Bến Tre thực hiện phong trào Đồng khởi mới

Sáng 28/4, tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021).

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp mặt.

Hơn 500 đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và tỉnh Bến Tre, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh tham dự.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre Phan Văn Mãi nêu rõ, Đại thắng mùa Xuân 1975 là một trong những chiến công vĩ đại nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, thể hiện ý chí, khát vọng độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân trong thời đại Hồ Chí Minh. Với đường lối kháng chiến độc lập, tự chủ, Đảng ta đã huy động được cao nhất sức mạnh của cả nước, kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại đã làm nên thắng lợi mang tầm vóc quốc tế to lớn, có tính thời đại sâu sắc, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ đầy hy sinh, gian khổ của cả dân tộc. Đây cũng là thắng lợi của chính nghĩa, của chủ nghĩa cộng sản quốc tế cao cả, trong sáng của các lực lượng tiến bộ, yêu chuộng hòa bình, tự do trên toàn thế giới.

Trong 21 năm trường kỳ kháng chiến chống Mỹ, Bến Tre là một trong những chiến trường ác liệt, là nơi Mỹ - ngụy thí điểm áp dụng nhiều chiến thuật và thủ đoạn quân sự mới. Cách mạng Bến Tre nói riêng, miền Nam nói chung bị dìm trong biển máu. Nhiều cán bộ bị giết, bị bắt, tù đày. Từ trong phong trào Đồng Khởi 1960 đã sinh ra "Đội quân tóc dài" với chiến thuật đấu tranh “tản cư ngược”, kết hợp binh vận, đánh thẳng vào khâu yếu nhất của địch là chiến tranh xâm lược phi nghĩa với bộ máy cai trị độc tài, phát xít, tàn sát, khủng bố nhân dân, góp phần làm lung lay tận gốc bộ máy ngụy quyền Sài Gòn, đẩy chúng vào những cuộc khủng hoảng triền miên.

Tròn 46 năm qua, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, tỉnh Bến Tre đã có sự phát triển khá nhanh và toàn diện. Đáng chú ý, kinh tế của tỉnh liên tục tăng trưởng ở mức khá cao, thu nhập bình quân đầu người không ngừng tăng lên, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Tinh thần đoàn kết thống nhất trong cả hệ thống chính trị, niềm tin của nhân dân vào Đảng bộ, chính quyền không ngừng được củng cố, phát huy.

Chú thích ảnh
Các đại biểu dự buổi họp mặt.

Đến nay, toàn tỉnh có 58 xã đạt chuẩn nông thôn mới, một xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, huyện Chợ Lách đạt chuẩn huyện nông thôn mới, thành phố Bến Tre hoàn thành chương trình xây dựng xã nông thôn mới. Ngoài ra, hệ thống giao thông nông thôn, cầu, đường liên xã, ấp được nhựa hóa, bê tông hóa, tạo ra diện mạo giao thông nông thôn liên hoàn khá hoàn chỉnh. Hệ thống trường học, bệnh viện, trạm xá được xây dựng khang trang, chuẩn hóa, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh, dạy và học, góp phần tích cực cho việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Công tác an sinh xã hội, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng được quan tâm chu đáo.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu còn được giao lưu với cán cán bộ lão thành, cựu chiến binh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, làm nổi bật tinh thần chiến đấu quật cường, những năm tháng hào hùng kể cả những gian lao, mất mát, hy sinh của quân – dân xứ dừa.

Phát huy tinh thần ngày 30/4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xứ dừa ra sức thi đua lao động sản xuất để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, làm thay đổi diện mạo của vùng quê cách mạng, vươn lên cùng với sự phát triển của đất nước. Theo đó, tỉnh Bến Tre phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành tỉnh phát triển khá của Đồng bằng Sông Cửu Long và của cả nước vào 2030. Đến năm 2045 Bến Tre phát triển về hướng Đông, có nền kinh tế phát triển tiên tiến, có môi trường sống lý tưởng cho người dân.

Tin, ảnh: Công Trí (TTXVN)
Kỷ niệm 61 năm Ngày Bến Tre đồng khởi và trao tặng danh hiệu 'Công dân Đồng khởi'
Kỷ niệm 61 năm Ngày Bến Tre đồng khởi và trao tặng danh hiệu 'Công dân Đồng khởi'

Tối 16/11, tại Công viên Bến Tre, phường An Hội, thành phố Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ Tôn vinh và Trao tặng danh hiệu "Công dân Đồng khởi", "Công dân Đồng khởi danh dự" lần thứ I năm 2021 và kỷ niệm 61 năm Ngày Bến Tre đồng khởi (17/1/1960 - 17//2021).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN