Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào Bana

Bà Đinh Thị Xuân, 85 tuổi, người Bana, trú tại xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, đang nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Tôi bị nhức đầu, đau khớp từ nhiều tháng nay. Mấy hôm trước có đoàn bác sỹ về xã khám bệnh, rồi khuyên tôi về đây điều trị, hàng ngày cho thuốc uống. Các bác sỹ ở đây rất tốt, nhiệt tình, chăm sóc tôi cẩn thận, chu đáo”.

Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho đồng bào.


Trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh luôn quan tâm đầu tư, nâng cao năng lực chuyên môn, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để chăm sóc sức khỏe cho các đồng bào nghèo, vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Đến nay, toàn huyện có 26 bác sỹ, trong đó 10 bác sỹ tuyến xã. Trung tâm cũng được trang bị các thiết bị y tế hiện đại như: Máy thở, máy siêu âm màu, điện tim, điện não, X quang, nội soi, máy xét nghiệm máu, nước tiểu... Trong năm 2014, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh đã khám, chữa bệnh cho hơn 76.000 bệnh nhân, điều trị trên 5.000 bệnh nhân, thực hiện trên 500 ca phẫu thuật.

Bác sỹ Huỳnh Hữu Tô, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh cho biết: Để thuận tiện hơn trong giao tiếp với bà con dân tộc Bana, Trung tâm đã có 7 bác sỹ tham dự các lớp học tiếng Bana. Việc biết tiếng Bana đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong công tác khám chữa bệnh cho đồng bào, nhất là những người không biết tiếng phổ thông. 

Khám và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào ở tỉnh Bình Định.


Đồng thời, Trung tâm đã xây dựng các quy định về y đức và quy tắc ứng xử với người bệnh nói chung, đồng bào Bana nói riêng, qua đó tạo được niềm tin trong nhân dân, giúp họ yên tâm tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế trong huyện. Đối với các địa phương có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao và ở vùng sâu, vùng xa như xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim, Trung tâm đã triển khai đồng loạt các giải pháp nhằm đảm bảo nhu cầu chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân. Hằng năm, Trung tâm đã dành một khoản kinh phí riêng cho mỗi xã để tăng cường nhân lực, hỗ trợ thuốc men, vật tư thiết yếu. Trung tâm cũng tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các làng đồng bào còn khó khăn.

Bác sỹ Đinh Văn Bé, người Bana, là bác sỹ trẻ nhất tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh tâm sự: “Quê tôi còn nghèo, bà con Bana còn thiếu kiến thức về bệnh tật, nên rất sợ đi bệnh viện. Chính vì vậy, tôi quyết tâm học tập, trở thành bác sỹ để về chăm sóc cho bà con. Cùng là người Bana, cùng nói tiếng Bana, cùng cách sống, cách nghĩ, nên tôi có thể hiểu rõ bệnh nhân của mình và tìm ra những phương pháp điều trị hiệu quả nhất".

“Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân toàn huyện nói chung và đồng bào Bana nói riêng. Đây cũng là việc làm thể hiện tình cảm và trách nhiệm đối với đồng bào Bana, những người đã hết lòng theo Đảng, theo cách mạng, có công lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước”, bác sĩ Huỳnh Hữu Tô khẳng định.

Quốc Dũng

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản