Đại hội XIII của Đảng: Phát huy sức mạnh toàn dân, tạo nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội

Đảng bộ xã Ngọc Chúc (huyện Giồng Riềng) là một trong hai địa phương thuộc tỉnh Kiên Giang tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ xã điểm, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phát huy sức mạnh toàn dân, huy động mọi nguồn lực phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, Đảng bộ xã Ngọc Chúc đã trở thành tổ chức Đảng tiêu biểu trong thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIII của Đảng.

Phát huy tinh thần đồng thuận trong nhân dân

Chú thích ảnh
“Đoạn đường đẹp” dài 4,5 km là Công trình tiêu biểu do Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Ngọc Chúc thực hiện để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Đến Ngọc Chúc những ngày này, bên bờ kênh dọc theo trục đường chính qua trung tâm xã dài 4,5 km, là một màu xanh mướt với những thảm cỏ, khóm hoa được phối cảnh đẹp mắt. Đây là công trình “Đoạn đường đẹp” do Đảng bộ, chính quyền và người dân Ngọc Chúc thực hiện để chào mừng Đại hội XIII của Đảng. Nhiều khẩu hiệu, pano khẳng định chủ quyền biển đảo, thực hiện các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đảm bảo các chính sách an sinh xã hội… được treo ỏ khắp nơi, tạo không khí phấn khởi trong mỗi người dân trước thềm Đại hội.

Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Ngọc Chúc Lưu Thanh Kiệt chia sẻ, nhiệm kỳ qua, tình hình kinh tế - xã hội của xã cơ bản phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, số hộ nghèo giảm còn 2,23%. Đời sống người dân không ngừng cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt 52,87 triệu đồng, tăng khoảng 32% so với đầu nhiệm kỳ. Sản xuất nông nghiệp được cơ cấu theo hướng phát triển toàn diện gắn với nhu cầu thị trường. Trong đó, đầu tư sản xuất lúa theo hướng VietGAP có một điểm cánh đồng lớn tại ấp Ngọc Thạnh với diện tích 210 ha; Dự án VnSAT do Ngân hàng Thế giới tài trợ đầu tư một số công trình như cầu, đường, cống, đập cho Hợp tác xã nông nghiệp Thành Nguyên, với nguồn vốn 8 tỷ đồng triển khai thực hiện từ năm 2016.

Ông Lưu Thanh Kiệt cho biết, mặc dù phần lớn là vốn hỗ trợ, nhưng Đảng bộ, chính quyền xã Ngọc Chúc phải tuyên truyền về lợi ích phát triển nông nghiệp từ các công trình của dự án VnSAT mang lại, người dân mới ủng hộ triển khai dự án, giúp các công trình từng bước đi vào hoạt động hiệu quả.

Thực tế cho thấy, giữa Đảng bộ xã và người dân luôn có sự đồng thuận cao khi Đảng bộ quan tâm, tạo công ăn việc làm, vận động bà con phát triển kinh tế gia đình tùy theo điều kiện hoàn cảnh mỗi hộ. Đảng bộ xã phân công đảng viên phụ trách, đến từng hộ dân để tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, đồng thời nắm bắt tình hình, những vấn đề bức xúc phát sinh ở địa phương. Thông qua quá trình bám sát dân, Đảng bộ tập hợp những ý kiến phản ánh và từng bước giải quyết bức xúc, được bà con đồng tình cao. Nhờ đó, người dân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương, nâng cao ý thức chấp hành chủ trương, chính sách Đảng; góp phần giúp khối đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo ngày càng được gắn bó, phát triển.

Đảng bộ xã Ngọc Chúc chú trọng đến các chính sách an sinh xã hội, chăm lo gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo, trợ cấp cho các đối tượng khó khăn. Cùng với các cuộc vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, vận động xây dựng 59 căn nhà tình nghĩa, 3 căn nhà đồng đội và 59 căn nhà đại đoàn kết, vào dịp lễ, tết, xã cử nhiều đoàn cán bộ đến thăm, tặng quà gia đình chính sách tiêu biểu theo quy định.

Ông Nguyễn Ngọc Trầm, ấp Ngọc An, xã Ngọc Chúc chia sẻ: Diện mạo nông thôn đổi thay rất nhiều, nhất là từ khi xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Hệ thống trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn ngày càng hoàn thiện, vệ sinh môi trường luôn được đảm bảo. Hầu hết người dân Ngọc Chúc đều có nhà cửa khang trang, đời sống vật chất lẫn tinh thần được nâng lên đáng kể. Ông cũng như bà con địa phương đều tin vào sự lãnh đạo của Đảng và mong rằng nhiệm kỳ mới mức sống của người dân còn được nâng cao hơn nữa.

Huy động mọi nguồn lực phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội

Chú thích ảnh
Đảng bộ xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng là một trong hai đơn vị được tỉnh Kiên Giang chọn tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ xã điểm, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong ảnh: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Ngọc Chúc Lê Văn Phải chủ trì buổi họp Đảng ủy xã. 

Tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Đảng bộ xã Ngọc Chúc đã tổ chức 4 đợt tuyên truyền bắt đầu từ tháng 9/2019 đến trước khi Đại hội diễn ra. Nội dung tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và người dân trong xã tham gia đóng góp vào văn kiện đại hội đảng bộ các cấp và văn kiện Đại hội XIII của Đảng; kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với kết quả triển khai, thực hiện Nghị quyết TW 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Ngọc Chúc Lưu Thanh Kiệt cho biết, Đảng bộ xã luôn chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, học tập chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân. Trên cơ sở kiểm điểm, tự phê bình và phê bình, Đảng bộ nghiêm túc nhận diện có 4 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và tập trung lãnh đạo xây dựng kế hoạch khắc phục. Đến nay, về cơ bản các biểu hiện suy thoái trong Đảng bộ đã được khắc phục và chưa phát sinh biểu hiện mới.

Nhiệm kỳ tới 2020 - 2025, Đảng bộ xã Ngọc Chúc huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương; tập trung đầu tư các công trình trọng điểm như các tuyến đường giao thông nông thôn đã được phê duyệt giai đoạn 2020 - 2025, nạo vét các tuyến kênh và xây dựng các khu đê bao; vận động nhân dân làm thủy lợi nội đồng đảm bảo tưới tiêu và lưu thông vận chuyển để chủ động trong sản xuất.

Đảng bộ xã thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, người có công; quyết tâm hoàn thành 13 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, tiêu chí xã văn hóa; tạo điều kiện để người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo, nhất là các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số; đi đôi với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá tinh thần của đồng bào dân tộc. 

Theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Giồng Riềng Lê Thanh Xuân, Đảng bộ xã Ngọc Chúc là một trong những Đảng bộ thực hiện tốt công tác tuyên truyền mà Ban Tuyên giáo đã tham mưu định hướng. Tiêu biểu là việc tuyên truyền, lấy ý kiến trực tiếp từ người dân, công tác chuẩn bị nhân sự, triển khai các công trình lập thành tích chào mừng Đại hội. Ngoài ra, Ban Tuyên giáo tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành kế hoạch chuyên đề phát huy kết quả đạt được trong thực hiện phong trào. Qua đó, nhân rộng các gương điển hình, mô hình tiên tiến để mọi người cùng noi theo, tuyên truyền những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ. 

Ông Lưu Thanh Kiệt cho biết, thời gian tới, Đảng bộ xã Ngọc Chúc chú trọng tăng cường công tác xây dựng Đảng, trọng tâm là tiếp tục sắp xếp, củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị. Cùng với đó, phát huy trách nhiệm của cấp ủy, trước hết là Bí thư chi bộ trong lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Đảng bộ xã Ngọc Chúc thường xuyên đổi mới lề lối làm việc của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và từng cấp ủy viên; kịp thời điều chỉnh, bổ sung và lãnh đạo thực hiện nghiêm quy chế làm việc của cấp ủy nhiệm kỳ mới theo hướng gần dân, sát dân; thường xuyên gặp gỡ lắng nghe, đối thoại và giải quyết các phản ánh, kiến nghị chính đáng của người dân. Đặc biệt, tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; thực hiện tốt dân chủ, công khai, minh bạch về tài chính, tài sản và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị nhằm ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm...

Tin, ảnh: Hồng Đạt (TTXVN)
Niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội XIII của Đảng
Niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội XIII của Đảng

Đại hội XIII của Đảng là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của toàn dân tộc. Trong không khí phấn khởi, vui tươi hướng về Đại hội, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đặt trọn niềm tin và kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng sẽ tiếp tục hoạch định đường hướng phát triển đất nước một cách toàn diện trong giai đoạn mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN