Bình Phước yêu cầu cấp bách phòng chống bệnh dại

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh dại, giảm thiểu và tiến tới không còn người chết vì bệnh dại, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương tập trung nguồn lực để tổ chức thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh dại.

Tại công văn về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại trên địa bàn vừa được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước ban hành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh này yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và chính quyền cấp huyện tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh theo các quy định, kế hoạch đã được phê duyệt.

Ngành nông nghiệp chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương thực hiện Đề án tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh để bảo đảm các nguồn lực tổ chức triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp, hướng dẫn chính quyền cấp huyện và các cơ quan, đơn vị chuyên môn tổ chức thực hiện tiêm phòng vaccine dại cho đàn chó, mèo, bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng trên 70% tổng đàn trong giai đoạn 2023-2025 và trên 80% trong giai đoạn 2026-2030.

Khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp người bị chó, mèo mắc bệnh dại, hoặc nghi mắc bệnh dại cắn người, phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các cơ quan liên quan và địa phương tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân ổ dịch và thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Trên cơ sở báo cáo, cập nhật số liệu số hộ nuôi và số chó, mèo, tình hình dịch bệnh, kết quả tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo của các huyện, thị xã, thành phố, thực hiện tổng hợp, báo cáo trên Hệ thống báo cáo thông tin dịch bệnh trực tuyến của Cục Thú y theo quy định hiện hành.

Giao Sở Y tế chỉ đạo cơ quan, đơn vị chuyên môn y tế cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã chia sẻ thông tin với cơ quan, đơn vị chuyên môn thú y cùng cấp về các trường hợp bị chó, mèo cắn đến cơ sở y tế điều trị dự phòng, người bị nghi mắc bệnh dại; phối hợp cơ quan chuyên môn thú y, các đơn vị liên quan và địa phương điều tra, xác định nguyên nhân ổ dịch và thực hiện các giải pháp phòng chống bệnh dại trên theo quy định.

Yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã chủ động tổ chức triển khai xây dựng vùng an toàn dịch đối với bệnh dại, đặc biệt tại những khu du lịch, thành phố, thị xã, khu đông dân cư; tăng cường áp dụng chế tài xử lý vi phạm quy định về nuôi chó, tiêm vaccine phòng dại.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, từ đầu năm 2023 đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 3 người bị chó mắc bệnh dại cắn, khiến một người tử vong. Ba trường hợp phát hiện chó dại cắn người gồm một trường hợp trú tại thành phố Đồng Xoài, một trường hợp trú tại thị xã Chơn Thành và trường hợp còn lại trú tại huyện Đồng Phú.

Hai người ngụ tại thành phố Đồng Xoài và thị xã Chơn Thành sau khi phát hiện chó dại cắn đã đến cơ sở y tế tiêm ngừa vaccine phòng dại. Riêng trường hợp người dân ngụ xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú bị chó dại cắn đã tử vong.

Sỹ Tuyên (TTXVN)
Bình Phước: Cảnh báo bệnh dại có nguy cơ lan rộng
Bình Phước: Cảnh báo bệnh dại có nguy cơ lan rộng

Khu vực miền Nam đang vào cao điểm nắng nóng, trong khi đó nhiều gia đình vẫn có thói quen thả rông chó và chưa tiêm vaccine phòng dại cho chó nuôi, khiến bệnh dại trên chó đang có nguy cơ lan rộng trên địa bàn Bình Phước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN