Đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử

Thực hiện đề án của Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Nam đang tập trung nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện cấp, quản lý thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân.

Theo dự kiến, đến trước ngày 1/7/2021, tỉnh Hà Nam sẽ có khoảng trên 700.000 người từ đủ 14 tuổi trở lên trong diện được cấp căn cước công dân.

Nhanh gọn, an toàn 

Tại UBND xã Thanh Sơn (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), nhận được thông tin về việc Đội cảnh sát quản lý hành chính chính về trật tự xã hội thuộc Công an huyện Kim Bảng về làm thủ tục cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử, rất đông công dân đã chủ động đến để làm thủ tục sớm. Với sự chủ động trong việc sắp xếp, tiếp đón từ phía cán bộ, chiến sĩ công an, mọi người dân đều được giải quyết thủ tục nhanh nhất theo yêu cầu. Đồng thời, khu vực làm việc được đảm bảo trật tự cũng như các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 được đảm bảo tại nơi đông người.

Trung tá Trương Văn Chiến, Đội trưởng Đội cảnh sát quản lý hành chính chính về trật tự xã hội (Công an huyện Kim Bảng), cho biết: Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, công an huyện Kim Bảng đã tổ chức làm thủ tục đề nghị cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử ngày 1/3 - 30/6.

Trong quá trình làm thủ tục đề nghị cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân, lực lượng công an huyện Kim Bảng đã tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đài truyền thanh huyện, loa phát thanh xã, tuyên truyền đến từng hộ dân để nhân dân hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi của mình trong việc cấp căn cước công dân. Qua đó, người dân phối hợp tích cực với lực lượng công an.

Với tinh thần 120 ngày không nghỉ (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ), cùng với sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sỹ các đơn vị nghiệp vụ khác và lực lượng công an xã, Đội cảnh sát quản lý hành chính chính về trật tự xã hội đã chia làm 3 ca liên tục để phục vụ nhân dân 24/24h. Cùng với đó, công an huyện Kim Bảng cũng chia 2 tổ lưu động để xuống các thôn, xóm, xã để làm thủ tục đề nghị cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử cho người dân.

Đồng thời, lực lượng công an huyện Kim Bảng cũng đưa ra những giải pháp phù hợp với từng địa bàn, thời gian để phục vụ nhân dân trong việc làm thủ tục đề nghị cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử. Đơn cử như việc mời những người có tuổi đến làm thủ tục trong giờ làm việc còn những người lao động, cán bộ, công nhân viên khác sẽ được phục vụ vào thời điểm hết giờ làm việc để nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Với sự nỗ lực của các cán bộ, chiến sỹ, công an huyện Kim Bảng bình quân mỗi ngày làm được khoảng 1.200 hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện, hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu của Bộ Công an và Công an tỉnh Hà Nam giao.

Khẩn trương, hiệu quả

Thực hiện việc cấp căn cước công dân gắn chip điện tử theo chỉ đạo từ Bộ Công an, Công an tỉnh Sóc Trăng đã nhanh chóng bắt tay vào thực hiện với tinh thần khẩn trương, nhanh chóng, bởi việc sử dụng căn cước công dân gắn chíp điện tử là bước tiến quan trọng trong việc phục vụ hoàn thiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Theo Đại tá Nguyễn Minh Ngọc, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, thời gian qua, công tác cấp căn cước công dân gắn chip điện tử được Công an tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, từ đó nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Công an tỉnh Sóc Trăng thực hiện nguyên tắc nơi nào đông người và dễ làm trước, nơi nào ít người và khó thì sẽ làm sau, ban ngày làm xa, ban đêm làm gần, làm với tinh thần trách nhiệm cao để đảm bảo mục tiêu cấp gần 880.000 căn cước công dân gắn chip điện tử trước ngày 30/6 năm nay.

Trung tá Phan Hồng Hải (Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội thuộc Công an tỉnh Sóc Trăng) cho biết thêm, để hoàn thành mục tiêu kế hoạch do Bộ giao Công an giao cho, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (Công an tỉnh Sóc Trăng) đã và đang nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đơn vị đã bố trí 2 tổ lưu động làm việc trong giờ hành chính để cấp căn cước tại các sở, ban, ngành để phục vụ cho cán bộ, công chức. Còn vào buổi tối thì 2 tổ lưu động làm việc để cấp căn căn cước công dân cho công dân, đặc biệt là cho giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn thành phố.

Tính đến ngày 29/3, Công an tỉnh Sóc Trăng đã cấp 97.457 căn cước công dân gắn chíp điện tử trên tổng số 878.400 căn cước công dân phải cấp đến hết tháng 6/2021, đạt 11,09% kế hoạch.

Thanh Tuấn - Trung Hiếu (TTXVN)
Chứng minh thư chưa hết hạn không đổi sang căn cước công dân có gắn chip có bị phạt không?
Chứng minh thư chưa hết hạn không đổi sang căn cước công dân có gắn chip có bị phạt không?

Bạn đọc hỏi: Tôi đang dùng Chứng minh nhân dân nhưng chưa hết hạn, nay phường thông báo được đổi sang thẻ Căn cước công dân (CCCD) có gắn chip. Nếu tôi không đi đổi có bị phạt không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN