp hiệu quả. Thực hiện liên thông các thủ tục với các đơn vị liên quan qua giao dịch điện tử; trong 6 tháng đầu năm, BHXH tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận 513.770 hồ sơ, giải quyết 490.030 hồ sơ các loại (chiếm 73% qua giao dịch điện tử; 26,9% qua nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH và 0,1% qua dịch vụ công ích). Lũy kế có 88.042 hồ sơ chậm toàn tỉnh chiếm tỷ lệ là 17,9%.

BHXH tỉnh cũng đã phối hợp với ngành Công an rà soát thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến thời điểm báo cáo, toàn tỉnh đã có 1 triệu số Định danh cá nhân/Căn cước công dân được đồng bộ với thẻ bảo hiểm y tế còn hiệu lực đi khám chữa bệnh (chiếm 87% trên tổng số người tham gia bảo hiểm y tế toàn tỉnh).

Chú thích ảnh
Hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế.

Hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân. Có 246/250 cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện tra cứu (đạt 98,4%) với tổng 247.930 lượt tra cứu, trong đó có 164.037 lượt tra cứu thành công phục vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp.

Tổ chức cài đặt VssID cho 3.732 người, lũy kế toàn tỉnh có 149.312 người đăng ký, cài đặt VssID đạt 12,63% tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Thực hiện chi trả không dùng tiền mặt lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đạt 52%; tăng tỷ lệ đơn vị đăng ký giao dịch điện tử lên 90%. Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế tỉnh Gia Lai triển khai liên thông dữ liệu khám sức khỏe lái xe, giấy chứng sinh, giấy báo tử phục vụ Đề án 06 theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam.

Chú thích ảnh
Khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế ở Gia Lai.

Ông Trần Ngọc Tuấn – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai, cho biết: Việc chuyển đổi số và Đề án 06 đã giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả của các dịch vụ công, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, việc này cũng góp phần nâng cao mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với hoạt động của BHXH Gia Lai.

Cũng theo ông Tuấn, trong thời gian tới BHXH tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục thực hiện Đề án 06 chia sẻ, chuyển đổi dữ liệu quốc gia về dân cư; đẩy mạnh cải cách hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính theo hướng nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp, góp phần xây dựng một ngành Bảo hiểm Xã hội hiện đại, minh bạch và hiệu quả.

Bảo hiểm xã hội Gia Lai đồng hành cùng người nghèo
Bảo hiểm xã hội Gia Lai đồng hành cùng người nghèo

Sáng 23/11, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ Phát động “Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN