Cà Mau chuẩn bị các điều kiện để đón công dân về quê

Từ ngày 1-4/10, khoảng 15.000 công dân Cà Mau, trong đó có nhiều người từ vùng dịch trở về quê.

Dự báo của cơ quan chức năng, hiện ở ngoài tỉnh còn trên 100.000 công dân của địa phương. Trong những ngày tới, từ 4.000 - 6.000 công dân của tỉnh sẽ trở về quê trong mỗi ngày. Đây là thông tin do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau cho biết.

Chú thích ảnh
Tại chốt kiểm soát Quản lộ Phụng Hiệp (giáp ranh tỉnh Bạc Liêu), hàng ngàn lượt người và phương tiện được các lực lượng túc trực, hỗ trợ sắp xếp trong trật tự. Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN

Trước việc người Cà Mau trở về địa phương tự phát, ông Huỳnh Quốc Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các ngành chức năng, huyện, thành phố chuẩn bị tốt các điều kiện để đón người dân, nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Ngành Y tế tỉnh khẩn trương rà soát, nghiên cứu bổ sung thêm các khu cách ly theo hướng có thể sử dụng khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn để thành lập thêm nhiều khu cách ly tập trung nhằm đáp ứng việc tiếp nhận, cách ly y tế đối với số lượng lớn công dân Cà Mau từ ngoài tỉnh trở về. Cùng với đó, ngành khẩn trương khắc phục các vấn đề tiềm ẩn có thể làm lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung; bố trí lực lượng y tế lấy mẫu, test nhanh, kết hợp xét nghiệm PCR, sàng lọc tại các địa điểm cách ly tạm để nhanh chóng đưa người dân về các khu cách ly tập trung tuyến cơ sở và cách ly tại hộ gia đình. Các địa phương trong tỉnh huy động lực lượng y tế tư nhân, sinh viên ngành Y và đội ngũ y, bác sĩ đã về hưu trên địa bàn cùng tham gia chăm sóc y tế, điều trị các ca F0, lấy mẫu xét nghiệm định kỳ tại các khu cách ly tập trung và hộ gia đình cách ly y tế…

Ngành Y tế kích hoạt phương án cao nhất trong phòng, chống dịch; đẩy nhanh việc hoàn thiện cơ sở vật chất, đưa các bệnh viện dã chiến vào hoạt động và nâng thêm số lượng giường tại các bệnh dã chiến đến mức có thể. Tỉnh thành lập các bệnh viện điều trị COVID-19 tại hai huyện Ngọc Hiển và Phú Tân, chủ yếu điều trị "Tầng 1" theo mô hình tháp 5 tầng của Bộ Y tế.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau yêu cầu lực lượng công an, quân sự, biên phòng, các tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng…  tăng cường tuần tra, kiểm soát, giám sát chặt người vào tỉnh trái phép; nhất là các đối tượng về địa phương từ vùng dịch, kịp thời phát hiện và thông báo đến cơ quan chức năng để đưa đi cách ly theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường nhanh chóng ban hành hướng dẫn việc xử lý rác thải tại các khu cách ly tập trung và hộ gia đình có người cách ly. Sở Công Thương có trách nhiệm đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt của người dân. Các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội các cấp phải vào cuộc, cùng chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Đặc biệt là tích cực hỗ trợ, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân đang thực hiện cách ly có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn hiện nay ở các địa phương, không để hộ dân nào bị đói; chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền để bà con hiểu rõ về các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với người về từ vùng dịch còn trong thời gian cách ly và chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Tỉnh Cà Mau vừa có văn bản gửi Bộ Y tế báo cáo tình hình dịch bệnh tại tỉnh; đồng thời, đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ gấp trang thiết bị y tế, cử cán bộ chuyên môn giúp tỉnh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, trong ngày 4/10, Cà Mau ghi nhận 56 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 50 ca liên quan đến công dân từ vùng dịch trở về; nâng số ca mắc COVID-19 của toàn tỉnh từ đầu năm 2021 đến nay lên hơn 450 ca.

Kim Há (TTXVN)
Đồng Nai tiếp tục đưa hơn 20.000 người dân về quê theo nguyện vọng
Đồng Nai tiếp tục đưa hơn 20.000 người dân về quê theo nguyện vọng

Ngày 5/10, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức đưa hơn 20.000 người dân trên địa bàn tỉnh về quê theo nguyện vọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN