Điểm sáng chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Krôngpa là một trong những huyện thuộc vùng sâu, khó khăn nhất của tỉnh Gia Lai, nơi thường xảy ra các loại dịch bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét, tiêu chảy... Tuy nhiên, những năm gần đây các loại dịch bệnh này đã từng bước được khống chế và đẩy lùi nhờ việc nâng cao chất lượng hoạt động của các trạm y tế xã trên địa bàn.

 

Gia Lai đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.


Huyện Krôngpa có 14 xã và thị trấn, trong đó có đến 12 trạm y tế xã có bác sĩ, một số trạm y tế có từ 2 - 3 bác sĩ như trạm y tế xã Ia Hderh (3 bác sĩ), xã Ia Rsươm (3 bác sĩ), xã Ia Rmok (2 bác sĩ)... Đây là những bác sĩ thuộc biên chế "cứng" tại xã, là nguồn cử tuyển tại địa phương đã được đào tạo chính quy, rất tích cực trong công tác chăm lo sức khỏe cho cộng đồng.


Hàng năm, các bác sĩ công tác tại trạm y tế xã đều được luân phiên bố trí về công tác tại Trung tâm y tế huyện, tạo điều kiện cho các bác sĩ học tập, tiếp cận những trang thiết bị y tế hiện đại và nâng cao tay nghề trong công tác khám và điều trị bệnh. Từ thực tế đó, đội ngũ bác sĩ ở các trạm y tế xã ngày càng nâng cao kiến thức chuyên môn và tự tin trong công việc hàng ngày. Sau khi có bác sĩ tăng cường, hoạt động của các trạm y tế xã đã có những chuyển biến tích cực, cán bộ y tế chủ động tìm đến bệnh nhân ở tận buôn làng để khám và điều trị bệnh; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con ăn chín - uống sôi, giữ gìn môi trường sạch, nhằm chủ động phòng tránh các loại dịch bệnh hay xảy ra. Khi mắc bệnh, bà con đến ngay cơ sở y tế điều trị, không giết mổ heo bò để mời thầy "Mo" cúng Yàng (Trời) như trước.


Trạm y tế xã Ia Mláh từ ngày có bác sĩ tăng cường về hoạt động đã có bước khởi sắc, bình quân mỗi tháng có từ 150 - 200 lượt bệnh nhân trong xã đến khám và điều trị bệnh, tăng rất nhiều so với trước đây. Hiện tại, trạm y tế xã Ia Mláh có tới 2 bác sĩ, 2 y sĩ, 4 điều dưỡng, 1 dược sĩ trung học và 1 hộ lý, với nhiều phòng chuyên môn được xây dựng kiên cố và các loại trang thiết bị y tế cần thiết.


Già làng Kpă Ấp ở buôn Ơi Jip rất đỗi tự hào khi nói về những thầy thuốc ở trạm y tế xã Ia Mláh: “Các bác sĩ Kpă Híp, Ksor Muôn và cán bộ y tế xã nhiệt tình lắm, họ thường xuyên về buôn làng mình vào những buổi tối sau khi bà con đi nương rẫy về, để kiểm tra tình hình bệnh tật và cấp phát thuốc uống. Nhiều khi họ còn ngủ lại với bà con ở buôn làng mấy đêm liền để theo dõi, rồi tuyên truyền, vận động nhiều việc lắm. Bà con ở làng Ơi Jip đã nghe và hiểu ra, bây giờ đã biết ăn chín - uống sôi và ngủ có chăn màn để phòng chống bệnh sốt rét...”.


Krôngpa là huyện nằm trong vùng sốt rét lưu hành nặng của tỉnh Gia Lai, nay dịch bệnh này đã được ngăn chặn và đẩy lùi. Hàng năm, tuy số người mắc bệnh sốt rét vẫn còn, song số người mắc sốt rét ác tính và tử vong đã được hạn chế đến mức thấp nhất. Trong năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014, ở huyện Krôngpa không có ca tử vong nào do sốt rét ác tính gây ra.


Theo ông Đinh Viết Bửu, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Krôngpa, vấn đề quan trọng hơn là các cán bộ y tế đã chủ động tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trên địa bàn để họ biết tự phòng tránh các loại bệnh tật, chủ động đến ngay các cơ sở y tế điều trị khi ốm đau. Từ ngày có bác sĩ tăng cường, hiệu quả hoạt động của các trạm y tế bước đầu đã có những chuyển biến tích cực, ý thức người dân đang dần được nâng cao trên cơ sở có niềm tin về chất lượng hoạt động của các trạm y tế xã.


Bài và ảnh: Văn Thông

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản