Cử tri Quảng Nam kiến nghị nhiều nội dung liên quan tới vấn đề môi trường, an sinh xã hội

Trong chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 20 - 26/11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã tổ chức 7 điểm tiếp xúc cử tri trên địa bàn các huyện Bắc Trà My, Hiệp Đức, Quế Sơn, Thăng Bình, Duy Xuyên, Đông Giang và thành phố Hội An.

Chú thích ảnh
Người dân phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên.

Tại các buổi tiếp xúc, thành viên Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Nam đã thông cáo với cử tri những nội dung của Kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội khóa XIV, cũng như các hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam tại kỳ họp. Theo đó, tại kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 7 luật, 13 nghị quyết và cho ý kiến về 4 dự án luật.
 
Đa số cử tri đánh giá cao tinh thần làm việc hiệu quả của kỳ họp trong hoạt động lập pháp và giám sát của Quốc hội. Mỗi buổi tiếp xúc có khoảng 10 kiến nghị cử tri gửi đến Quốc hội để xem xét giải quyết tập trung vào các vấn đề nổi cộm trong xã hội, được nhiều người quan tâm như: Giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở; tình trạng chậm trễ trong việc cấp sổ đỏ cho nhân dân của các cấp chính quyền; tình trạng đường giao thông xuống cấp gây cản trở việc đi lại và sinh hoạt của nhân dân; tình trạng thiếu việc làm...
 
Nhiều cử tri cho rằng việc quy hoạch ba loại rừng: rừng tự nhiên, rừng phòng hộ và rừng trồng sản xuất của các ngành liên quan còn nhiều bất cập, gây trở ngại cho đời sống sản xuất của người dân; giá bán điện sinh hoạt hiện nay còn quá cao, gây nhiều khó khăn cho các hộ gia đình có thu nhập thấp. Nhiều người dân cho rằng vấn đề giải quyết chế độ chính sách cho người có công chưa được thỏa đáng, trong khi về lâu dài, số lượng đối tượng này ngày càng ít đi. Đặc biệt, nhiều cử tri yêu cầu chính quyền các cấp, ngành quan tâm hơn nữa đến các đối tượng chính sách; tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ của địa phương...
 
Cử tri tại các địa phương tỉnh Quảng Nam cũng rất quan tâm đến thực trạng ô nhiễm môi trường, cho rằng đây là vấn đề làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sản xuất và sức khỏe của nhân dân. Chính quyền các cấp cần sớm có giải pháp giảm thiểu tình trạng này. Bên cạnh đó, nhiều cử tri lo ngại trước tình trạng tội phạm ma túy, an ninh trật tự và các tệ nạn xã hội đang ngày càng gia tăng, nếu tình trạng này không được kiểm soát kịp thời sẽ dễ gây băng hoại đạo đức của lớp trẻ. 
 
Đối với những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, huyện, xã và các ngành liên quan, Đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị chính quyền các cấp giải trình thấu đáo cho cử tri rõ và sớm giải quyết trong thời gian tới. Những kiến nghị thuộc thẩm quyền của cấp Trung ương sẽ được Đoàn Quốc hội tỉnh Quảng Nam tổng hợp và trình Quốc hội nghiên cứu xem xét, giải quyết trong kỳ họp tới.

Tin, ảnh: Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền, Cần Thơ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền, Cần Thơ

Chiều 24/11, tại Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri đến từ các xã, thị trấn của huyện Phong Điền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN