Bến Tre: Cần sửa chữa khẩn cấp tình trạng bong tróc, 'ổ gà' trên quốc lộ 57, đảm bảo ATGT

Hiện nay, nhiều đoạn trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh Bến Tre bị hư hỏng nặng, ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.

Chú thích ảnh
Tại Quốc lộ 57C, đoạn qua khu vực ấp 6, xã An Thủy, huyên Ba tri cũng xảy ra tình trạng hư hỏng. 

Do đường xấu, đọng nước nên đã xảy ra một số vụ tại nạn giao thông khiến người dân rất bức xúc.

Hơn 3 tháng qua, đoạn đường trước nhà ông Trương Minh Cảnh (ngụ ấp Thị, xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam) luôn trong tình trạng bị ngập nước. Nhiều người đi qua đây đã bị ngã rất nguy hiểm. Từ thực tế trên, ông đã in biển để cảnh báo các phương tiện khi qua lại đoạn đường này. Nhờ có tấm biển báo tự chế của ông Cảnh nhiều phương tiện qua lại đã chủ động giảm tốc độ, hạn chế tai nạn giao thông. 

Ông Cảnh cũng như nhiều người dân xung quanh mong muốn, nhà  nước sớm có dự án cải tạo, nâng cấp đoạn đường này, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện qua lại.

Một  số điểm khác trên Quốc lộ 57 như các xã An Định, Hương Mỹ (huyện Mỏ Cày Nam), Tân Phong (huyện Thạnh Phú) cũng bị hư hỏng cần được sửa chữa khẩn cấp để bảo đảm an toàn giao thông (ATGT).

Trên tuyến Quốc lộ 57B qua địa bàn huyện Bình Đại có nhiều điểm bị hỏng, các phương tiện đi khó khăn. Ông Trần Thanh Sơn, ngụ xã Lộc Thuận, huyện Bình Đại cho hay, đoạn đường trước nhà ông dài hơn 200m bị hư hỏng nặng, hai bên lề đường lúc nào cũng ngập nước do không có hệ thống cống thoát nước. Nếu xe tải lớn chạy ngang nước tràn vào nhà ông. Bên cạnh đó, lớp tráng nhựa mặt đường không còn, các tảng đá to xuất hiện, nhiều người chạy xe qua đây bị trượt  bánh rất nguy hiểm.

Theo ông Trần Thanh Sơn, đoạn đường bị hư hỏng hơn một năm trước nhưng thời gian gần đây sau khi ảnh hưởng bởi các đợt bão gây mưa nhiều, tình trạng hư hỏng ngày càng nghiêm trọng hơn, phương tiện giao thông qua lại rất khó khăn, thường xuyên bị tai nạn. Vì vậy, người dân mong muốn cơ quan chức năng sớm sửa chữa, nâng cấp để phục vụ đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân...

Tại Quốc lộ 57C, đoạn qua khu vực ấp 6, xã An Thủy, huyên Ba Tri cũng xảy ra tình trạng hư hỏng tương tự khi tuyến đường này đưa vào sử dụng khá lâu, số phương tiện vận tải tăng nhanh...

Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bến Tre, đơn vị đã có công văn gửi Cục Đường bộ Việt Nam báo cáo tình trạng hư hỏng nền, mặt đường do ảnh hưởng của triều cường, mưa lớn kéo dài và hoàn lưu bão số 6 trên các tuyến quốc lộ thuộc địa bàn tỉnh. Cụ thể, thời gian gần đây, tình trạng ngập nước cục bộ một số vị trí mặt đường, làm cho mặt đường bị bong tróc, "ổ gà", gây khó khăn cho người tham gia giao thông trên các tuyến Quốc lộ 57, Quốc lộ 57B và Quốc lộ 57C.

Sau khi kiểm tra, các vị trí hư hỏng không trùng lắp khối lượng sửa chữa thường xuyên hay công trình đang trong thời gian bảo hành, các đoạn thuộc kế hoạch không trùng lắp khối lượng công trình khắc phục hậu quả thiên tai đảm bảo giao thông bước 1… Trong khi đó, từ năm 2020 đến nay, trên các tuyến quốc lộ thuộc địa bàn tỉnh Bến Tre không có công trình khắc phục hậu quả thiên tai bảo đảm giao thông bước 1.

Do khối lượng hư hỏng lớn, vượt ngoài kinh phí duy tu bảo dưỡng thường xuyên năm 2022, để bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến, Sở Giao thông Vận tải báo cáo Cục Đường bộ Việt Nam về tình trạng hư hỏng và đề xuất phương án xử lý với tổng diện tích sửa chữa dự kiến hơn 20.000 m2, kinh phí gần 9 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bến Tre Cao Minh Đức cho hay, trên địa bàn có 4 tuyến quốc lộ đi qua với chiều dài hơn 270 km. Trong đó, có 3 tuyến quốc lộ gồm: Quốc lộ 57, Quốc lộ 57B và Quốc lộ 57C gần đây bị hư hỏng làm bong tróc mặt đường, xuất hiện nhiều "ổ gà" đọng nước gây khó khăn cho phương tiện tham gia giao thông.

Chú thích ảnh
Người dân gắn biển cảnh báo cho người và phương tiện khi tham gia giao thông tại khu vực nguy hiểm. 

Sở đã có văn bản đề nghị Cục Đường bộ Việt Nam báo cáo Bộ Giao thông Vận tải ban bố tình huống khẩn cấp về thiên tai khu vực bị hư hỏng, đồng thời cho phép thi công các công trình khẩn cấp. Khi đó sẽ nhanh chóng tiến hành khắc phục để bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ này.

Địa phương đang chờ nguồn kinh phí để khắc phục, sửa chữa. Một số đoạn đường chỉ khắc phục tạm thời, không bảo đảm an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông. Trong khi đó, hàng ngày phương tiện tham gia giao thông phải đối mặt với nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập do mặt đường bong tróc, hư hỏng. Người dân mong muốn sớm được khắc phục một cách căn cơ để bảo đảm an toàn giao thông, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán cận kề, khi mật độ phương tiện giao thông tăng cao.

Tin, ảnh: Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN)
Cao tốc Nội Bài- Lào Cai chằng chịt  'ổ gà, ổ voi', nguy cơ xảy ra tai nạn
Cao tốc Nội Bài- Lào Cai chằng chịt 'ổ gà, ổ voi', nguy cơ xảy ra tai nạn

Sau 8 năm khai thác, cao tốc Nội Bài- Lào Cai hiện xuống cấp nghiêm trọng; mặt đường nhựa nhiều đoạn chạy qua các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai xuất hiện nhiều vị trí hư hỏng nặng...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN