Bắc Kạn: Để du lịch và công nghiệp chế biến nông lâm sản là ngành mũi nhọn trong nhiệm kỳ tới

Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã được Bắc Kạn tập trung huy động trí tuệ, ý kiến đóng góp xây dựng. Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã được xây dựng công phu, lấy ý kiến của tất cả các ngành, địa phương từ đầu năm 2020. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh là bốn trọng tâm mới được Bắc Kạn xác định cho giai đoạn 2020 - 2025, gồm: nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tạo chuyển biến căn bản trong công tác cán bộ; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh; phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa; khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, phát triển mạnh công nghiệp chế biến nông lâm sản. Đặc biệt trong nhiệm kỳ tới tỉnh Bắc Kạn sẽ ưu tiên các nguồn lực, xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách để thu hút đầu tư, phát triển đưa nông lâm nghiệp và du lịch là hai nghành mũi nhọn.

Chú thích ảnh
Ông Hoàng Duy Chinh - Bí thư tỉnh ủy Bắc Kạn trả lời báo chí.

Trả lời báo chí sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025, ông Hoàng Duy Chinh – Bí thư tỉnh ủy Bắc Kạn cho biết để thực hiện tốt bốn nhiệm vụ này ngay sau Đại hội, Ban chấp hành, Ban thường vụ Tỉnh uỷ sẽ bắt tay ngay vào chỉ đạo chuẩn bị và ban hành một số nghị quyết chuyên đề thực hiện bốn nhiệm vụ trọng tâm này một cách khả thi nhất dựa trên tiêu chí phải sát với tình hình thực tiễn, thậm chí là phải có những cơ chế chính sách phù hợp, trên tinh thân phát huy các kết quả đã đạt được. Ông Chinh cho biết thêm bốn nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ này cũng là kế thừa từ bốn nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ trước nhưng trong nhiệm kỳ này các nhiệm vụ trọng tâm đã đặt ra yêu cầu cao hơn, cụ thể hơn.  

Tỉnh Bắc Kạn có tổng diện tích tự nhiên 485.996ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp trên 417.538ha, chiếm 86% diện tích tự nhiên toàn tỉnh; Diện tích đất lâm nghiệp có rừng 371.904ha, trong đó rừng tự nhiên 274.742ha và rừng trồng 97.162ha. Bên cạnh đó tỉnh Bắc Kạn có một điểm nhấn về du lịch chính là hồ Ba Bể. Đây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam, đã được Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới (tổ chức tại Mỹ năm 1995) công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ; năm 2011 được công nhận là khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế) và là danh lam thắng cảnh được xếp hạng “Di tích quốc gia đặc biệt” vào năm 2012 theo Quyết định 1419/QĐ-TTg ngày 27/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ; Vườn Quốc gia Ba Bể đã được công nhận là Vườn di sản ASEAN (2004).

Chú thích ảnh
Du lịch hồ Ba Bể.

Việc xác định tiềm năng lợi thế, xác định phát triển nông lâm nghiệp và du lịch là hướng mũi nhọn có thể khẳng định là hướng đi đúng đắn của tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên trong các năm trước đây, hạ tầng giao thông kém là “nút thắt” cản trở sự phát triển của Bắc Kạn về du lịch cũng như thu hút đầu tư vào Bắc Kạn.

Chính vì thế trong nhiệm kỳ vừa qua, Bắc Kạn đã triển khai, thi công xong đường Thái Nguyên - Chợ Mới với tổng vốn đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng. Ba năm gần đây, tỉnh cải tạo nâng cấp quốc lộ 3B đoạn Xuất Hóa đi cửa khẩu Pò Mã; cải tạo, nâng cấp các tỉnh lộ 255 nối Tuyên Quang, 258B, 254… với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Trong thời gian tới, Bắc Kạn sẽ thi công đường cao tốc từ Chợ Mới đến thành phố Bắc Kạn và đường từ thành phố Bắc Kạn đi hồ Ba Bể.

Còn để chuẩn bị điều kiện cho việc phát triển công nghiệp chế biến thì trước đó, vào ngày 21/10 tỉnh Bắc Kạn đã quyết định thành lập 2 cụm công nghiệp (CCN) tại Cẩm Giàng (huyện Bạch Thông) và Quảng Chu (huyện Chợ Mới).

Tại lễ công bố thành lập CCN Cẩm Giàng và CCN Quảng Chu, ông Đinh Quang Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn nhận định, đây là lần đầu tiên tỉnh Bắc Kạn có 2 CCN do doanh nghiệp trực tiếp đầu tư. Tỉnh Bắc Kạn đã nỗ lực thu hút các nhà đầu tư phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến phù hợp tiềm năng, thế mạnh của tỉnh như chế biến sâu về nông lâm nghiệp. Việc thành lập các CCN là nền tảng, cơ sở cho tỉnh Bắc Kạn phát triển những thế mạnh của địa phương
Bên cạnh đó trong thời gian qua tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Tuyên Quang đề nghị tổ chức UNESCO công nhận di sản Ba Bể - Na Hang là di sản thế giới.

Trả lời với báo chí, ông Hoàng Duy Chinh – Bí thư tỉnh ủy Bắc Kạn tin tưởng rằng nếu tỉnh Bắc Kạn sớm làm được 2 việc là được UNESCO công nhận di sản Ba Bể - Na Hang là di sản thế giới và xây dựng hai tuyến đường huyết mạch là đường từ Chợ Mới đến thành phố Bắc Kạn và đường từ thành phố Bắc Kạn đi hồ Ba Bể thì tỉnh Bắc Kạn sẽ sớm có điều kiện đưa hai tiềm năng lợi thế là du lịch và chế biến nông lâm sản thành hai hướng kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bắc Kạn./.

Vũ Hoàng Giang
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN