Bạc Liêu chú trọng tuyên truyền, vận động cử tri đi bầu cử

"Việc bầu cử thực hiện đúng cơ cấu quy định nhưng cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng; rà soát, nắm thông tin cử tri để vận động hiệu quả công tác bầu cử đạt tỷ lệ cao. Ngành tuyên giáo phải chú trọng công tác tuyên truyền, phải có kế hoạch hợp lý trong phân chia giai đoạn tuyên truyền hiệu quả, đa dạng, phong phú…". Đây là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng tại Hội nghị sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra ngày 8/4.

Chú thích ảnh
Đồng chí Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: baobaclieu.vn

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu lực lượng công an, quân sự phải chủ động, quan tâm công tác phòng, chống cháy, nổ, nhất là nơi bỏ phiếu phải tuyệt đối an toàn. Công tác khiếu nại, tố cáo phải được sớm giải quyết dứt điểm, nêu cao tinh thần gương mẫu của người ứng cử; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phải tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên, để đoàn viên, hội viên trực tiếp vận động các cử tri hoàn thành nghĩa vụ bầu cử sớm nhất có thể.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh, Ủy ban Bầu cử các cấp đã triển khai kịp thời, đúng tiến độ công việc theo quy định của Luật Bầu cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong đó công tác tuyên truyền, phục vụ bầu cử được tăng cường.

Cùng với đó, Ủy ban Bầu cử đã triển khai, quán triệt về công tác bầu cử, nội dung Luật, Chỉ thị, Nghị quyết liên quan cho 3.500 cán bộ, công chức các cấp, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, khóm, ấp. Đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh đã tổ chức hơn 5.000 cuộc cho hơn 100.000 lượt cán bộ, hội viên và nhân dân. Riêng công tác tuyền truyền trên Báo Bạc Liêu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh cũng được tăng cường với gần 320 tin, bài, ảnh và phóng sự đã chuyển tải nhiều nội dung như: Luật Bầu cử, công tác chuẩn bị của các địa phương, thành tựu của Quốc hội và HĐND các cấp qua các thời kỳ…

Tỉnh cũng đã thực hiện việc lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri cơ quan, tổ chức, đơn vị và nơi cư trú, bảo đảm đúng luật, đúng tiến độ. Đa số cử tri đều có nhận xét tốt, tín nhiệm khá cao đối với những người ứng cử. Cụ thể, người ứng cử đạt tỷ lệ tín nhiệm của cử tri cơ quan, đơn vị hay nơi cư trú thấp nhất cũng là trên 61%.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam yêu cầu Ủy ban Bầu cử cấp huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng trực tiếp tham gia tổ chức, phục vụ bầu cử, nhất là các tổ bầu cử, hoàn thành chậm nhất ngày 23/4/2021; thành lập các Đoàn đi kiểm tra công tác bầu cử trên địa bàn. Đặc biệt, lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp theo từng đơn vị bầu cử kịp thời, đúng quy định, chậm nhất ngày 28/4/2021.

Đồng thời, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn về nghiệp vụ cho Mặt trận Tổ quốc cấp huyện, cấp xã chuẩn bị chu đáo cho công tác hiệp thương lần thứ ba đối với người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026 chặt chẽ và đúng quy định. Người được giới thiệu ứng cử phải đảm bảo tiêu chuẩn, có đức, có tài, xứng đáng là đại biểu dân cử; không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn; đồng thời đôn đốc, hướng dẫn việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đúng quy định, tổ chức chu đáo cho ứng cử viên tiếp xúc cử tri.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai các kế hoạch bảo đảm an toàn tuyệt đối trước, trong và sau cuộc bầu cử trên địa bàn, nhất là các khu vực bỏ phiếu, khu vực kiểm phiếu, bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công trên phạm vi toàn tỉnh…

Cũng theo bà Lê Thị Ái Nam, Bạc Liêu kiến nghị Trung ương một số vấn đề về cấp thêm kinh phí để thuận lợi trong việc triển khai công tác bầu cử tại địa phương; tuyên truyền về Ngày bầu cử thông qua tin nhắn điện thoại; hướng dẫn cử tri đang ở khu cách ly và đang điều trị COVID-19 để đảm bảo phòng, chống dịch an toàn, đúng quy định.

Nhật Bình (TTXVN)
Trách nhiệm của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các cấp đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội
Trách nhiệm của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các cấp đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội

Bạn đọc hỏi: Trách nhiệm của Thường trực Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các cấp đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được quy định như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN