Nâng cao sức khỏe đồng bào

Những năm qua, việc triển khai chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) cho đồng bào các dân tộc ở tỉnh Lai Châu đã có những chuyển biến tích cực, hàng trăm nghìn người nghèo đã được cấp thẻ BHYT. Điều này đã góp phần không nhỏ trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao chất lượng sức khỏe cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Gia đình chị Thào Thị Sung, dân tộc Mông, ở bản Sáy San 1, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, có 8 khẩu. Trước đây, khi chưa có BHYT, những lúc ốm đau chị phải lên bệnh viện tỉnh để khám bệnh và mua thuốc. Mỗi lần đi như vậy, tốn kém vài trăm nghìn đồng. Đối với một hộ thuộc diện nghèo như gia đình chị Sung, vài trăm nghìn đồng để mua thuốc là số tiền không nhỏ. Từ khi Nhà nước có chính sách cấp thẻ BHYT cho người nghèo, các thành viên trong gia đình chị Sung đều được cấp thẻ, được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí. Chị Thào Thị Sung cho biết: “Đầu năm 2015, gia đình tôi và nhiều hộ nghèo trong bản được Nhà nước cấp cho thẻ BHYT. Cầm thẻ xuống bệnh viện, tôi được khám và chữa bệnh không mất tiền, gia đình tôi tiết kiệm được một khoản để lo cho cuộc sống”.

Người dân nghèo ở Lai Châu được cấp phát thuốc miễn phí theo thẻ BHYT.

Còn chị Giàng Thị Dở, dân tộc Mông, ở bản Sáy San, xã Nùng Nàng, bị rối loạn tiền đình, đang điều trị tại trạm y tế xã. Sau một thời gian điều trị, bệnh tình của chị Dở đã thuyên giảm khá nhiều. Chị Dở chia sẻ: “Khi chưa có BHYT, tôi và người thân trong gia đình mỗi lần ốm đau đều chỉ dám dùng thuốc nam trị bệnh. Bản thân cũng rất ngại đi khám chữa, bởi chi phí cho mỗi lần đi lại và mua thuốc rất tốn kém. Có thẻ và có trạm y tế xã, nên lúc bị ốm đau, tôi đều đi khám”.

Người dân đến khám bệnh bằng BHYT.

Theo thống kê của cơ quan bảo hiểm xã hội Lai Châu, từ đầu năm 2015 đến nay, có khoảng 440.000 lượt người nghèo khám, chữa bệnh, với chi phí từ quỹ BHYT là hơn 94,3 tỷ đồng. Con số trên là một sự khẳng định chính sách BHYT đã từng bước đi vào cuộc sống của đồng bào các dân tộc của tỉnh. Người nghèo, người dân tộc thiểu số cơ bản được hưởng đầy đủ, kịp thời, đúng chế độ chính sách BHYT theo quy định, góp phần nâng cao sức khỏe, ổn định đời sống của đồng bào.

Bà Đoàn Thị Làn, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Lai Châu cho biết: “Tính đến nay, toàn tỉnh Lai Châu đã có gần 278.000 người nghèo được cấp thẻ BHYT, chiếm 65% dân số toàn tỉnh. Trong quá trình tổ chức khám chữa bệnh cho người nghèo vấn đề người dân bị cấp sót hoặc chưa được cấp thẻ BHYT là rất ít. Những trường hợp sót lọt, chúng tôi lập danh sách bổ sung kịp thời”.

Thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân, thời gian tới, ngành bảo hiểm xã hội Lai Châu xác định phải tích cực phối hợp cùng các cấp, các ngành của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân về lợi ích của việc tham gia BHYT, đặc biệt là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. “Cùng với việc cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành bảo hiểm xã hội, thì việc nâng cao ý thức, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, thái độ phục vụ của cán bộ đối với người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm là việc làm luôn phải được quan tâm…”, bà Đoàn Thị Làn cho biết.
Nguyễn Duy

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản