Đưa nước sạch đến với đồng bào miền núi khó khăn

Hùng Lợi là xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Toàn xã có hơn 6.800 nhân khẩu, trên 98% là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông.


Cán bộ quản lý đang vận hành trạm cấp nước sạch thôn Cóoc và Khu trung tâm xã Hùng Lợi.


Nhiều năm trước, người dân nơi đây luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt và phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Nhưng với sự quan tâm của Nhà nước, hai công trình nước sạch đã được đầu tư xây dựng, giúp chất lượng cuộc sống đồng bào nơi đây được nâng lên đáng kể.

Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2008, công trình cấp nước sinh hoạt thôn Toòng và thôn Nà Mộ (xã Hùng Lợi) đã phục vụ cho 35 hộ dân tái định cư trên địa bàn. Đến năm 2012 công trình tiếp tục được nâng cấp, phục vụ thêm cho 109 hộ dân và 3 trường học trên địa bàn xã. Việc công trình đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả, đã góp phần giải "bài toán khó" về nước sạch trên địa bàn.

Người dân thôn Lè, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) sử dụng nguồn nước sạch.


Cô Trọng Thị Thu, giáo viên trường Mầm non Hùng Lợi cho biết, khi mới thành lập, trường chưa có công trình cấp nước sinh hoạt, nên hằng ngày giáo viên phải đi xin nước ở nhà dân xung quanh, nhưng người dân cũng thiếu nước. Đây lại là trường bán trú, nên tình trạng thiếu nước khiến việc chăm sóc trẻ rất bất tiện. Giờ đây đã có nguồn nước sạch đưa về tận trường, việc ăn ở, sinh hoạt của các em thuận lợi hơn nhiều, giáo viên cũng đỡ vất vả.

Là một trong những hộ được hưởng lợi từ công trình nước sạch, anh Ma Văn Tấn, thôn Toòng, chia sẻ: “Từ ngày có nước sinh hoạt, bà con không còn phải sử dụng nước sông suối nữa, chất lượng cuộc sống cũng được nâng lên. Trước đây, khi chưa có nguồn nước này, bà con thường phải đi rất xa, xuống suối cách nhà cả cây số để gánh nước về sinh hoạt, còn nước uống thì phải gánh ở một giếng cách nhà mấy trăm mét. Mùa mưa, giếng nhiều nước, chứ mùa khô thì mực nước xuống thấp, có khi cạn quá, nước bị đục, nhưng bà con vẫn phải sử dụng”.

Tiếp nối hiệu quả của công trình cấp nước sinh hoạt thôn Toòng và thôn Nà Mộ, đầu năm 2012, Trung tâm nước sạch tỉnh Tuyên Quang đã đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt cho xóm Coóc và Khu trung tâm xã Hùng Lợi. Với công suất hơn 100 m3/ngày đêm, công trình đã đảm bảo cung cấp nước sạch cho 150 hộ dân thuộc thôn Lè, thôn Coóc và Trạm y tế xã Hùng Lợi.

Ông Trần Trung Bắc, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tỉnh Tuyên Quang cho biết, từ đầu năm đến nay, từ nguồn vốn Chương trình Mục tiêu Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, tỉnh Tuyên Quang đã hỗ trợ cải tạo, sửa chữa 12 công trình cấp nước sạch, hỗ trợ kinh phí xây dựng 200 giếng đào cho 200 hộ dân trên địa bàn 6 huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn và Sơn Dương. Đồng thời, để nâng cao hiệu quả các công trình nước sạnh, bên cạnh việc thường xuyên đi kiểm tra, giao một số công trình cho địa phương quản lý, Ban quản lý rà soát, đánh giá hiện trạng các công trình cấp nước, dự kiến cuối năm 2015 sẽ tham mưu với tỉnh để bàn giao các công trình cấp nước cho các địa phương quản lý, nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Nguyễn Văn Tý

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản