Chủ động dự báo để ứng phó với thiên tai, thời tiết cực đoan

Chủ động dự báo thời tiết để ứng phó hiệu quả với thiên tai, thời tiết cực đoan; lắp đặt các thiết bị quan trắc ở một số vùng trọng điểm, vùng miền núi để thông tin cảnh báo mưa lũ sớm. Việc phòng, chống thiên tai phải dựa trên cơ sở khoa học, đồng thời kết hợp với kinh nghiệm truyền thống...

Đây là những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và kinh nghiệm được đúc rút tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của tỉnh Nghệ An, được tổ chức chiều 18/3. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN

Theo thông tin tại Hội nghị, dự báo trong tháng 4-5/2024 và tháng 9-10/2024 tại Nghệ An có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan như mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá. Trong tháng 9/2024, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Nghệ An. Để thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, thời gian tới, Nghệ An sẽ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống thiên tai, trong đó tập trung nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ số, tự động hóa, viễn thám trong quan trắc, theo dõi, giám sát, dự báo, cảnh báo thiên tai, quản lý, vận hành công trình phòng, chống thiên tai và chỉ đạo điều hành phòng chống thiên tai; ứng dụng công nghệ trong giám sát tàu cá.

Đồng thời, tỉnh Nghệ An đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu sản xuất giống cây trồng, vật nuôi có giá trị cao phù hợp với điều kiện tự nhiên và đặc điểm thiên tai từng vùng, từng miền, thích ứng với biến đổi khí hậu; làm tốt công tác dự báo bão, mưa, lũ, công tác cảnh giới, cảnh báo ở từng địa phương; lắp đặt các thiết bị quan trắc ở một số vùng trọng điểm, vùng miền núi để thông tin cảnh báo mưa lũ sớm.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các cấp xây dựng phương án ứng phó với thiên tai trước 30/7/2024 sát với tình hình thực tế của địa phương; phát huy cao tinh thần trách nhiệm của các cấp chính quyền, tinh thần đoàn kết của nhân dân; đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp kiến thức về phòng, chống thiên tai và tác động của thiên tai đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân trong tỉnh, đặc biệt là tuyên truyền tới người dân ở các khu vực thường xuyên xảy ra bão, lũ quét, sạt lở đất. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ đề nghị Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ tiếp tục nâng cao công tác dự báo khí hậu thời tiết, góp phần giúp địa phương chủ động ứng phó với thời tiết và biến đổi khí hậu. Các địa phương, cơ quan chức năng trong tỉnh đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng vật liệu mới, công nghệ tiên tiến trong xây dựng các công trình phòng, chống thiên tai, đảm bảo bền vững, thân thiện với môi trường nhằm giảm thiểu thiệt hại khi có thiên tai; xây dựng kịch bản ứng phó với thiên tai, bão lụt sát với thực tế, với điều kiện của địa phương để không bị động, bất ngờ; tuyên truyền cho người dân trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra để người dân không chủ quan, qua đó giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Cùng với đó, tỉnh Nghệ An cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong công tác để tìm kiếm cứu nạn khi ngư dân gặp nạn trên biển.

Tại Hội nghị, 10 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 đã được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN)
Tạo sinh kế, xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai
Tạo sinh kế, xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai

Quản Bạ là huyện biên giới nằm ở khu vực phía Bắc tỉnh Hà Giang, là địa bàn thường xuyên phải hứng chịu các loại hình thiên tai như mưa lũ, ngập lụt, dông, lốc… Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, cùng với sự đồng hành của các tổ chức, sinh kế người dân được đảm bảo, cuộc sống ổn định hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN