Tận tụy chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng cao

Nằm ở phía tây tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bệnh xá quân dân y của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92, Quân khu 4, đã luôn bám sát địa bàn, góp phần chăm sóc sức khỏe của người dân.

Trung tá, bác sỹ Nguyễn Văn Chiến, Bệnh xá trưởng đang khám bệnh cho đồng bào.

Bệnh xá được thành lập vào cuối năm 1999, trên địa bàn xã A Roàng, huyện A Lưới, có nhiệm vụ trực tiếp giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe và điều trị cho đồng bào các dân tộc ở 5 xã phía nam của huyện, gồm: A Đớt, A Roàng, Hương Lâm, Đông Sơn và Hương Phong. Mặc dù Bệnh xá chỉ có 13 cán bộ nhân viên, y, bác sỹ, nhưng trong những năm qua, những người lính quân y đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với phương châm “tất cả vì cuộc sống và sức khỏe của đồng bào”.


Để thuận tiện cho việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào, bệnh xá phân công mỗi cán bộ phụ trách một địa bàn. Nhờ vậy, bệnh nhân được cấp cứu và chữa trị kịp thời. Hiện nay, bệnh xá đã được trang bị các phương tiện hồi sức cấp cứu, phẫu thuật, điện tim, siêu âm, nha khoa, xe ô tô vận chuyển cấp cứu. Đặc biệt, tại bệnh xá đã có hệ thống bể tắm nước nóng để điều trị, điều dưỡng bệnh với nguồn suối nước nóng khai thác tại chỗ. Bệnh xá còn có một tổ quân y với đầy đủ trang bị, thuốc men sẵn sàng cơ động, trực tiếp đến tận nhà khám bệnh, điều trị cho bà con trong trường hợp cấp thiết, những bệnh nhân không thể đến bệnh xá hoặc người neo đơn, già yếu.


Ông Quỳnh Kinh (70 tuổi) ở thôn Ka Lô, xã A Roàng, bị liệt nửa người và nằm một chỗ gần 10 năm nay. Đường vào nhà ông rất khó đi và phải đi bộ gần 10 km, nhưng bác sỹ của bệnh xá vẫn đến thăm khám bệnh thường xuyên. "Tôi còn sống đến hôm nay là nhờ các bác sỹ của bệnh xá”, ông Kinh xúc động nói.


Trung tá, bác sỹ Nguyễn Văn Chiến, Bệnh xá trưởng cho biết: “Ngày trước, người dân ở đây chưa quen với việc đến khám, chữa bệnh tại bệnh xá, chúng tôi phải đến từng nhà làm quen và học tiếng của đồng bào, vận động bà con đến bệnh xá khám chữa bệnh. Có những bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn, khi đi điều trị chỉ mang theo một nắm cơm trắng và muối rang... các bác sỹ đã hỗ trợ tiền ăn cho người bệnh. Dần dần, bà con trong vùng tin tưởng, nên số lượng bệnh nhân đến bệnh xá khám bệnh khi đau ốm ngày càng tăng”.


Bên cạnh công tác khám chữa bệnh tại chỗ, Bệnh xá quân y của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 cũng đã kết hợp với quân y của Đồn Biên phòng 633 và 637, Trạm y tế xã và y tế thôn bản của 5 xã phía nam, triển khai hiệu quả các chương trình y tế cộng đồng trên địa bàn như phòng chống sốt rét, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, tuyên truyền cho bà con các dân tộc ở đây nếp sống vệ sinh khoa học, bài trừ mê tín dị đoan, các hủ tục lạc hậu... Trong những năm trở lại đây, các loại bệnh thường gặp như sốt xuất huyết, tiêu chảy... tại khu vực biên giới, huyện A Lưới giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, hằng năm bệnh xá còn tổ chức 3 đến 4 đợt tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho khoảng 1.000 lượt người dân với kinh phí hàng trăm triệu đồng.


Những việc làm này của bệnh xá không chỉ góp phần củng cố lòng tin của đồng bào với Đảng, Nhà nước, mà còn động viên nhân dân địa phương sát cánh cùng bộ đội giữ bình yên biên giới, tạo nên hình ảnh đẹp trong lòng dân bản về những người thầy thuốc mang quân hàm xanh.


Bài và ảnh: Tường Vi

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản