Bình Thuận quản lý chặt khu cách ly tập trung, khu phong tỏa

Ngày 1/9, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý tại các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Lực lượng tại các chốt kiểm soát đường vào phường Phú Trinh (TP Phan Thiết) kiểm tra chặt chẽ, hạn chế tối đa người và phương tiện ra, vào khu vực cách ly. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Thuận, trong thời gian qua, công tác quản lý tại các khu phong tỏa, khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh chưa được thực hiện nghiêm túc, có nơi còn lỏng lẻo, không thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

Tại khu cách ly tập trung còn xảy ra tình trạng người cách ly từ phòng này sang giao lưu với phòng khác, tổ chức tụ tập ăn uống, nhậu nhẹt, việc kiểm soát công dân ra, vào thiếu chặt chẽ... Một số khu cách ly tập trung còn có hiện tượng số lượng ca mắc F0 cao và tập trung vào một số phòng nhất định. Đối với khu phong tỏa vẫn còn trường hợp người dân ra ngoài không có lý do chính đáng, tụ tập nói chuyện, trẻ em ra khỏi nhà vui chơi đã dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Để thực hiện nghiêm công tác quản lý cách ly tại các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa trên địa bàn tỉnh, tránh lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh và khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế nêu trên.

Đối với khu cách ly tập trung, chấn chỉnh ngay việc quản lý và điều hành; thường xuyên kiểm tra, giám sát các khu cách ly tập trung. Đồng thời, yêu cầu người cách ly phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, người cách ly chỉ được khi ra khỏi phòng khi thật sự cần thiết. Rà soát, kiểm tra từng phòng để chia nhỏ số người trong phòng; sẵn sàng kích hoạt khu cách ly tập trung mới để đưa những F1 mới phát sinh vào quản lý riêng.

Đối với khu phong tỏa, phải có phương án tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ hơn nữa các trường hợp người dân ra ngoài không có lý do chính đáng, tụ tập vi phạm quy định về giãn cách, việc thả rong vật nuôi dẫn đến nguy cơ lây nhiễm trong khu vực... Đối với khu phong tỏa cứng thì không cho người dân ra khỏi nhà; việc cung cấp lương thực, thực phẩm phải được tổ chức mang đến tận nhà, lắp đặt camera và có người giám sát 24/24 giờ.

Trường hợp ở những hẻm nhỏ, thông với nhiều con hẻm khác thì phải bố trí lực lượng trực thường xuyên nhằm hạn chế thấp nhất tiếp xúc trong cộng đồng, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng, chống dịch hoặc đã nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn tái phạm thì phải xử phạt nghiêm, đảm bảo tính răn đe của việc xử phạt.

Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, việc quản lý tốt các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa có ý nghĩa rất quan trọng trong việc khống chế dịch bệnh.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bình Thuận, tính đến trưa 1/9, toàn tỉnh có 2.295 trường hợp mắc COVID-19 và  53 trường hợp nghi mắc. Tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại thành phố Phan Thiết và thị xã La Gi; các huyện còn lại giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Tin, ảnh: Nguyễn Thanh (TTXVN)
Kích hoạt khu cách ly tập trung 500 người tại quận Thanh Xuân (Hà Nội)
Kích hoạt khu cách ly tập trung 500 người tại quận Thanh Xuân (Hà Nội)

Quận Thanh Xuân (Hà Nội) vừa kích hoạt khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 tại toà nhà A1, khu nhà chung cư tái định cư tại phường Kim Giang. Khu cách ly gồm 15 tầng, công suất tiếp nhận là 500 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN