An Giang chuẩn bị kịch bản cho 3.000 ca mắc COVID-19

Tại cuộc họp đánh giá công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn do UBND tỉnh An Giang tổ chức ngày 9/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước lưu ý, dịch bệnh phức tạp. An Giang cần chuẩn bị kịch bản cho 3.000 ca mắc và các huyện cần chuẩn bị cơ sở thu dung, điều trị tối thiểu 100 giường cho tình huống xấu có thể xảy ra.

Hiện An Giang có 14 cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 gồm 4 bệnh viện tuyến tỉnh và 10 trung tâm y tế tuyến huyện. Trong đó, bệnh viện tuyến tỉnh tiếp nhận điều trị bệnh nhân nặng đến rất nặng với 90 giường; trung tâm y tế tuyến huyện tiếp nhận điều trị bệnh nhân không triệu chứng, bệnh nhẹ đến trung bình với 150 giường.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, phát biểu tại cuộc họp. 

Theo ông Trần Quang Hiền - Giám đốc Sở Y tế An Giang, để giảm các ca mắc trong các khu cách ly, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, giám sát các khu cách ly và xem xét cho các F1 nguy cơ thấp được cách ly tại nhà.

Chú thích ảnh
Ông Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang, báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. 

Ông Lê Văn Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang lưu ý, mục tiêu của Chỉ thị 16 là giảm ca mắc, giảm ca tử vong, đảm bảo an ninh xã hội. Tuy nhiên qua 21 ngày tỉnh áp dụng Chỉ thị 16, số ca mắc tăng 2,4 lần, lên 413 ca so với trước khi giãn cách. Các địa phương khi báo cáo tình hình dịch bệnh hàng ngày cần phải minh bạch, rõ ràng, bao nhiêu ca mắc khu cách ly, phong tỏa, cộng đồng và bao nhiêu ngày địa phương không có ca nhiễm trong cộng đồng. Đối với các ổ dịch lớn, ngành y tế và địa phương cần đánh giá, phân tích nguyên nhân nguồn lây, giải pháp phòng, chống dịch bệnh rõ ràng, cụ thể.

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc họp. 

Ông Lê Văn Phước yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các địa phương kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong các khu cách ly để tránh lây nhiễm chéo. Đối với phương tiện vận chuyển hàng hoá, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương cần linh động trong từng thời điểm. Nếu các cửa ngõ kiểm dịch không ùn tắc giao thông sẽ test nhanh lái xe; nếu ùn tắc giao thông thì chỉ tập trung kiểm tra giấy xét nghiệm, lưu thông tin lái xe để liên lạc khi cần thiết. Các địa phương đánh giá nguy cơ từng xã, phường, thị trấn, huyện để lên kế hoạch xét nghiệm sàng lọc, phát hiện ca mắc, tập huấn ngay cho lực lượng lấy mẫu, xét nghiệm nhanh. Về việc cho F1 cách ly tại nhà theo đề xuất của ngành y tế, UBND tỉnh yêu cầu cần phải kiểm tra có đáp ứng đủ điều kiện hay không. 

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh, chỉ còn 7 ngày áp dụng Chỉ thị 16 trên địa bàn tỉnh, ngành y tế cần tích cực phối hợp với các địa phương đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc tập trung ở các vùng nguy cơ cao từng có ca mắc trong cộng đồng, chợ, người thân ở vùng dịch trở về… lấy mẫu xét nghiệm mẫu gộp PCR; nơi ít nguy cơ chỉ lấy lấy mẫu gộp test nhanh. Các địa phương tăng cường kiểm soát các khu cách ly tập trung để hạn chế số ca lây nhiễm, tăng cường xử phạt nghiêm các trường hợp ra ngoài không cần thiết. Ông Bình cũng lưu ý đến ngày 15/8, nếu địa phương nào không có ổ dịch sẽ xem xét gỡ bỏ giãn cách theo Chỉ thị 16, địa phương nào dịch phức tạp thì tiếp tục thực hiện giãn cách.

Thanh Sang (TTXVN)
Làm từ thiện trong mùa dịch COVID-19: Cần có sự điều phối phù hợp
Làm từ thiện trong mùa dịch COVID-19: Cần có sự điều phối phù hợp

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Tin tức xung quanh việc "Làm từ thiện trong bối cảnh dịch COVID-19 sao cho đúng?"

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN