Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo tiếp nhận chu đáo người dân trở về quê

Theo Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, đến 11 giờ ngày 5/10, tỉnh đã tiếp nhận gần 35.130 người ngoài tỉnh trở về.

Chú thích ảnh
Người dân An Giang tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận về quê bằng xe cá nhân được tiếp nhận và đưa về điểm sàng lọc, phân loại theo nhóm đối tượng trước khi được đưa về cách ly tại địa phương theo địa chỉ cư trú. Ảnh: Công Mạo/TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo thành lập Ban Tổ chức tiếp nhận công dân An Giang từ các tỉnh, thành phố tự phát trở về và kêu gọi sự hỗ trợ của xã hội, chung tay chăm lo cho người dân.

Từ ngày 2 - 5/10, người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… di chuyển về An Giang với số lượng rất lớn, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các địa phương nỗ lực tiếp nhận, bố trí ăn uống, đảm bảo đưa đón về địa phương trật tự, an toàn. Sau khi người dân về tới quê, thành phố Long Xuyên đã bố trí các khu vực tiếp nhận bà con, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ về y tế… Tỉnh cũng vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ để chăm lo đầy đủ, chu đáo về thức ăn, nước uống, nhu yếu phẩm. Người lớn tuổi, trẻ em, người đau yếu… sẽ được hỗ trợ cháo, súp, sữa và các dịch vụ y tế.

Sau khi bố trí tạm người dân ở thành phố Long Xuyên, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã nhanh chóng tổ chức đoàn tiếp nhận công dân, đưa về các khu tiếp nhận ban đầu của địa phương để phân loại, sàng lọc, xét nghiệm, đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.

Tính đến trưa 5/10, trong tổng số 35.127 người ngoài tỉnh về An Giang, các huyện, thị xã, thành phố đã cử lực lượng đưa 33.361 người về địa phương. Hiện còn 1.766 người đang chờ được lực lượng chức năng tiếp tục đưa về các địa phương tiếp nhận.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, sau khi sàng lọc, phân loại, các công dân An Giang trở về có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nếu đáp ứng yêu cầu, tỉnh tạo điều kiện cho cách ly tại nhà. Các địa phương sẽ có chính sách hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để người dân yên tâm cách ly phòng dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lực lượng chức năng của các địa phương có công dân cách ly tại nhà phải dán bảng cảnh báo, căng dây phía trước để người dân biết, giám sát; giao tổ dân phố, khóm, ấp theo dõi hàng ngày.

Ông Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh ưu tiên phân bổ vaccine tiêm bổ sung đủ liều cho người đã tiêm mũi 1 và tiêm mũi 1 cho người dân yên tâm khi trở về địa phương. Riêng những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn khi trở về, địa phương phải vận động nguồn lực hỗ trợ, không để bà con thiếu đói.

Để tiếp nhận người dân trở về các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh an toàn, chu đáo, các địa phương đã kêu gọi sự hỗ trợ của xã hội, chung tay chăm lo cho người dân trở về. Ủy ban Mặt trận các cấp cùng các hội, đoàn thể nỗ lực chăm lo bà con.

Hiện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang đã thống nhất hỗ trợ mỗi huyện, thị xã, thành phố 500 triệu đồng và mua 200 tấn gạo trích từ nguồn Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 và hạn hán để hỗ trợ công tác đón công dân về địa phương. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tiếp tục kêu gọi tổ chức, cá nhân đóng góp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh để có kinh phí hỗ trợ, chăm lo người dân trở về.

Thanh Sang (TTXVN)
Quảng Trị hỗ trợ người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê
Quảng Trị hỗ trợ người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê

Trước việc người dân ở các tỉnh, thành phố phía Nam ồ ạt về quê trong những ngày qua, các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đang tập trung triển khai nhiều giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để hạn chế lây lan dịch bệnh, đảm bảo cuộc sống của người dân, ổn định phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN