Bình Phước: Tổ chức 'Tết quân dân' vui Xuân Tân Sửu 2021

Ngày 28/1, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 (Quân khu 7) và Ban Chỉ đạo vận động quần chúng liên ngành huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) tổ chức “Tết quân dân” vui Xuân Tân Sửu 2021 cho nhân dân thôn Bình Giai, xã Phước Minh.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức tặng quà, chúc Tết nhân dân thôn Bình Giai, xã Phước Minh.

Đại tá Nguyễn Duy Dương, Chính ủy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778, cho biết việc tổ chức ăn Tết tập trung là nhằm tạo thêm không khí ấm cúng, vui tươi, lành mạnh, đoàn kết tình quân dân, đoàn kết dân tộc; thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp chính quyền, đơn vị, nhà hảo tâm đối với nhân dân trên địa bàn, với quan điểm người người có Tết, nhà nhà có Tết.

Ăn Tết tập trung là một hoạt động nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, mang Tết sớm cho bà con nơi đây. Tổ chức ăn Tết tập trung mang ý nghĩa chung tay lo xây dựng bản làng phát triển, no ấm, văn minh, góp phần giữ gìn an ninh biên giới.  

Từ sáng sớm, không khí Tết cổ truyền được hiện rõ tại thôn Bình Giai qua việc bà con cùng nhau nấu những món ăn truyền thống như: Cơm lam, canh thục, canh bồi, đọt mây lá nhíp... Các món ăn sau khi bà con nấu xong được dọn ăn tập trung vào buổi chiều tối cùng các khách mời từ các đơn vị lực lượng vũ trang, chính quyền địa phương, các mạnh thường quân hỗ trợ ngày hội.

Chú thích ảnh
Người dân vui mừng đón tết sớm.

Ngoài ăn Tết tập trung, các hộ gia đình nghèo còn được nhận gần 400 phần quà Tết đầy ý nghĩa từ các đơn vị, nhà hảo tâm; giao lưu văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân; biểu diễn các tiết mục cồng chiêng...

Có mặt tại buổi ăn Tết tập trung, anh Điểu Quốc Tuấn vui mừng cho biết: “Năm nay, chính quyền, các đơn vị tổ chức ăn Tết tập trung tại thôn bà con chúng tôi vui mừng lắm. Nhờ có Tết tập trung, bà con có dịp cùng nhau nấu cơm lam, nấu món ăn đặc sản dân tộc. Đây là cơ hội để bà con ngồi lại với nhau, cùng trao đổi, trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm trong công việc, lối sống. Tôi mong muốn những năm tiếp theo sẽ có thêm những đợt tổ chức như thế này để mang lại niềm vui đón Tết, đón năm mới với những điều tốt đẹp hơn”.

Già làng Điểu Srem cũng vui mừng chia sẻ: “Chúng tôi cảm ơn chính quyền địa phương, các đơn vị bộ đội, các nhà hảo tâm đã quan tâm để bà con thôn Bình Giai có ngày hội đón Tết quân dân vui như hôm nay. Bà con được tổ chức đón năm mới sớm, các dân tộc trong thôn sum họp trong một ngày. Tạo điều kiện cho cuộc sống bà con chúng tôi vui tươi, các dân tộc trong thôn gắn bó, gần gũi, đoàn kết với nhau hơn, chung vui trong khu dân cư".

Chú thích ảnh
Ban tổ chức tặng quà, chúc Tết nhân dân thôn Bình Giai, xã Phước Minh.

"Tết quân dân" chỉ được tổ chức trong một ngày, nhưng những người tham dự đã cảm nhận được không khí vui tươi, hân hoan của những ngày Tết cận kề.

Hòa chung trong niềm vui ngày Tết sớm của đồng bào thôn Bình Giai, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bù Gia Mập Phan Xuân Linh chúc mừng bà con đón Tết sum vầy, ấm áp; ghi nhận thành tích của cán bộ, nhân dân thôn Bình Giai làm được trong những năm qua. Trong thời gian tới, Ban điều hành thôn cùng nhân dân tiếp tục phát huy kết quả phát triển kinh tế, xóa nghèo bền vững. Thôn Bình Giai hiện có khoảng 400 hộ, trong đó vẫn còn 64 hộ, 33 hộ cận nghèo nên những hoạt động đón Xuân cần được tổ chức tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh.

“Tết quân dân” kết thúc vào buổi tối, mọi người cùng quây quần bên chum rượu cần, đốt lửa, đánh cồng chiêng làm cho không khí ngày Xuân thêm rộn ràng và ngày Tết dường như đã đến rất gần với bà con thôn Bình Gia, xã Phước Minh.

Tin, ảnh: K GỬI H (TTXVN)
'Xuân biên cương vui Tết quân dân' ở Lào Cai
'Xuân biên cương vui Tết quân dân' ở Lào Cai

Ngày 26/1, tại xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình “Xuân biên cương vui Tết quân dân” và Ngày hội” Bánh chưng xanh”. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN