Cao tốc Nội Bài- Lào Cai chằng chịt 'ổ gà, ổ voi', nguy cơ xảy ra tai nạn

Sau 8 năm khai thác, cao tốc Nội Bài- Lào Cai hiện xuống cấp nghiêm trọng; mặt đường nhựa nhiều đoạn chạy qua các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai xuất hiện nhiều vị trí hư hỏng nặng...

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai chính thức được đưa vào khai thác từ năm 2014. Đến nay, ngày càng nhiều những vết nứt, ổ gà, vết phồng rộp, chắp vá xuất hiện dọc tuyến, nhiều đoạn mặt đường lõm xuống, hằn rõ vệt bánh xe, tạo thành các rãnh sâu.

Quan sát trên tuyến đường cho thấy: Đoạn từ Km83 - Km84; Km138 đến Km149 và Km161 đến Km169, mặt đường hư hỏng nặng, nứt vỡ, hằn lún vệt bánh xe, phát sinh "ổ gà". Ở những điểm này, xuất hiện nhiều vệt lún tạo thành những máng rộng từ 50 - 60cm, có nơi lún âm xuống so với mặt đường từ 2 - 4cm, thậm chí có điểm lún sâu gần 5cm.

Video phóng viên ghi nhận tình trạng xuống cấp trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai:

Chạy toàn tuyến, xe dưới 9 chỗ ngồi đang phải trả phí 320.000 đồng/lượt toàn tuyến. Cao nhất là xe khách, xe container, mức phí lên đến hơn 1 triệu/lượt. Nhiều lái xe cho biết mặt đường xuống cấp nhiều, không tương xứng với mức phí bỏ ra và nhiều vụ tai nạn đã xảy ra trên tuyến, nhất là về ban đêm, khi mà đường cao tốc lại không có dải phân cách cứng.

Gần đây nhất vào ngày 26/3, trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua địa phận tỉnh Yên Bái xảy ra 2 vụ tại nạn giao thông làm 4 người bị thương, nhiều xe ô tô hư hỏng. Đáng chú ý, vị trí xảy ra tai nạn hiện tại đang có đơn vị thi công sửa chữa mặt đường, thực hiện đầy đủ biển báo, nhân sự phân làn.

Nguyên nhân khiến tuyến cao tốc này xuống cấp được xác định là do lưu lượng phương tiện trên tuyến đường tăng nhanh với nhiều xe có tải trọng lớn, đặc biệt là xe tải, container với mật độ cao. Đại diện Ban điều hành cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, thời gian gần đây, hàng trăm phương tiện có dấu hiệu quá tải không chấp hành kiểm tra tải trọng, không lấy thẻ cước phí đầu vào, cố tình vượt qua trạm soát vé gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt làm hư hại chất lượng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Tình trạng này diễn ra phổ biến tại các nút giao IC16, IC17, IC19 và Km237. Thậm chí, sau khi được nhân viên trạm kiểm soát trọng tải hướng dẫn phương tiện quay đầu, các tài xế này không tuân thủ, thậm chí còn có lời lẽ đe dọa lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ.

Chú thích ảnh
Với tổng mức đầu tư trên 1,45 tỷ USD, cao tốc Nội Bài-Lào Cai xuống cấp sau 8 năm đưa vào sử dụng.
Chú thích ảnh
Mặt đường xuất hiện nhiều dấu hiệu hư hỏng, bong rộp tại các đoạn đường từ  KM211 - KM210, KM201 – KM200
Chú thích ảnh
Nguyên nhân chính gây ra tình trạng xuống cấp là do vấn nạn xe quá tải ngày đêm chạy trên tuyến cao tốc này mà không được kiểm soát.
Chú thích ảnh
Nhiều lái xe ô tô khách đi trên cung đường này cho biết, mặt đường xấu tiềm ẩn nguy cơ nổ lốp khi chạy tốc độ cao, ảnh hưởng đến tính mạng của hành khách trên xe.
Chú thích ảnh
Nhiều điểm trên tuyến xuất hiện tình trạng nứt và lún gây biến dạng kết cấu. 
Chú thích ảnh
Theo ông Trần Ngọc Sơn, nguyên Chánh Văn phòng Ban An toàn Giao thông tỉnh Lào Cai, không có tiêu chuẩn kỹ thuật nào đối với đường cao tốc mà lại chỉ có 2 làn xe và phân cách mềm ở giữa.
Chú thích ảnh
Tuyến cao tốc này chưa được đại tu, sửa chữa lớn, dù nhiều năm nay vẫn thu phí BOT và phí bảo trì đường bộ.
Chú thích ảnh
Việc bảo trì tuyến cao tốc này hiện đang được thực hiện "chắp vá", nhỏ lẻ.
Chú thích ảnh
Barie tại một số điểm trên cao tốc đã biến dạng.
Chú thích ảnh
Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai vào ngày 26/3/2022.

Hiện Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chỉ đạo các đơn vị liên quan cần khẩn trương sửa chữa những đoạn hư hỏng, đảm bảo an toàn giao thông. Nếu chủ đầu tư dự án chậm thực hiện, sẽ dừng thu phí.

Đặc biệt, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng nói rõ, đơn vị khai thác tuyến đường chịu trách nhiệm trước pháp luật  khi để xảy ra tai nạn giao thông do yếu tố kỹ thuật đường không đảm bảo, không được sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời theo quy định.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại công tác duy tu, bảo trì tuyến cao tốc này vẫn chưa được thực hiện trong khi việc thu phí tại đây vẫn đều đều theo tiến độ.

Tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai với chiều dài 245 km, đi qua Thành phố Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai. Đây cũng là một trong những dự án đường cao tốc có quy mô lớn nhất, dài nhất Việt Nam, được khởi công năm 2009 và hoàn thành sau 5 năm.

Dự án này có tổng mức đầu tư (giai đoạn1) là 1.464 triệu USD, bao gồm vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) 236,21 triệu USD, vay thông thường OCR (ADB) 1.034,5 triệu USD và vốn đối ứng là 170,31 triệu USD cho giải phóng mặt bằng.
Tiến Hiếu-Trung Nguyên/Báo Tin tức
Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin về việc thu phí cao tốc Nội Bài-Lào Cai
Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin về việc thu phí cao tốc Nội Bài-Lào Cai

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) vừa báo cáo Bộ GTVT về phương án thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ cao tốc Nội Bài -Lào Cai trong thời gian phòng chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN